greencard-ssn

ขั้นตอน : เอกสาร  ผู้ถือใบเขียวขอวีซ่าถาวร / ใบเขียว ให้ ลูก

สามารถขอให้ ลูกโสดเท่านั้น

ผู้ถือใบเขียวไม่สามารถขอวีซ่าถาวร ใบเขียว ให้ ลูกที่แต่งงานจดทะเบียนสมรสแล้ว

ขั้นตอนที่ 1. USCIS

1.จ่ายเงินค่าธรรมเนียม$420 และส่งเอกสารในชุด I-130 ไป USCIS

2.ได้ใบตอบรับ (NOA1)

3.รอเคสอนุมัติ หรือได้ NOA2

4.USCIS ส่งเคสไป NVC

หลังได้ NOA2 หรือเคสอนุมัติในขั้นตอน USCIS รอคิว Bulletin ไปเรื่อยๆ

เมื่อคิวใกล้มาถึงเคสเรา  NVC จะติดต่อไปยังผู้ยื่นเรื่องที่อเมริกา

ขั้นตอนที่ 2. NVC

5.NVC แจ้ง NVC Case number มาที่เรา ขึ้นต้นด้วย BNK

6. NVC แจ้งให้ดำเนินการขั้นตอน NVC  ผู้ต้องการวีซ่าทางไทยไปขอใบตำรวจ
7. แจ้งข้อมูล Choice of agent DS-261 online หลังจากมีการติดต่อจาก NVC
8. จ่ายเงินค่าธรรมเนียม AOS $120 หลังจากมีการติดต่อจาก NVC
9. จ่ายเงินค่าธรรมเนียม IV $ 325 หลังจากมีการติดต่อจาก NVC

10. รวมรวมเอกสารส่งไป NVC
11. ทำรายการกรอกข้อมูล DS-260 online
12. รอการตรวจสอบเอกสารในขั้นตอน NVC
13. Case complete ที่ NVC

14. รอคิว Bulletin มาถึงเคสเรา
15. NVC ออกตารางนัดสัมภาษณ์ เมื่อคิวมาถึง

 

ขั้นตอนที่ 3. US Embassy BKK
16. ได้รับแจ้งวันสัมภาษณ์ทาง Email
17. ลงทะเบียนที่อยู่ในระบบ GSS on line สำหรับการส่งเอกสารวีซ่า
18. ตรวจร่างกาย
19. ไปสัมภาษณ์ตามนัด
20. รอรับวีซ่าที่จะส่งมาให้ทางไปรษณีย์
21. จ่ายค่าธรรมเนียม $165 ก่อนเดินทางเข้าอเมริกา

มาถึงอเมริกา กรีนการ์ดและ SSN จะส่งมาให้ที่บ้านภายในประมาณ 1-2 เดือนหลังจากเดินทางเข้ามา โดยไม่ต้องยื่นเอกสารเพิ่ม

 

เอกสารขั้นตอนแรก  ขอวีซ่าถาวรให้ลูก

ตัวอย่างเอกสารที่ใช้  :  ( ลูก    โสด พ่อ/แม่ มีใบเขียว )

ลูก  อายุ มากกว่า 21 ปี โสด อยู่ในกลุ่ม F2B  : Unmarried Sons and Daughters (21 years of age or older) of Permanent Residents  ต้องรอคิวโควต้าวีซ่า Bulletin

เอกสาร

  • I-130 form  https://www.uscis.gov/i-130
  • สำเนาใบเขียว พ่อ/แม่
  • ใบเกิดลูก  แปลและรับรองเอกสาร
  • ใบจดทะเบียนสมรส พ่อ/แม่  ใบสิ้นสุดการหย่าก่อนนี้ แปลและรับรองเอกสาร (มีผู้แปลรับรองการแปล )
  • ใบเปลี่ยนชื่อสกุล  ( กรณีนามสกุลแม่ ปัจจุบัน ไม่ตรงนามสกุลในใบเกิดลูก)
  • แบบฟอร์ม G-1145 เพื่อขอรับข้อมูลทาง Electronic
  • ค่าธรรมเนียม  (420$)

คิว  Bulletin

คิว เคสกลุ่ม ลูก อายุ < 21 ปี ช่วงนี้ ( ตาราง Bulletin ปี 2016 ) รอคิวประมาณ 1ปี 6 เดือน

คิว เคสกลุ่ม ลูก อายุ > 21 ปี ช่วงนี้ ( ตาราง Bulletin ปี 2016 ) รอคิวประมาณ 7 ปี

 

อ่าน คิว Bulletin คืออะไร  http://www.mygreencardus.com/visa-bulletin/

อ่านคำถาม ขอใบเขียวให้ลูก http://www.mygreencardus.com/greencard-child/

Facebook ข้อมูลวีซ่าถาวรอเมริกา  https://www.facebook.com/mygreencardus

ตรวจสอบข้อมูลจาก USCIS https://www.uscis.gov/green-card/green-card-through-family/green-card-family-member-permanent-resident

 

https://www.uscis.gov/sites/default/files/USCIS/Resources/B1en.pdf