Home » Green Card » วีซ่า พ่อแม่ลูก พี่น้อง » Archive by categoryอเมริกันซิติเซ่น ขอ.ให้พี่น้อง

ขั้นตอนวีซ่าถาวร

ต้องการขอวีซ่าถารให้คนในครอบครัว  ( พ่อแม่ พี่น้อง คู่สมรส ลูก ) ขั้นตอนแรก ขั้นตอน USCIS กรอกแบบฟอร์ม รวบรวมเอกสารสนับสนุน ส่งไป USCIS  พร้อมค่าธรรมเนียม เอกสารสนับสนุนมีอะไรบ้าง  ค่าธรรมเนียม ส่งไปที่ไหน อ่านรายละเอียด ใน I-130 Instruction https://www.uscis.gov/i-130 หลังจาก USCISรับเคส จะส่งเอกสารตอบรับเคสมาทางจดมาย หลังจากนั้นรอ เคสอนุมัติในขั้นตอน USCIS เวลาที่รอขั้นตอนนี้ เคสส่วนใหญ่ รอประมาณ  6 เดือน ( อาจเร็วหรือนานกว่านี้ ) หลังจาก เคสอนุมัติ ในขั้นตอน USCIS , USCIS จะส่งเคสไปหน่วยงานที่ดำเนินงานขั้นตอนต่อไป  คือNVC ขั้นตอน เคสส่งจาก USCIS...
Continue reading

ขั้นตอน ขอวีซ่าถาวร / ใบเขียวให้ คนในครอบครัว : พี่น้อง :

ขั้นตอน ขอวีซ่าถาวร / ใบเขียวให้ คนในครอบครัว :  พี่น้อง :
วันที่ 23 ธันวาคม 2016 เริ่มใช้ค่าธรรมเนียมใหม่  https://www.uscis.gov/news/news-releases/uscis-announces-final-rule-adjusting-immigration-benefit-application-and-petition-fees ค่าธรรมเนียมแบบฟอร์ม I-130 ใหม่  $ 535  (จากเดิม 420 ) https://www.uscis.gov/forms/our-fees แบบฟอร์ม I-130 ออก edition มาใหม่  https://www.uscis.gov/i-130 ขอใบเขียวให้คนในครอบครัวอย่างไร  : https://www.uscis.gov/sites/default/files/USCIS/Resources/A1en.pdf   ขั้นตอน ขอวีซ่าถาวร / ใบเขียวให้ คนในครอบครัว : พี่น้อง  ( ผู้ยื่นเรื่องต้องเป็นอเมริกันซิติเซ่น ; ผู้ถือใบเขียวไม่สามารถยื่นขอวีซ่าถาวร/ใบเขียวให้พี่น้องได้ ) ขั้นตอนแรก USCIS 1.ยื่นเอกสารขั้นตอนแรกไปUSCS ด้วยแบบฟอร์ม I-130 พร้อมเอกสารประกอบ ค่าธรรมเนียม $ 535 ( ข้อมูล March...
Continue reading

ขั้นตอน ขอวีซ่าถาวร(ใบเขียว) ให้คนในครอบครัว

ขั้นตอนที่1. USCIS 1.ส่งเอกสารในชุด I-130 พร้อมค่าธรรมเนียม ไป USCIS 2.ได้ใบตอบรับเคส 3.รอเคสอนุมัติ ขั้นตอนที่2. NVC   4. NVC แจ้ง NVC Case number 5. แจ้งข้อมูล Choice of agent  หลังจากมีการติดต่อจาก NVC 6. จ่ายเงินค่าธรรมเนียม NVC หลังจากมีการติดต่อจาก NVC 7.ส่งเอกสารไป NVC 8. ทำรายการกรอกข้อมูล DS-260 9 .รอจนท.ตรวจสอบเอกสารในขั้นตอน NVC 10. เอกสารเรียบร้อย Case complete ที่ NVC 11. รอไปเรื่อยๆ จนกว่าคิว Bulletin...
Continue reading

