Home Green Card วีซ่า คู่หมั้น - แต่งงาน

วีซ่า คู่หมั้น - แต่งงาน

เอกสารที่ส่ง USCIS จำเป็นต้องรับรองที่กระทรวงต่างประเทศหรือไม่อ่านจากบางที่ บอกว่าไม่จำเป็นอ่านจากบางที่ บอกว่าต้องรับรองอ่านจาก USCIS  ตามนี้ค่ะhttp://www.uscis.gov/forms/forms-and-fees/general-tips-assembling-applications-mailingคำแนะนำจากUSCIS  ระเบียบสำคัญคือ เอกสารแปล ต้องมีผู้มีแปลรับรองการแปลไม่จำเป็นต้องรับรองจากกระทรวงต่างประเทศ สรุปในเอกสารที่ส่งไป USCIS จะทำแบบ ที่บอกว่าไม่จำเป็นต้องรับรองที่กระทรวงต่างประเทศ ก็ได้ หรือ จะทำตามที่บอกว่าเอาไปรับรองที่กระทรวงต่างประเทศก็ได้ค่ะที่สำคัญคือมีผู้แปลรับรองการแปลถ้าอยากให้ดูน่าเชื่อถือเพิ่มขึ้นก็เอาไปรับรองที่กระทรวงต่างประเทศ ค่ารับรองสำเนาและเอกสารแปล ชุดละ 400 ถ้าจะใช้ในการส่งไป USCIS อย่างเดียว ไม่ได้เอาไปใช้กับเรื่องอื่น เอกสารแปลที่ส่ง USCIS รับรองเองได้ไม่จำเป็นต้องรับรองจากกระทรวงต่างประเทศ  (เอกสารที่ส่ง USCIS ส่งเอกสารสำเนา)รับรองสั้นๆแบบนี้ก็ได้วีซ่าได้เช่นกัน (ถ้าไม่ติดปัญหาเรื่องเอกสารตัวอื่น หรือสาเหตุอื่น )เอกสารสำเนาที่ส่ง USCIS ต้องรับรองหรือไม่ไม่ต้องรับรองค่ะส่งแบบถ่ายสำเนาธรรมดาได้เลยเอกสารที่ส่ง USCIS ส่งเอกสารสำเนา ถ้าหาก USCIS ต้องการเอกสารตัวจริงตัวไหนจะแจ้งมาเป็นรายๆไปค่ะ ต้องการขอวีซ่าถาวร / ใบเขียว ให้คนในครอบครัว เริ่มต้นอย่างไร  http://www.mygreencardus.com/how-to-apply-green-card/
 ขั้นตอน1. เช็ค ออนไลน์ https://egov.uscis.gov/casestatus/landing.do แสดงสถานะ Case was approved2. หลังจากสถานะแสดงข้อความนี้ USCIS จะส่งเอกสารแจ้งเคสอนุมัติไปให้ผู้ยื่นเรื่อง คือ อเมริกันซิติเซ่นเอกสารนี้ คือที่เราเรียกย่อๆว่า NOA2 (ประมาณ 1-2 อาทิตย์จากเช็คสถานะ approved แฟนจะได้รับเอกสารNOA2)2.1 หลังจากแฟนได้รับเอกสาร NOA2 มีข้อความระบุ Notice of Approval ให้แฟน scan ใบนี้ส่งมาให้เราทางEmail เราจะใช้ใบนี้ไปเตรียมขอใบตำรวจหรือใบรับรองความประพฤติ2.2 เราเตรียมเอกสารทั้งหมดไปขอใบตำรวจ หรือ ใบรับรองความประพฤติ 3. หลังจากเคส approve ที่ USCISUSCIS จะส่งต่อเคสไปNVC ขั้นตอนช่วงรอจนท.ส่งต่อเคสไปNVC เรียบร้อย ประมาณ30-45วัน4. NVC รับเคสจาก USCIS4.1 NVC ออกหมายเลขเคสในระบบNVC ขึ้นต้นด้วย BNK ปีนี้จะเป็น BNK2016 *******4.2 NVC ส่งเอกสารไปที่แฟน อเมริกันซิติเซ่น ต้อนรับเข้าสู่ขั้นตอนNVC แจ้ง case number NVC4.3...
