เอกสารที่ส่ง USCIS จำเป็นต้องรับรองที่กระทรวงต่างประเทศหรือไม่อ่านจากบางที่ บอกว่าไม่จำเป็นอ่านจากบางที่ บอกว่าต้องรับรองอ่านจาก USCIS  ตามนี้ค่ะhttp://www.uscis.gov/forms/forms-and-fees/general-tips-assembling-applications-mailingคำแนะนำจากUSCIS  ระเบียบสำคัญคือ เอกสารแปล ต้องมีผู้มีแปลรับรองการแปลไม่จำเป็นต้องรับรองจากกระทรวงต่างประเทศ สรุปในเอกสารที่ส่งไป USCIS จะทำแบบ ที่บอกว่าไม่จำเป็นต้องรับรองที่กระทรวงต่างประเทศ ก็ได้ หรือ จะทำตามที่บอกว่าเอาไปรับรองที่กระทรวงต่างประเทศก็ได้ค่ะที่สำคัญคือมีผู้แปลรับรองการแปลถ้าอยากให้ดูน่าเชื่อถือเพิ่มขึ้นก็เอาไปรับรองที่กระทรวงต่างประเทศ ค่ารับรองสำเนาและเอกสารแปล ชุดละ 400 ถ้าจะใช้ในการส่งไป USCIS อย่างเดียว ไม่ได้เอาไปใช้กับเรื่องอื่น เอกสารแปลที่ส่ง USCIS รับรองเองได้ไม่จำเป็นต้องรับรองจากกระทรวงต่างประเทศ  (เอกสารที่ส่ง USCIS ส่งเอกสารสำเนา)รับรองสั้นๆแบบนี้ก็ได้วีซ่าได้เช่นกัน (ถ้าไม่ติดปัญหาเรื่องเอกสารตัวอื่น หรือสาเหตุอื่น )เอกสารสำเนาที่ส่ง USCIS ต้องรับรองหรือไม่ไม่ต้องรับรองค่ะส่งแบบถ่ายสำเนาธรรมดาได้เลยเอกสารที่ส่ง USCIS ส่งเอกสารสำเนา ถ้าหาก USCIS ต้องการเอกสารตัวจริงตัวไหนจะแจ้งมาเป็นรายๆไปค่ะ ต้องการขอวีซ่าถาวร / ใบเขียว ให้คนในครอบครัว เริ่มต้นอย่างไร  http://www.mygreencardus.com/how-to-apply-green-card/
วีซ่าถาวรทุกเคสที่ดำเนินการผ่าน NVC จะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมที่ NVC 2 ครั้งหลังจากทำรายการจ่ายเงินในขั้นตอน NVC เรียบร้อยจะได้เอกสารเป็นหลักฐาน 2 อย่างReceipt Document Cover Sheet (ใบนี้คือใบที่เรียกย่อว่าใบบาร์โค้ดที่จะต้องส่งNVC)สั่งพิมพ์เอกสารข้อ 2 เพื่อมาแนบเอกสารส่ง NVC การจ่ายค่าธรรมเนียมในขั้นตอนNVC  มี  2 ครั้งAOS fee 120 $  หลังทำรายการข่ายค่าธรรมเนียมนี้เรียบร้อย สั่งพิมพ์บาร์โค้ดของ AOS fee 120 IV  fee 325 $  หลังทำรายการจ่ายค่าธรรมเนียมนี้เรียบร้อย สั่งพิมพ์บาร์โค้ดของ IV fee 325 $ วิธีสั่งพิมพ์เอกสาร Document Cover Sheet ( บาร์โค้ดจากการจ่ายค่าธรรมเนียม)ที่หน้าจอการจ่ายเงินในระบบออนไลน์  หลังการจ่ายค่าธรรมเนียมเรียบร้อย คลิกที่เมนูด้านล่าง   Payment Receipt หน้าจอ จะแสดง  ตามภาพ คลิก Select ที่ค่าธรรมเนียมที่ต้องการสั่งพิมพ์  (ถ้า สถานะยังไม่ขึ้น PAID อาจยังสั่งพิมพ์ไม่ได้ ) ที่ด้านล่างหน้าจอ  จะมีเมนูต่างๆ ตามนี้ เลือกเมนูที่ต้องการกด Print...