ใบเกิดหาย ต้องใช้ใบเกิดตัวจริงในขั้นตอนวีซ่าถาวร ทำอย่างไร

ไปติดต่อหน่วยงานที่ออกใบเกิดเรา / หน่วยงานตามทะเบียนบ้าน 1. กรณีมีต้นขั้ว อยู่ที่หน่วยงานที่ออกใบเกิด ไปขอคัดลอกสำเนาใบเกิดจากหน่วยงานที่ออกเอกสารใบเกิด ใบเกิดที่จะนำมาใช้แทนใบเกิดตัวจริงกับขั้นตอนimmigration อเมริกาได้ ต้องเป็นสำเนาที่คัดลอกจากหน่วยงานที่ออกเอกสารได้โดยตรง มีลายเซ็นจนท.รับรอง มี ประทับตรายางหน่วยงาน 2. ถ้าทางหน่วยงานนั้นไม่มีเอกสารต้นฉบับที่จะคัดลอกให้ ไม่มีหลักฐานใบเกิดเลย ต้นฉบับสูญหาย ชำรุด ถูกทำลาย หรือสาเหตุใดก็ตาม ที่จนท.ไม่สมารถคัดลอกใบเกิดให้ใหม่ได้ ขอเอกสารแทนใบเกิด ได้แก่ หนังสือรับรองการเกิด หรือหนังสือรับรองสถานที่เกิดมาใช้แทนใบเกิดตัวจริง ตัวอย่างเอกสารรับรองการเกิดที่ใช้ในการขอวีซ่าถาวรอเมริกาแทนใบเกิดตัวจริงได้ การขอหนังสือรับรองใบเกิด  เจ้าตัวผู้ต้องการขอใบรับรองการเกิด พยาน คนรู้จักใกล้ชิด อายุมากกว่าที่จะสามารถเป็นพยานยืนยันการเกิดเราได้ รูปถ่าย 2นิ้ว 2ใบ เอกสารประจำตัวที่เกี่ยวข้อง บัตรประชาชน  ทะเบียนบ้าน  ใบเปลี่ยนชื่อ ใบหย่า ใบสมรส กรณีไปดำเนินการด้วยตัวเองไม่ได้ ใช้ใบมอบอำนาจ  (นำบัตรประชาชนผู้ที่ต้องการขอใบรับรองการเกิดผู้มอบอำนาจไปด้วย) จะขอวีซ่าถาวร / ใบเขียวให้คนในครอบครัว เริ่มต้นอย่างไร เตรียมตัวสัมภาษณ์วีซ่าถาวร...
Continue reading

ขั้นตอน NVC : อเมริกันซิติเซ่นขอวีซ่าถาวรให้ลูก

ขั้นตอน NVC ➡กรอก ข้อมูล Choice of Agent ใส่ชื่อผู้ยื่นเรื่องที่อเมริกาเป็นตัวแทน ➡ จ่าย AOS Fee , จ่าย IV Fee เมื่อได้รับการติดต่อ ➡ รวบรวมเอกสาร คือเอกสารsupport การเงิน sponsor , รวมรวมเอกสารลูกใบเกิด ใบตำรวจ(ถ้า ลูกอายุ16)และอื่นๆ ➡เมื่อได้บาร์โค้ดจากการจ่ายเงิน ทั้ง 2 fee ส่งเอกสารทั้งหมดพร้อมบาร์โค้ดไปNVC ➡กรอก DS-260 online (ในระบบเดียวกับที่จ่ายเงิน ) *** เอกสารส่งNVC scan มาจากไทยทาง Email ให้ทางอเมริกาได้เพื่อประหยัดค่าส่งเอกสารและไม่ต้องกังวลเอกสารตัวจริงหาย เพราะปัจจุบันเอกสารที่ส่งNVC ส่งเอกสารสำเนา ไม่ค้องส่งตัวจริง เอกสารภาษาไทยไม่ต้องแปล เขียนมุมบนขวามือว่าคือเอกสารอะไรด้วยดินสอ ระบุ...
Continue reading

ขั้นตอนNVC : สั่งพิมพ์บาร์โค้ดจากการจ่ายค่าธรรมเนียม

วีซ่าถาวรทุกเคสที่ดำเนินการผ่าน NVC จะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมที่ NVC 2 ครั้ง หลังจากทำรายการจ่ายเงินในขั้นตอน NVC เรียบร้อยจะได้เอกสารเป็นหลักฐาน 2 อย่าง Receipt Document Cover Sheet (ใบนี้คือใบที่เรียกย่อว่าใบบาร์โค้ดที่จะต้องส่งNVC) สั่งพิมพ์เอกสารข้อ 2 เพื่อมาแนบเอกสารส่ง NVC   การจ่ายค่าธรรมเนียมในขั้นตอนNVC  มี  2 ครั้ง AOS fee 120 $  หลังทำรายการข่ายค่าธรรมเนียมนี้เรียบร้อย สั่งพิมพ์บาร์โค้ดของ AOS fee 120 IV  fee 325 $  หลังทำรายการจ่ายค่าธรรมเนียมนี้เรียบร้อย สั่งพิมพ์บาร์โค้ดของ IV fee 325 $   วิธีสั่งพิมพ์เอกสาร Document Cover...
Continue reading

ยื่นเอกสารขั้นตอนแรกวีซ่าถาวรแล้วทำอะไรต่อ ?