ขั้นตอน NVC การจ่ายค่าธรรมเนียม การส่งเอกสาร Q : เอกสารที่ส่งไป NVC ต้องแปลหรือไม่ A : เอกสารที่ส่งไป NVC ถ้าเป็นภาษาไทยไม่ต้องแปล จะแปลในกรณีที่เป็นภาษาประเทศอื่นที่ไม่ใช่อังกฤษหรือไทย  - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -- - - - - - - - - - - - - - - - - - Q : ถ้าเอกสารยังไม่พร้อม ยังไม่ส่งได้หรือไม่ นานแค่ไหนA : ในขั้นตอน NVC ทุกขั้นตอน NVC จะเก็บเคสไว้ในระบบ 1 ...
เตรียมเอกสารสัมภาษณ์  วีซ่าคู่หมั้น :  K1
เอกสารตัวจริงที่เกี่ยวข้องทุกอย่าง  บัตรประชาชน ถ่ายสำเนาเอกสารตัวจริงที่เตรียมไป 1 ชุด เผื่อจนท.ขอ เอกสารที่ส่งไปแล้วใน packet3 ไม่จำเป็นต้องเตรียมไปอีก เอกสารภาษาไทยเช่น ใบเกิด  โบรับรองโสด ใบเปลี่ยนชื่อ ใบสิ้นสุดการสมรส เตรียมเอกสารแปลด้วย เอกสารที่จนท.อาจขอดูแต่ไม่เกี่ยวข้องกับขั้นตอนวีซ่า เช่น ทะเบียนบ้าน   เตรียมไปด้วย เอกสารภาษาอื่นที่ไม่ใช่ภาษาไทยและอังกฤษต้องเตรียมเอกสารแปลด้วย  ถ้ามีเอกสารแปลอยู่แล้วเตรียมไปด้วย ใบรับรองความประพฤติที่ออกในภาษาไทยเพราะเคยมีคดี  เอกสารเกี่ยวกับคดี  ใบคำสั่งศาลต้องแปล เอกสารใดที่มีการเปลี่ยนแปลงมีเอกสารที่เป็นปัจจุบันกว่าเตรียมไปด้วย เช่น มีการทำเรื่องtax return เพิ่ม เตรียมชุดล่าสุดที่ยังไม่เคยส่งไปใน packet3 ไปด้วย เช่น ปัจจุบันใกล้วันสิ้นสุดการรายงาน Tax return 2015  วันสัมภาษณ์ ควรมี Tax return 2015 , W2 2915 ถือไปวันสัมภาษณ์ด้วยแม้ว่า ในแบบฟอร์มรายได้ที่ส่งไปใน Packet3 กรอกข้อมูล Tax return 2014 (ข้อมูล ณ ช่วง เมษา 2016...
ตัวอย่าง ประสบการณ์เตรียมเอกสารความสัมพันธ์  วีซ่า แต่งงาน CR1(วีซ่า K ต้องเตรียมเอกสารสัมพันธ์ไปสัมภาษณ์เช่นเดียวกัน )ก่อนเตรียมเอกสารไปสัมภาษณ์ ทบทวนเอกสารที่ส่งไป NVCเอกสารที่ส่งไป NVCใบเกิด ใบสำคัญการสมรส ( ลายดอกกุหลาบ ) ใบตำรวจ สำเนาพาสปอร์ต หน้าที่มีรูปเราและข้อมูล สถานที่เกิด รูปถ่าย  สำหรับวีซ่าอเมริกา เน้นหน้าชัด มองตรง หน้าไม่เอียงพื้นขาว 2 x 2 นิ้ว  2 รูปเตรียมเอกสารไปสัมภาษณ์เตรียมเอกสารความสัมพันธ์รายการเอกสารทุกอย่างที่ส่งไป NVC ถ้ามีเอกสารตัวจริงอยู่กับเราเตรียมถือเอกสารตัวจริงไปวันสัมภาษณ์เตรียมบัตรประชาชนกับทะเบียนบ้านไปเผื่อจำเป็นต้องใช้ แต่ทะเบียนบ้านจะยังไม่ยื่นถ้าจนท.ไม่ขอ เพราะไม่มีอยู่ในรายการที่แจ้งให้เตรียม เตรียมไปตรวจสุขภาพไว้สรุป เอกสารเตรียมไปสัมภาษณ์1. E-mail ที่เขียนถึงกัน มีกระดาษโน้ตเล็กๆ ติดบอกว่าคุยเรื่องอะไร ในฉบับที่คิดว่าสำคัญ เช่น คุยกันวันแรก , ล่าสุด , คุยเรื่องมาเมืองไทย , คุยเรื่องแต่งงาน2. E-mail ที่คุยกับครอบครัวคู่แฟน  เย็บแยกจากชุดแรก3. Chat history Yahoo messenger 9แผ่น ,Skype 9แผ่น4. ใบเสร็จส่งจดหมายลงทะเบียนไปให้แฟน ( จนท.ไม่รับเอกสารเยอะแล้ว )5. ใบที่ติดมากับกล่องพัสดุที่แฟนส่งมา  เรียกอะไรไม่รู้...
