DCF : Direct Consular Filingคือการยื่นเอกสารวีซ่าถาวรผ่านสถานทูตอเมริกาในไทย (หรือประเทศอื่นๆ)  โดยไม่ต้องส่งเอกสารไปหน่วยงาน USCIS อเมริกาขั้นตอนจะเร็วกว่าส่งเอกสารไปหน่วยงาน USCIS อเมริกา เพราะทุกขั้นตอนดำเนินที่สถานทูตไทย(หรือสถานทูตประเทศอื่นๆ ที่จะยื่นเรื่อง)จำนวนเคสน้อย ไม่ต้องไปเรียงคิวต่อแถวรอ จนท.USCIS ที่อเมริกาหยิบเคสที่ส่งจากทั่วโลกมาตรวจสอบ จะยื่นเอกสารแบบ DCF ได้หรือไม่ กรณีไหนบ้างจนท. จนท.จะพิจารณาตรวจสอบคุณสมบัติผู้ยื่นเรื่อง ( petitioner ) เป็นรายๆคุณสมบัติหลักที่สำคัญคือ ผู้ยื่นเรื่อง ( petitioner )  พำนักอาศัยในไทย (หรือประเทศอื่นๆ ที่จะยื่นเรื่อง) 6เดือนขึ้นไป สามารถยื่นได้เฉพาะในกลุ่ม Immediate Relative ขั้นตอนนำเอกสารสนับสนุนทั้งหมดที่มี ไปสอบถาม จนท.ที่ หน่วยงาน USCIS ตั้งอยู่ใน ตึกสินธร อาคาร 2 ชั้น 15 ว่าจนท.จะพิจารณาให้เคสเรายื่นเรื่องที่ไทยได้หรือไม่ ถ้าคิดว่าเคสเราน่าจะทำได้แน่ กรอกแบบฟอร์ม I-130 และเอกสารสนับสนุนทุกอย่าง ไปพร้อมเลยในขั้นตอน ข้อ 1 ถ้าจนท.รับเรื่อง  จ่ายค่าธรรมเนียม ขั้นตอนแรก ในวันที่ยื่นเอกสารขั้นตอนแรก รอใบเคสอนุมัติขั้นตอนแรก ( รอประมาณ 2อาทิตย์ ถึง 2...
การติดต่อเพื่อสอบถามสถานะเคส ข้อมูลเคสที่หน่วยงาน NVC ทางโทรศัพท์สำหรับเคสวีซ่าถาวรมีเบอร์หลักเบอร์เดียวติดต่อจากทั่วโลก โอกาสโทรติดค่อนข้างยากอีกหนึ่งทางเลือกที่จะติดต่อNVC คือติดต่อสอบถามสถานะ  ออนไลน์โดยการใช้แบบฟอร์ม Ask NVChttp://travel.state.gov/content/visas/english/contact/ask-nvc.html ตัวอย่างเนื้อหาที่อธิบายเกี่ยวกับเคส กรณี ที่ case approveที่ USCIS  รอมา เกิน 30 วัน  ไม่ได้รับการติดต่อจาก NVC ตามเวลาที่แจ้งในเอกสาร Approval Noticeตัวอย่างประโยคที่พอสื่อสารเข้าใจได้   สำหรับคนที่นึกไม่ออกเลยจะถามว่าอย่างไรดีกรณี รอ case number นานเกิน 1 เดือน ตัวอย่าง อาจไม่ถูกแกรมมาเป๊ะ แต่ก็น่าจะพอสื่อสารได้My case was  approved form USCIS on.....(วดป.ที่ระบุในเอกสาร Approval Notice)..............I have been waiting more than a month and did not hear anything from NVC.Did NVC receive my case...
ขอวีซ่าถาวร : ใบเขียว ให้ลูก
Q : จะยื่นเรื่องทำวีซ่าถาวร 2 เคส   ลูกคนโตอายุเกิน 21 ปี และลูกคนเล็กอายุต่ำว่า 21 ปียื่นเอกสารอย่างไร  stepfather ที่เป็น US Citizen เป็นผู้ทำเรื่องให้ได้หรือไม่(แม่ถือใบเขียว  ลูกยังไม่แต่งงาน )A :Stepfather จะยื่นขอวีซ่าถาวรให้ลูก (stepchild)ได้ ก็ต่อเมื่อ การจดทะเบียน stepfatherกับแม่ เกิดขึ้นก่อนลูกอายุ 18 ปี ถ้าคุณสมบัติข้อนี้ผ่าน stepfather ที่เป็น US Citizen สามารถยื่นขอวีซ่าถาวรให้ลูกได้ ถ้าตอนแต่งงานกับคู่สมรสปัจจุบัน ลูกอายุ มากกว่า 18 ปี แล้ว แม่ต้องเป็นผู้ยื่นขอวีซ่าถาวรให้เองกรณีตัวอย่างลูกคนโต อายุ 22 ปี  ณ วันที่เราแต่งงานครั้งนี้ เราต้องยื่นเอกสารสารให้เอง ลูกคนเล็ก อายุ 17 ปี  คู่สมรสเราที่เป็น US Citizen ยื่นเอกสารขอวีซ่าให้ลูกได้ จะเร็วกว่าเราที่ถือใบเขียวเป็นคนยื่นเอกสารที่ส่ง สำหรับเคส พ่อ/แม่...