ระยะเวลาขั้นตอนการทำงานของ USCIS และ NVC USCIS ( US Citizenship and Immigration Services )เป็นหน่วยงานที่ทำงานในขั้นตอนแรกของการขอวีซ่าถาวรขอกรีนการ์ดของอเมริกา เคสจากทุกประเทศส่งไปที่นี่ เมื่อเคสส่งไปถึง จนท.เปิดรับเอกสาร จะออกหมายรับเคส แจ้งติดต่อมาทาง US Citizen เรียกว่าการได้ NOA1 ( Notice of action) ในเอกสารไม่มีคำว่า NOA1 เป็นการเรียกแทนใบ Notice ใบที่ 1 หลังจากนั้นเอกสารจะอยู่ในกองที่รอตรวจตามคิวจากเคสทั่วโลก อาจรอ 4 เดือน จนท.ถึงจับเอกสารมาตรวจ หรืออาจนานกว่านั้น 6-9 เดือนตามจำนวนเคสและการทำงานของจนท.เนื่องจากการรอคอยที่นาน เคสเยอะ ทาง USCIS หลัก อาจส่งเคสเราไปต่อที่ USCIS office ย่อยเพื่อกระจายงาน ถ้าจนท.ตรวจเอกสารแล้ว จะติดต่อเรามา เราอาจได้รับการติดต่อให้ส่งเอกสารเพิ่ม หรือได้รับ Approval notice เลยก็ได้ Approval Notice คือได้ NOA2 แล้วหลังจากนั้น USCIS...
ขั้นตอนวีซ่าถาวรImmigrant Visa stepSubmit a Petition (I-130)Your Petition is Approved (NOA2)Begin National Visa Center ProcessingPay Processing FeesEstablish Financial SupportSubmit Documents to NVCSubmit Visa Application and Supporting DocumentsPrepare for the InterviewInterviewhttp://travel.state.gov/content/visas/english/immigrate/immigrant-process/documents/fees.html/
ตัวอย่าง ขั้นตอน Timeline ขอวีซ่าถาวรให้ พ่อแม่
Timeline ขอวีซ่าถาวรให้พ่อ/แม่   IR5 visa   ค่าธรรมเนียมพ่อ/แม่อยู่ไทย  ลูกอเมริกันซิติเซ่น ยื่นขอวีซ่าถาวรให้พ่อแม่สัมภาษณ์ที่สถานทูตอเมริกาที่ไทยขั้นตอน USCIS     http://www.mygreencardus.com/greencard-parent/ 07/06/2015     ส่งเอกสาร ชุด I-130 และค่าธรรมเนียมไป USCIS   https://www.uscis.gov/i-130 07/11/2015     ได้รับเอกสารตอบรับ Receipt Notice ทางจดหมาย 12/17/2015      ได้รับเอกสารเคสอนุมัติทางจดหมาย     http://www.mygreencardus.com/after-noa2-next-step-nvc/ 12/24/2016     ขอหนังสือรับรองความประพฤติ   http://www.mygreencardus.com/policecertificate/ ขั้นตอน NVC  http://www.mygreencardus.com/nvc-process-document/01/26/2016      รับใบรับรองความประพฤติ ทางจดหมาย 01/27/2016      ได้รับการติดต่อจากNVC ทางEmail แจ้ง case number + หมายเลข IIN และใบแจ้งให้จ่าย AOS Fee $120   http://www.mygreencardus.com/nvc-online-payment/ 01/28/2016        แจ้งข้อมูล Choice of Agent  DS261 online 01/30/2016        จ่าย AOS Fee $120 online 02/03/2016       สถานะจ่าย AOS Fee $120  เปลี่ยนเป็น PAID สั่งพิมพ์...