วีซ่าถาวร ยื่น I-130. แล้วทำอะไร รอไปเรื่อยๆค่ะ รอเคสอนุมัติในขั้นตอน USCIS ขั้นตอนวีซ่าถาวร มีขั้นตอนหลัก  3 ขั้นตอน ผ่านหน่วยงานหลัก 3 หน่วยงาน คือ USCIS NVC US embassy Bangkok เมื่อ เคสอนุมัติในขั้นตอนแรกที่ USCIS  ยังมีขั้นตอนต่อไปที่ต้องจัดการอีก คือขั้นตอนNVC ขั้นตอน USCIS ในเคสทั่วไป ระยะเวลาที่เคสจะอนุมัติในขั้นตอนแรกที่ USCIS  ใช้เวลา 4-6เดือน โดยประมาณ บางศูนย์ เช่น CA เคสอาจอนุมัติในเวลา 1เดือน หลังจากเคสได้รับการอนุมัติในขั้นตอนแรก เคสจะถูกส่งจาก USCIS ไป NVC เมื่อเคสเข้าสู่หน่วยงาน NVC เคสกลุ่มที่ไม่ต้องรอคิวโควต้า ( Immediate...
Continue reading

เอกสารแปลที่ส่งไป USCIS จำเป็นต้องรับรองที่กระทรวงต่างประเทศหรือไม่

เอกสารที่ส่ง USCIS จำเป็นต้องรับรองที่กระทรวงต่างประเทศหรือไม่ อ่านจากบางที่ บอกว่าไม่จำเป็น อ่านจากบางที่ บอกว่าต้องรับรอง อ่านจาก USCIS  ตามนี้ค่ะ http://www.uscis.gov/forms/forms-and-fees/general-tips-assembling-applications-mailing คำแนะนำจากUSCIS  ระเบียบสำคัญคือ เอกสารแปล ต้องมีผู้มีแปลรับรองการแปล ไม่จำเป็นต้องรับรองจากกระทรวงต่างประเทศ   สรุป ในเอกสารที่ส่งไป USCIS จะทำแบบ ที่บอกว่าไม่จำเป็นต้องรับรองที่กระทรวงต่างประเทศ ก็ได้ หรือ จะทำตามที่บอกว่าเอาไปรับรองที่กระทรวงต่างประเทศก็ได้ค่ะ ที่สำคัญคือมีผู้แปลรับรองการแปล ถ้าอยากให้ดูน่าเชื่อถือเพิ่มขึ้นก็เอาไปรับรองที่กระทรวงต่างประเทศ ค่ารับรองสำเนาและเอกสารแปล ชุดละ 400   ถ้าจะใช้ในการส่งไป USCIS อย่างเดียว ไม่ได้เอาไปใช้กับเรื่องอื่น เอกสารแปลที่ส่ง USCIS รับรองเองได้ไม่จำเป็นต้องรับรองจากกระทรวงต่างประเทศ  (เอกสารที่ส่ง USCIS ส่งเอกสารสำเนา) รับรองสั้นๆแบบนี้ก็ได้วีซ่าได้เช่นกัน (ถ้าไม่ติดปัญหาเรื่องเอกสารตัวอื่น หรือสาเหตุอื่น ) เอกสารสำเนาที่ส่ง USCIS ต้องรับรองหรือไม่...
Continue reading

