Home » Green Card » พ่อ/แม่ มีใบเขียว : ขอวีซ่าถาวร/ใบเขียว ให้ลูก

พ่อ/แม่ มีใบเขียว : ขอวีซ่าถาวร/ใบเขียว ให้ลูก

greencard-ssn

ขั้นตอน:เอกสารขอวีซ่าถาวรให้ลูก โดย พ่อ/แม่ มี green card

ขั้นตอนเหมือนวีซ่าถาวรกลุ่มอื่นๆ เริ่มจาก

  • ส่งเอกสารแบบฟอร์ม I-130 ไป USCIS
  • USCIS รับเคสจะระบุ วันที่รับเคส (priority date)
  • หลังจากเคสอนุมัติที่ขั้นตอน USCIS
  • USCIS จะส่งเคสมาNVC
  • รอเข้าขั้นตอน NVC ต่อไป
  • ลูกรอสัมภาษณ์ที่ไทย
  • มาถึงอเมริกาแล้วได้green cardเหมือนวีซ่าถาวรกลุ่มอื่นๆ ขั้นตอนและค่าธรรมเนียมเหมือนกันทุกอย่าง


แต่ การขอวีซ่าถาวร สำหรับกลุ่มนี้จะอยู่ในกลุ่ม “family preference category”  คือ ต้องรอคิวโควต้า คิวนี้เรียกคิว Bulletin
โดยขั้นตอนแรก USCIS ตรวจสอบเอกสารตามการทำงานของจนท.ไปตามขั้นตอน  และส่งเคสมาNVC
เมื่อเอกสารครบเรียบร้อยในขั้นตอน NVC จะต้องต่อแถวรอคิววีซ่า Bulletin จนกว่าคิวมาถึงคิวตนเอง คือ มาถึง priority date เคสเรา เคสถึงจะถูกเอาไปจัดลงตารางนัดสัมภาษณ์

แตกต่างจากกลุ่มที่ต้องไม่ต้องรอคิววีซ่า หรือ an Immediate Relative of a U.S. Citizen
ถ้าเป็นกลุ่มที่ไม่ต้องรอคิววีซ่า หลังจากเสร็จขั้นตอน NVC ทาง NVC จะส่งเคสไปไทย สถานทูตจัดการออกตารางนัดสัมภาษณ์เมื่อได้รับเคสจากNVC (ไม่ต้องไปต่อแถวรอคิว Bulletin)

คำแนะนำจาก USCIS การขอgreen cardให้คนในครอบครัวสำหรับผู้ถือgreen card http://www.uscis.gov/green-card/green-card-through-family/green-card-family-member-permanent-resident

 

อ่าน คิว Bulletin คืออะไร http://www.mygreencardus.com/visa-bulletin/

The following two tabs change content below.
parewa
I am iiwswa @(^_^)@ บอกเล่าเรื่องราว ขั้นตอน ขอวีซ่าถาวรอเมริกาด้วยตัวเองโดยทำตามจากประสบการณ์คำแนะนำที่มีบอกไว้เลยอยากบอกต่อบ้าง ไม่ใช่ทนาย ไม่ได้จบกฎหมาย ข้อความทั้งหมดเขียนจากประสบการณ์และการหาข้อมูลเพิ่ม ข้อมูลอ้างอิงส่วนใหญ่ยึดจากข้อมูลจาก USCIS โดยตรง เอามาบอกต่อเพราะคิดว่าน่าจะมีประโยชน์สำหรับผู้ที่เริ่มหาข้อมูลขอวีซ่าถาวรอเมริกาด้วยตนเอง กรุณาตรวจสอบข้อมูลอ้างอิงด้วยตัวเองในลิงค์ที่แนบด้วยก่อนยื่นเอกสารแต่ละขั้นตอน ไม่อนุญาตให้คัดลอกข้อความไปทำการค้า I'm not a lawyer, just 'd like to share my immigrant visa experience here. Sorry for my improper English. I'm not native English.