ตรวจสอบสถานะเคสในขั้นตอนแรก ที่ USCIS https://egov.uscis.gov/casestatus/landing.doใส่หมายเลขเคส USCIS แต่ถ้า สมัครรับข้อมูลทาง Electronic อยู่แล้ว ถ้าไม่มีข้อความเข้ามาแจ้งบอกเรา แสดงว่า สถานะ เคสยังไม่ขยับ ตรวจสอบก็จะได้สถานะเหมือนเดิมค่ะถ้าสมัครรับข้อมูลทาง Electronic แล้ว ไม่จำเป็นต้องเข้ามาตรวจสอบเคสในระบบนี้เลยตรวจสอบสถานะเคสในขั้นตอน NVChttps://ceac.state.gov/ceac/https://ceac.state.gov/CEACStatTracker/Status.aspx?eQs=o/iS8zDpeAKjMWCuebHqOw==แต่ ไม่มีประโยชน์ที่จะตรวจสอบตามลิงค์ที่ให้มานี้ในขั้นตอน NVC เพราะ ถ้าเคสอยู่ในขั้นตอน NVC ตรวจสอบไปก็จะได้ รับคำอธิบายว่า ให้ทำตามคำแนะนำของNVC หากมีปัญหาให้ติดต่อ NVCโดยตรง โดยทั่วไป NVC จะติดต่อมาตามขั้นตอนเป็นระยะ ๆ ไม่จำเป็นต้องติดต่อสอบถามไปที่ NVC แต่ ถ้าหาก เกินระยะเวลาที่ควรได้รับการติดต่อจากNVC แต่ยังไม่ได้รับการติดต่อก็ติดต่อสอบถามNVC โดยตรง การติดต่อมีสองทาง คือ โทรศัพท์ หรือ Email การเขียน Email ต้อง ระบุข้อมูลใน Email ตามคำแนะนำNVCดูคำแนะนำในนี้  http://travel.state.gov/content/visas/english/immigrate/nvc/nvc-contact-information.htmlเบอร์เดียวโทรเข้าจากทั่วโลก อาจต้องใช้ความพยายามโทรนานหน่อย กว่าจะติด หลีกเลี่ยงการโทรในช่วงเวลาที่มีคนใช้บริการเยอะ ก็จะโทรติดเร็วขึ้น...
ขั้นตอนวีซ่าถาวรImmigrant Visa stepSubmit a Petition (I-130)Your Petition is Approved (NOA2)Begin National Visa Center ProcessingPay Processing FeesEstablish Financial SupportSubmit Documents to NVCSubmit Visa Application and Supporting DocumentsPrepare for the InterviewInterviewhttp://travel.state.gov/content/visas/english/immigrate/immigrant-process/documents/fees.html/
วีซ่าแต่งงานมี 2 กลุ่มหลัก คือ1. วีซ่าแต่งงานแบบชั่วคราว K3 เหมือน วีซ่าคู่หมั้น ( K1) เลยค่ะ ยื่นเรื่องขอแค่วีซ่าเข้าอเมริกาก่อน พอไปถึงอเมริกาต้องยื่นเอกสารทำเรื่องขอกรีนการ์ดแบบชั่วคราว K3 ใช้ Joint sponsor ไม่ได้2. วีซ่าแต่งงานแบบถาวร CR1/IR1 ใช้เวลานานกว่า K3 นิด ยื่นเรื่องขอวีซ่าและดำเนินการขั้นตอนกรีนการ์ดก่อนเข้าอเมริกา เราจะได้กรีนการ์ดและ SSN เมื่อมาถึงอเมริกาโดยไม่ต้องยื่นเอกสารเพิ่ม สามารถทำงานได้เลย ถ้ามาถึงแล้วมีคนจ้างทันที ( วีซ่า CR1/IR1ต้องมีการส่งเอกสารไปตรวจสอบที่ NVC เมื่อเอกสารเรียบร้อย NVC จะออกวันนัดสัมภาษณ์และ แจ้งวันสัมภาษณ์มาทางEmail )แบบถาวร CR1/IR1 ใช้ Joint sponsor ได้แต่ สำหรับคนที่สนใจ K3 ไม่มีใครได้ทำ K3 มาหลายปีแล้ว (2011) เหตุผลตามคำอธิบายในลิงค์ รายได้ของ US Citizen ที่จะ Support คู่สมรส เมื่อไปอยู่อเมริกาจะต้องผ่านเกณฑ์ ดูเกณฑ์รายได้จากที่นี่ http://www.uscis.gov/files/form/i-864p.pdfหมายเหตุ:จะเป็นแบบ...
Immigrant Visa Process 2015 ( CR1 / IR1 / CR2 / IR2 )USCIS Process  1.Sending a petition I-130 + Fee + supporting documents to USCIS 2. Receiving Notice of Receipt ( NOA1) 3. Case is approved, receiving  Notice of Approval ( NOA2 ) 4.Case will be transferred from USCIS to NVCNVC Process  5. NVC assigns case Number 6.Receiving case number and invoice ID number by...
คุณสมบัติที่จะสมัครอเมริกันซิติเซ่น กรณียื่นสมัครโดยใช้คุณสมบัติจากการแต่งงานกับ US Citizen ข้อแม้เรื่อง ระยะเวลาครอบครอง Green Card มา3 ปี แต่งงานกับ US Citizen คนเดิมตลอดระยะเวลา 3 ปีที่นับนับวันเวลาที่ใช้ชีวิตอยู่ในอเมริกาตามวันเวลาที่อยู่จริง อย่างน้อย 18 เดือน ใน 3 ปี จากวันที่สมัครย้อนหลังไป และออกนอกอเมริกาแต่ละครั้งไม่เกิน 1 ปี ถ้าออกเกิน 1 ปี กลับมาต้องมาเริ่ม นับใหม่ แม้ว่าจะขอ Re entry permit ไว้ ( ยอดที่ยกมา อาจยกมาได้มากสุด 1 ปี ที่เหลือตัดทิ้ง เริ่มนับเพิ่มอีก 2 ปี หลังจากกลับมา )กรณีออกนานเกิน 6 เดือน ต่อครั้ง ต่อปี  ต้องมีเอกสารหลักฐานแสดงความผูกพันธ์กับอเมริกามากกว่าเคสปกติอื่นๆ เพราะฉะนั้น ถ้าอยากให้การเดินทางออกนอกอเมริกาไม่มีผลต่อการสมัครซิติเซ่น จนท.ไม่ต้องพิจารณาเคสเรามากกว่าปกติในแต่ละปี ไม่ควรออกนอกอเมริกา เกิน 6 เดือน ถ้าไม่อยากให้เป็นประเด็นถูกตรวจสอบเอกสารเยอะ...