วีซ่าแต่งงานมี 2 กลุ่มหลัก คือ1. วีซ่าแต่งงานแบบชั่วคราว K3 เหมือน วีซ่าคู่หมั้น ( K1) เลยค่ะ ยื่นเรื่องขอแค่วีซ่าเข้าอเมริกาก่อน พอไปถึงอเมริกาต้องยื่นเอกสารทำเรื่องขอกรีนการ์ดแบบชั่วคราว K3 ใช้ Joint sponsor ไม่ได้2. วีซ่าแต่งงานแบบถาวร CR1/IR1 ใช้เวลานานกว่า K3 นิด ยื่นเรื่องขอวีซ่าและดำเนินการขั้นตอนกรีนการ์ดก่อนเข้าอเมริกา เราจะได้กรีนการ์ดและ SSN เมื่อมาถึงอเมริกาโดยไม่ต้องยื่นเอกสารเพิ่ม สามารถทำงานได้เลย ถ้ามาถึงแล้วมีคนจ้างทันที ( วีซ่า CR1/IR1ต้องมีการส่งเอกสารไปตรวจสอบที่ NVC เมื่อเอกสารเรียบร้อย NVC จะออกวันนัดสัมภาษณ์และ แจ้งวันสัมภาษณ์มาทางEmail )แบบถาวร CR1/IR1 ใช้ Joint sponsor ได้แต่ สำหรับคนที่สนใจ K3 ไม่มีใครได้ทำ K3 มาหลายปีแล้ว (2011) เหตุผลตามคำอธิบายในลิงค์ รายได้ของ US Citizen ที่จะ Support คู่สมรส เมื่อไปอยู่อเมริกาจะต้องผ่านเกณฑ์ ดูเกณฑ์รายได้จากที่นี่ http://www.uscis.gov/files/form/i-864p.pdfหมายเหตุ:จะเป็นแบบ...
CR-1 (Conditional Resident)เป็นวีซ่าถาวร ที่ พลเมืองของสหรัฐอเมริกา ( US citizen ) ยื่นขอวีซ่าให้ คู่สมรส โดยมีระยะการแต่งงานมาน้อยกว่า 2 ปี ในวันที่ยื่นเอกสาร เมื่อมาถึงอเมริกาจะได้ green card 2 ปี ความหมายตรงคำ Conditional Resident คือ เป็นพลเมืองถาวรแบบมีเงื่อนไข กรีนการ์ดที่ได้มีอายุแค่ 2 ปี ภายใน90 วัน ก่อนกรีนการ์ด 2 ปี หมดอายุ เราต้องยื่นเอกสารขอถอดถอนเงื่อนไขนี้ เพื่อขอกรีนการ์ด 10 ปีIR1 ( Immediate Relative )เป็นวีซ่าถาวร ที่ พลเมืองของสหรัฐอเมริกา ( US citizen ) ยื่นขอวีซ่าให้ คู่สมรส ต่างกับ CR1 ตรงที่ ถ้าแต่งงานมาเป็นระยะเวลา 2 ปี ขึ้นไป แล้วยื่นขอวีซ่าถาวรคู่สมรสเมื่อเข้ามาอเมริกา จะได้กรีนการ์ด...
ต้องการขอวีซ่าถารให้คนในครอบครัว  ( พ่อแม่ พี่น้อง คู่สมรส ลูก ) ขั้นตอนแรก ขั้นตอน USCISกรอกแบบฟอร์ม รวบรวมเอกสารสนับสนุน ส่งไป USCIS  พร้อมค่าธรรมเนียม เอกสารสนับสนุนมีอะไรบ้าง  ค่าธรรมเนียม ส่งไปที่ไหน อ่านรายละเอียด ใน I-130 Instruction https://www.uscis.gov/i-130 หลังจาก USCISรับเคส จะส่งเอกสารตอบรับเคสมาทางจดมาย หลังจากนั้นรอ เคสอนุมัติในขั้นตอน USCIS เวลาที่รอขั้นตอนนี้ เคสส่วนใหญ่ รอประมาณ  6 เดือน ( อาจเร็วหรือนานกว่านี้ ) หลังจาก เคสอนุมัติ ในขั้นตอน USCIS , USCIS จะส่งเคสไปหน่วยงานที่ดำเนินงานขั้นตอนต่อไป  คือNVC ขั้นตอน เคสส่งจาก USCIS ไป NVC ใช้เวลาประมาณ 30 วัน  ( อาจเร็วหรือช้ากว่านี้  ) เคสที่อยู่ในกลุ่มต้องรอคิวโควต้า รอคิวต่อที่ NVC  รอไปเรื่อยๆ...