หลังจาก เคส approve ในขั้นตอน USCISUSCIS จะส่งเคสมาไทย เช้าสู่ขั้นตอน NVC ขั้นตอนนี้ รอ 30- 60 วันขั้นตอนNVC ทำอะไรบ้าง  ( ไม่ใช่ข้อมูลสำหรับวีซ่าคู่หมั้น )1.ถ้ายังไม่ขอใบตำรวจ ขอใบตำรวจ ( Police Certificate )
ตัวอย่างเตรียมเอกสาร วีซ่าถาวรให้ลูก ขั้นตอนแรก
https://www.uscis.gov/family/family-us-citizens/children/bringing-children-sons-and-daughters-live-united-states-permanent-residentsตัวอย่างอเมริกันซิติเซ่นขอวีซ่าถาวรให้ลูก ( stepchild )  อายุ  17 ปีเอกสารขั้นตอนแรก  ( ส่งสำเนา )ใบเกิด หรือ พาสปอร์ตอเมริกัน เพื่อแสดงความเป็นอเมริกันซิติเซ่น ใบเกิดลูก ใบสมรส ใบสิ้นสุดการสมรสในอดีต ถ้ามี ใบเปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนนามสกุล ถ้ามี เอกสารแปลของเอกสารไทย หรือเอกสารอื่นที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ I-130 Form  https://www.uscis.gov/i-130 ค่าธรรมเนียม $535 G-1145 แบบฟอร์ม ขอรับแจ้งข้อมูลสถานะเคสทาง Email   ทางข้อความในโทรศัพท์( บางเคสอาจมีเอกสารเพิ่มเติม ตามสถานการณ์ รายละเอียดในตัวเคส อ่านข้อมูลเอกสารที่ใช้ในคำแนะนำ I-130 Form ) แบบฟอร์ม  I-130 ดู edition ของแบบฟอร์มที่มุมด้านล่างด้วย ต้องเป็น 02/27/17  ( ข้อมูล June 02, 2017 )ตรวจสอบเอกสารที่ต้องส่งสนับสนุนทั้งหมด ใน คำแนะนำของ I-130 Form  https://www.uscis.gov/system/files_force/files/form/i-130instr.pdf?download=1 ค่าธรรมเนียม  https://www.uscis.gov/i-130  ส่งไปที่ไหน   ดูในคำแนะนำ...
ขอวีซ่าถาวรให้แม่เมื่อมาถึงขั้นตอน NVC จะต้องเอกสารชุดผู้สมัครวีซ่าทางไทยไป NVC จัดส่ง NVC ตามนี้ เอกสารภาษาไทย ไม่ต้องแปล ใช้ดินสอเขียนมุมกระดาษว่าคือเอกสารอะไรคำแนะนำเรื่องเอกสารจาก NVC http://travel.state.gov/content/visas/english/immigrate/immigrant-process/documents/submit/documents-to-submit-to-nvc.html คำแนะนำเอกสารในขั้นตอน NVC http://www.mygreencardus.com/nvc-document/