ตอนที่ได้ยินคำว่า HOA ครั้งแรก สงสัยว่ามันคืออะไร ก็เลยมาเปิดกูเกิ้ลหาคำอธิบายA Homeowner's Association, or HOA เป็นกฎระเบียบที่กำหนดร่วมกันในแต่ละชุมชน   ค่าใช้จ่าย HOA ถ้าแปลเป็นไทย น่าจะคล้ายๆ ค่าบริการสาธารณะ ค่าบำรุงสาธารณูปโภคส่วนกลางในแต่ละชุมชน  เงินส่วนนี้แต่ชุมชนเอาไปบริหารในการดูแลบำรุงรักษาพื้นที่ส่วนที่คนในชุมชนใช้ร่วมกัน เช่น ทางเดิน สนามหญ้าส่วนกลาง สวนสาธารณะ สระว่ายน้ำ สนามกีฬา เป็น รายจ่ายที่ต้องจ่ายทุกเดือน  อาจจ่ายรายเดือน หรือรายปี แล้วแต่ชุมชนที่เราอยู่จะกำหนดว่าเท่าไหร่    บางชุมชน จ่ายน้อยมากต่อเดือนและอาจกำหนดให้จ่ายรายปีบางที่จ่ายเยอะมาก  จะเจอในที่อยู่อาศัยแบบคอนโดมิเนียม อพาตเม้นท์ บ้านในชุมชนเหมือนบ้านจัดสรรที่มีส่วนกลางต้องดูแล เช่น สนาม ทางเดิน สระว่ายน้ำ  บำบัดน้ำเสีย ถ้าเป็นบ้านเดี่ยวๆ ไกลๆ ในชนบท ที่เจ้าของบ้านแต่ละหลังดูแลบ้านตัวเองและพื้นที่รอบๆ ไม่มีส่วนกลาง อาจไม่มีค่าธรรมเนียมนี้เวลา จะซื้อบ้าน หลายๆคน จะสนใจค่าธรรมเนียมนี้ด้วย ว่า ต้องจ่ายเท่าไหร่ ต่อเดือน เพราะ มันคือรายจ่ายที่เราจะจ่ายเพิ่มขึ้นจากจำนวนเงินที่ส่งธนาคารทุกเดือน ไปตลอดเวลาการครอบครองบ้าน เวลาจะซื้อบ้าน ควรพิจารณารายจ่ายส่วนนี้ด้วย มากไปเราก็อาจสู้ไม่ไหว เพราะจะต้องมีรายจ่ายจุกจิกอย่างอื่นอีกHOA จะมีแจ้งไว้ใน รายละเอียดโฆษณาบ้านแต่ละหลัง ลองสังเกตดูนะคะ ในweb โฆษณาขายบ้าน หลายๆที่จะบอกข้อมูลนี้ไว้ด้วยตัวอย่าง...
Timeline CR1 2015  by Giggggเริ่มยื่นวีซ่าแต่งงาน CR1   1 สค.2014Timeline visa CR1  รวม ขั้นตอน วีซ่าแต่งงานขั้นตอน USCIS01/08/2014      Sent  I-130+ G325A+Fee $420 to USCIS( ศูนย์ใหญ่ Texas ต่อมาเคสTranfer ไปที่ ศูนย์ย่อย Nebraska LINxxxxxxxxxx )04/08/2014      ได้รับ Reciept number( NOA1) ทางอีเมลล์      ปล. ลงทะเบียนG-1145 ไว้06/08/2014      ได้รับ NOA1 ทางจดหมาย16/01/2015      ได้รับ Approval Notice (NOA 2) ทางอีเมลล์  (รอ 5เดือน 12 วัน)21/01/2015      ได้รับ NOA2 ทางจดหมาย26/01/2015      ได้รับอีเมล์จาก USCIS ว่ากำลังส่งเคสไปต่อที่ NVC09/02/2015     ...