วีซ่าแต่งงาน แบบชั่วคราว K3 และ แบบ ถาวร CR1/IR1

วีซ่าแต่งงานมี 2 กลุ่มหลัก คือ 1. วีซ่าแต่งงานแบบชั่วคราว K3 เหมือน วีซ่าคู่หมั้น ( K1) เลยค่ะ ยื่นเรื่องขอแค่วีซ่าเข้าอเมริกาก่อน พอไปถึงอเมริกาต้องยื่นเอกสารทำเรื่องขอกรีนการ์ด แบบชั่วคราว K3 ใช้ Joint sponsor ไม่ได้ 2. วีซ่าแต่งงานแบบถาวร CR1/IR1 ใช้เวลานานกว่า K3 นิด ยื่นเรื่องขอวีซ่าและดำเนินการขั้นตอนกรีนการ์ดก่อนเข้าอเมริกา เราจะได้กรีนการ์ดและ SSN เมื่อมาถึงอเมริกาโดยไม่ต้องยื่นเอกสารเพิ่ม สามารถทำงานได้เลย ถ้ามาถึงแล้วมีคนจ้างทันที ( วีซ่า CR1/IR1ต้องมีการส่งเอกสารไปตรวจสอบที่ NVC เมื่อเอกสารเรียบร้อย NVC จะออกวันนัดสัมภาษณ์และ แจ้งวันสัมภาษณ์มาทางEmail )
Continue reading

การนับระยะเวลา สมัครอเมริกันซิติเซ่น U.S. Citizenship

คุณสมบัติที่จะสมัครอเมริกันซิติเซ่น กรณียื่นสมัครโดยใช้คุณสมบัติจากการแต่งงานกับ US Citizen ข้อแม้เรื่อง ระยะเวลาครอบครอง Green Card มา3 ปี แต่งงานกับ US Citizen คนเดิมตลอดระยะเวลา 3 ปีที่นับ นับวันเวลาที่ใช้ชีวิตอยู่ในอเมริกาตามวันเวลาที่อยู่จริง อย่างน้อย 18 เดือน ใน 3 ปี จากวันที่สมัครย้อนหลังไป และออกนอกอเมริกาแต่ละครั้งไม่เกิน 1 ปี ถ้าออกเกิน 1 ปี กลับมาต้องมาเริ่ม นับใหม่ แม้ว่าจะขอ Re entry permit ไว้ ( ยอดที่ยกมา อาจยกมาได้มากสุด 1 ปี ที่เหลือตัดทิ้ง เริ่มนับเพิ่มอีก 2 ปี หลังจากกลับมา )...
Continue reading

ยื่นขอวีซ่าแต่งงาน CR1 หรือ IR1 ดี

โดยทั่วไปเราไม่ค่อยคำนึงถึงความแตกต่างCR1 / IR1 กันสักเท่าไหร่ ดูแค่ว่ามาแล้วได้ green card เลยเหมือนกัน ได้แบบไหนก็ได้ แล้วแต่อายุการแต่งงาน เพราะถ้าคิดว่าไม่อยากได้ green card 2ปี อยากได้ green card 10ปีเลย เพื่อความประหยัดและไม่ต้องยุ่งยากเรื่องเอกสารขอgreen card 10ปี ในปีที่2ที่มาอยู่อเมริกา ก็ต้องรอแต่งงานไป 2ปีแล้วค่อยยื่นขอวีซ่าเข้ามาอยู่อเมริกา โดยทั่วไปหลังแต่งงานไม่มีใครอยากรอ   หลายๆคู่อยากอยู่ด้วยกันเร็วที่สุด ยกเว้นคู่ที่มีความจำเป็นไม่สามารถขอวีซ่าได้ทันทีด้วยหตุผลสถานการณ์ในชีวิต
Continue reading

USCIS , NVC คือ ?

ระยะเวลาขั้นตอนการทำงานของ USCIS และ NVC   USCIS ( US Citizenship and Immigration Services ) เป็นหน่วยงานที่ทำงานในขั้นตอนแรกของการขอวีซ่าถาวรขอกรีนการ์ดของอเมริกา เคสจากทุกประเทศส่งไปที่นี่ เมื่อเคสส่งไปถึง จนท.เปิดรับเอกสาร จะออกหมายรับเคส แจ้งติดต่อมาทาง US Citizen เรียกว่าการได้ NOA1 ( Notice of action) ในเอกสารไม่มีคำว่า NOA1 เป็นการเรียกแทนใบ Notice ใบที่ 1 หลังจากนั้นเอกสารจะอยู่ในกองที่รอตรวจตามคิวจากเคสทั่วโลก อาจรอ 4 เดือน จนท.ถึงจับเอกสารมาตรวจ หรืออาจนานกว่านั้น 6-9 เดือน ตามจำนวนเคสและการทำงานของจนท.เนื่องจากการรอคอยที่นาน เคสเยอะ ทาง USCIS หลัก อาจส่งเคสเราไปต่อที่ USCIS...
Continue reading

ความแตกต่างระหว่าง CR1 / IR1

CR-1 (Conditional Resident) เป็นวีซ่าถาวร ที่ พลเมืองของสหรัฐอเมริกา ( US citizen ) ยื่นขอวีซ่าให้ คู่สมรส โดยมีระยะการแต่งงานมาน้อยกว่า 2 ปี ในวันที่ยื่นเอกสาร เมื่อมาถึงอเมริกาจะได้ green card 2 ปี ความหมายตรงคำ Conditional Resident คือ เป็นพลเมืองถาวรแบบมีเงื่อนไข กรีนการ์ดที่ได้มีอายุแค่ 2 ปี ภายใน90 วัน ก่อนกรีนการ์ด 2 ปี หมดอายุ เราต้องยื่นเอกสารขอถอดถอนเงื่อนไขนี้ เพื่อขอกรีนการ์ด 10 ปี
Continue reading

CR-1 (Conditional Resident) Green card แบบมีเงื่อนไข

CR-1 (Conditional Resident) Green card แบบมีเงื่อนไข
CR-1 (Conditional Resident) green card แบบมีเงื่อนไข เงื่อนไขคืออะไร ? หลังจากได้วีซ่า ในวันที่เราเราเดินทางเข้ามาถึงอเมริกาเราแต่งงานจดทะเบียนสมรสมาน้อยกว่า 2 ปี เราจะได้เป็นพลเมืองอเมริกันแบบมีเงื่อนไข เงื่อนไขนั้นคือ เราได้green card จากการสมรสกับอเมริกันซิติเซ่น และแต่งงานมาน้อยกว่า2ปี green card ที่ได้มีอายุ 2 ปี
Continue reading