ตรวจสอบสถานะเคสในขั้นตอนแรก ที่ USCIS https://egov.uscis.gov/casestatus/landing.doใส่หมายเลขเคส USCIS แต่ถ้า สมัครรับข้อมูลทาง Electronic อยู่แล้ว ถ้าไม่มีข้อความเข้ามาแจ้งบอกเรา แสดงว่า สถานะ เคสยังไม่ขยับ ตรวจสอบก็จะได้สถานะเหมือนเดิมค่ะถ้าสมัครรับข้อมูลทาง Electronic แล้ว ไม่จำเป็นต้องเข้ามาตรวจสอบเคสในระบบนี้เลยตรวจสอบสถานะเคสในขั้นตอน NVChttps://ceac.state.gov/ceac/https://ceac.state.gov/CEACStatTracker/Status.aspx?eQs=o/iS8zDpeAKjMWCuebHqOw==แต่ ไม่มีประโยชน์ที่จะตรวจสอบตามลิงค์ที่ให้มานี้ในขั้นตอน NVC เพราะ ถ้าเคสอยู่ในขั้นตอน NVC ตรวจสอบไปก็จะได้ รับคำอธิบายว่า ให้ทำตามคำแนะนำของNVC หากมีปัญหาให้ติดต่อ NVCโดยตรง โดยทั่วไป NVC จะติดต่อมาตามขั้นตอนเป็นระยะ ๆ ไม่จำเป็นต้องติดต่อสอบถามไปที่ NVC แต่ ถ้าหาก เกินระยะเวลาที่ควรได้รับการติดต่อจากNVC แต่ยังไม่ได้รับการติดต่อก็ติดต่อสอบถามNVC โดยตรง การติดต่อมีสองทาง คือ โทรศัพท์ หรือ Email การเขียน Email ต้อง ระบุข้อมูลใน Email ตามคำแนะนำNVCดูคำแนะนำในนี้  http://travel.state.gov/content/visas/english/immigrate/nvc/nvc-contact-information.htmlเบอร์เดียวโทรเข้าจากทั่วโลก อาจต้องใช้ความพยายามโทรนานหน่อย กว่าจะติด หลีกเลี่ยงการโทรในช่วงเวลาที่มีคนใช้บริการเยอะ ก็จะโทรติดเร็วขึ้น...
คำถามเกี่ยวกับเอกสาร Re-entry permit I-131
1. Q : ได้วีซ่าถาวร (green card) แล้ว ต้องกลับไทย ไปเรียน ไปทำงาน ไปดูแลจัดการธุระ ยังไม่สามารถมาอยู่อเมริกาถาวรได้จะไป ๆ มาๆ จำเป็นต้องขอ ใบ Re-entry permit หรือไม่A : ใบนี้ มีความหมายตามชื่อ คือใบอนุญาตกลับเข้ามาอเมริกาจำเป็นต้องใช้เมื่อ ?  จำเป็นต้องขอใบนี้เมื่อเราจะเดินทางออกอเมริกาตั้งแต่  1 ปี ขึ้นไป (และกลับมาภายใน2 ปี ) ต้องขอเอกสารนี้ก่อนเดินทางออกจากอเมริกาจะออกนอกอเมริกาได้ 1ปีแต่ไม่เกิน2ปี โดยไม่มีปัญหาที่ตม.ตอนกลับมา แต่การออกไปแต่ละครั้ง ไม่ควรละทิ้งความผูกพันธ์กับอเมริกาในเรื่องต่างๆไปทั้งหมด ยังควรมีหลักฐานความผูกพันธ์ในฐานะพลเมืองอเมริกันอยู่ เช่น มีบัญชีเงินฝากอเมริกา บัตรเครดิต เสียภาษี ชำระบิลสาธารณูปโภคต่างๆ เป็นสมาชิกองค์การต่างๆ ในอเมริกา (เอกสารพวกนี้จะช่วยแสดงว่าเราไม่มีเจตนาละทิ้งอเมริกาไปถาวร และเมื่อถึงเวลาสมัครอเมริกันซิติเซ่น เอกสารเหล่านี้จะเป็นเอกสารสนับสนุนการเป็นพลเมืองอเมริกาและการอาศัยอยู่ในอเมริกาต่อเนื่อง )2. Q : ถ้าเราจะเดินทางออกนอกอเมริกาประมาณ 7-10 เดือน กลัวมีปัญหาตอนเข้ามา ขอใบ Re-entry permit ไว้ดีหรือเปล่า?? A...

WEATHER

New York
clear sky
24.2 ° F
26.6 °
23 °
53 %
2.6mph
1 %
Tue
34 °
Wed
29 °
Thu
48 °
Fri
41 °
Sat
39 °