ตรวจสุขภาพ เตรียมสัมภาษณ์วีซ่าถาวร อเมริกา

ตรวจสุขภาพ เตรียมสัมภาษณ์วีซ่าถาวร อเมริกา
ในขั้นตอนการสมัครวีซ่ารเข้าประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อเป็นพลเมืองถาวร  ผู้สมัครวีซ่าถาวรทุกท่านต้องผ่านการตรวจสุขภาพ รายชื่อแพทย์ที่ระบุไว้ด้านล่างนี้ เป็นแพทย์ที่ทางสถานทูตอนุมัติให้ทำการตรวจสุชภาพให้แก่ผู้สมัครวีซ่าทุกท่าน ค่าธรรมเนียมด้านล่างยังไม่รวมค่าฉีดวัคซีน  ค่าใช้จ่ายอาจเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา แล้วแต่รพ.จะแจ้งเราในวันที่เราไปใช้บริการ  ข้อมูลตัวเลขในนี้ให้ข้อมูลไว้เพื่อเตรียมการเงินในกระเป๋าในการไปตรวจสุขภาพ หากฉีดวัคซีนด้วยเตรียมค่าใช้จ่ายเพิ่มอีกประมาณ 4,000 บาท กรุงเทพ   เชียงใหม่     ปัจจุบันมีการคัดกรอกโรคเพิ่ม ค่าธรรมเนียมการตรวจ เพิ่มขึ้น  ข้อมูล August 10, 2017    เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย  ท่านสามารถไปฉีดวัคซีน ที่สถานพยาบาลทั่วไปที่มีวัคซีนตามที่สถานทูตระบุ แล้วขอใบรับรองการฉีด นำไปแสดงวันตรวจสุขภาพร่างกาย ณ รพ.ที่สถานทูตแจ้ง สามารถไปฉีดวัคซีนก่อนไปตรวจสุขภาพได้ ใบรับรองการฉีดวัคซีนจากการฉีดวัคซีนที่ฉีดจากโรงพยาบาลทั่วไปก่อนไปตรวจสุขภาพ รับรองในภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษก็ได้   ผลตรวจสุขภาพมีวันหมดอายุ โดยทั่วไปผลตรวจสุขภาพมีอายุ 6 เดือน ( นับไปจนถึงวันเดินทางเข้าอเมริกา ) ไม่ควรรีบไปตรวจสุขภาพไว้หากท่านยังไม่ทราบว่าเคสของท่านเรียบร้อยได้วันสัมภาษณ์แล้วแน่นอน ในวันที่ไปตรวจสุขภาพ จนท.รพ.จะถามว่าทำวีซ่าอะไร ระบุประเภทวีซ่าที่ทำ เช่น Immigration...
Continue reading

เมื่อเป็นอเมริกันซิติเซ่นแล้ว ขอกรีนการ์ดให้พี่น้องมาอยู่ที่อเมริกาอย่างไร

  ใช้สิทธิ์พี่อเมริกันเป็นซิติเซ่น ขอวีซ่าถาวรให้น้อง มาถึงได้ใบเขียว และ SSN เลย สามารถทำงานได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย แต่น้องต้องรอจะอยู่ที่ไทย สัมภาษณ์ที่ไทย ระหว่าง นั้น หากมีวีซ่าท่องเที่ยวอยู่แล้ว อาจใช้วีซ่าท่องเที่ยวที่มีเดินทางเข้าออกเรื่อยๆ ไปก่อนได้ ถ้าตม.ตรวจดูแล้วเชื่อใจว่า  จะแค่มาเที่ยวไม่ได้ตั้งใจมาอยู่ถาวร ถ้าน้องมาอเมริกาด้วยวีซ่าท่องเที่ยวก่อนระหว่างที่ยังไม่ถึงคิววีซ่า และอยู่เกินที่ตม.กำหนด ก็ จะอยู่ต่ออย่างผิดกฎหมายถ้าคิววีซ่ามาถึงเคสเรา จะขอปรับสถานะ ไม่ได้ เพราะอาศัยอยู่อย่างผิดกฎหมายไปแล้ว จะปรับสถานะได้ คือ ไม่มีปัญหาอยู่เกิน (ไม่เหมือนกรณีปรับสถานะให้คู่สมรส ) สำหรับกลุ่มวีซ่าถาวรพี่น้องจะขอปรับสถานะได้ตอนวีซ่าBulletinมาถึงเคสตัวเองแล้ว (ซึ่งขั้นตอนนี้รอประมาณ10-13ปี) ในคิววีซ่า Bulletin ของกลุ่มวีซ่าถาวรพี่น้อง ตอน นี้มาถึงคิวของเคสที่เริ่มส่งเอกสารเมื่อ 15 APR 01 ซึ่งแสดงว่า ล่าสุดเคสที่พึ่งอนุมัติช่วงนี้ รอคิวมา 12ปี เคสถึงอนุมัติ ถ้าถึงตอนนั้น (อีกประมาณ 12ปีข้างหน้าหลังจากยื่นเอกสารขั้นตอนแรก )จะ...
Continue reading