ใครอยากทำ K3 ยื่นเอกสารขอทำเรื่องได้ แต่ในทางปฏิบัติตั้งแต่ปี 2011 ไม่ค่อยมีใครได้ทำ ( ไม่ได้ทำในที่นี้คือ ไม่ได้ทำจนจบกระบวนการวีซ่า K3 ได้ทำแค่ยื่นเรื่อง K3 ในขั้นตอนแรก)  บางคนไม่รู้ตัวเลยว่าวีซ่าที่ตัวเองทำไม่ใช่ K3 แล้ว เพราะไม่เคยรู้ว่า ขั้นตอนวีซ่าแบบไหนถึงจะเป็น K3 แบบไหนไม่ใช่ K3 หลังจากยื่นเอกสาร K3 ไป เราจะได้ทำK3 ต่อหรือไม่ ต้องรอผ่านการส่งเอกสาร ยื่นขอทำ K3 ไป USCIS ประมาณ 6-8 เดือนถึงทราบผล ว่าจะได้ทำK3 หรือไม่ ใครที่คิดสนใจ อยากทำยังสามารถยื่นเอกสารขอทำK3ได้ แต่โอกาสได้ทำน้อย เหตุผล เพราะ ช่วงหลังนี้ เคสCR1 &K3 อนุมัติพร้อมกัน  NVC ทำตามระเบียบใหม่ http://travel.state.gov/content/visas/english/immigrate/types/family/spouse-citizen.htmจะได้ทำหรือไม่ต้องลุ้นจาก K3และ CR1 อนุมัติที่ USCIS พร้อมกันหรือไม่ และเคสถูกส่งไป NVC พร้อมกันหรือไม่ ถ้าUSCIS อนุมัติK3ก่อนCR1 และส่งเคส K3...
ขอใบรับรองโสด ไปขอใบรับรองความประพฤติจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  คำแนะนำขอใบรับรองความประพฤติ  http://www.mygreencardus.com/policecertificate/ คู่หมั้นทางอเมริกา เตรียมเอกสาร support การเงิน เตรียมครบส่งมาให้เราเพื่อรวบรวมส่งไปใน Packet3 ถ่ายรูป 2 x 2 นิ้ว ตามระเบียบวีซ่าอเมริกา  ขอ file รูปมาจากร้านด้วย เราต้องมา download ตอนกรอกข้อมูล DS-160 online  คำแนะนำรูปถ่าย  http://www.mygreencardus.com/photo-us-visa/กรอกแบบฟอร์ม  DS-160 onlineเสร็จแล้ว สั่งพิม์หน้า confirmation DS-160 ออกมา  http://www.mygreencardus.com/how-to-fill-ds160-k1-thai/ ทำรายการลงทะเบียนจ่ายเงินค่าธรรมเนียมวีซ่าก่อนไปสัมภาษณ์   http://www.mygreencardus.com/k1-payment-thai/ ได้แบบฟอร์มการจ่ายเงินจากการทำรายการ online ของเรา ไปทำการจ่ายเงินค่าธรรมเนียมที่ธนาคารกรุงศรี ฯ สั่งพิมพ์ใบยืนยันการลงทะเบียนที่อยู่ GSS ที่จะให้สถานทูตส่งเอกสารวีซ่ามาให้ ทำรายการ online  ( รวมอยู่ในขั้นตอนการจ่ายค่าธรรมเนียม )  http://www.mygreencardus.com/gss-address-register/ กรอกแบบฟอร์ม DS-2001  http://photos.state.gov/libraries/thailand/591452/iv/ds2001.pdf ถ่ายสำเนาพาสปอร์ตเรา หน้าที่มี รูป ข้อมูลส่วนตัว พาสปอร์ตต้องมีอายุเหลือ...

WEATHER

New York
light rain
43.5 ° F
44.6 °
42.1 °
82 %
2.3mph
90 %
Mon
42 °
Tue
57 °
Wed
42 °
Thu
37 °
Fri
37 °
Sat
38 °