ส่งเอกสารชุด I-130 ไป USCIS แล้ว ทำอะไรต่อ

  • หลังจาก USCIS รับเอกสารของเรา จนท.จะรับเอกสารและออกหมายเลขการรับเอกสาร Receipt number
  • USCIS ส่งเอกสารแจ้งมาที่ทางฝั่งผู้ยื่นเรื่องทางอเมริกาว่ารับเรื่องแล้ว ( Notice of Action ) หรือที่เราเรียกว่า NOA ใบนี้จะเป็น NOA1 ( ในเอกสารจะไม่มีคำว่า NOA1 อเมริกันซิติเซ่นที่อเมริกา อาจไม่เข้าใจ NOA1คืออะไร )
    โดยทั่วไป ประมาณ 1-2สัปดาห์ หลังจากส่งเอกสารขั้นตอนแรก ฝ่ายUS citizen ผู้ยื่นเรื่อง จะได้รับเอกสารนี้ทางจดหมาย

  • ต่อจากนั้นรอ จนท. USCIS ตรวจรายละเอียดเคส เมื่อตรวจเรียบร้อยขั้นต่อไปคือ USCIS อนุมัติเคสในขั้นตอนแรกที่ USCIS ( วีซ่าถาวรคู่สมรส รอ 5-13 เดือน)
  • เมื่อ USCIS อนุมัติเคสในขั้นตอนแรก จะส่งเอกสาร แจ้งอนุมัติเคส ( Notice of Approval ) ใบนี้จะเป็นเอกสารที่เราเรียกย่อๆ กันเอง ว่า NOA2 ( ในเอกสารจะไม่มีคำว่า NOA2 อเมริกันซิติเซ่นที่อเมริกา อาจไม่เข้าใจ NOA2 คืออะไร )

  • ระหว่างรอ เคส approve เราสามารถตรวจสอบ Case online โดยนำหมายเลขReceipt number ที่ได้ ไปตรวจสอบ https://egov.uscis.gov/casestatus/landing.do

  • รอไปเรื่อยๆ
  • ศึกษาขั้นตอนต่อไปไว้บ้าง
  • ทางฝั่ง US citizen เตรียมเอกสารชุดของ sponsor : Affidavit of Support เมื่อถึงเวลาต้องส่งเอกสารจะได้ไม่เสียเวลาในการมาเตรียมเอกสาร  เคสจะช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับการส่งเอกสารของเรา ส่งเร็วและเอกสารเรียบร้อย เคสก็ได้สัมภาษณ์เร็ว
  • หลังจากเคส approve จะมีเอกสาร NOA2 แจ้งไปที่บ้าน US citizen
  • ถ้าสมัครลงทะเบียนในระบบ USCIS ไว้ เวลาCase approve ก็จะมี Email แจ้งมาที่เราก่อนแฟนได้รับเอกสารด้วย

ระยะเวลาที่ USCISแจ้งไว้ในขั้นตอนรอ เคส approve ต่างกันในแต่ละศูนย์

  • หลังจากแฟนหรือทางผู้ยื่นเรื่องทางอเมริกาได้ NOA2 ให้ผู้ยื่นเรื่องทางอเมริกา scan และส่งNOA2มาทางให้เราทาง Email เราจะใช้ใบนี้ไปขอใบรับรองความประพฤติ
  • หลังได้รับ NOA2 เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม ที่จะไปขอใบรับรองความประพฤติไว้ เพราะเราจะต้องรอขั้นตอน USCIS ส่งเคสมา NVC ใช้เวลา 1-2 เดือน  ไม่ควรไปขอใบรับรองความประพฤติไว้เร็วเกินไปตั้งแต่ได้ NOA1 ใบรับรองความประพฤติข้อมูลควรเป็นปัจจุบันสุด
  • หน้าตา NOA2 เป็นใบกระดาษ A4ชื่อหัวกระดาษคือ คือ I-797C Notice of Action ( บางคนก็มี C บางคนก็ไม่มี ไม่ต้องให้ความสำคัญตรงนี้ ขอให้มีแจ้งว่า approval )
  • มีบางคนแฟนคิดว่าตัวเองยังไม่ได้เพราะไม่รู้ว่าคือใบนี้
  • NOA2 C Case เรา ( CR1 )เป็น I-797 C ( บางคนบอกว่าเอกสารนี้ไม่มี C ถ้ามี C ต้องเป็น NOA1)
  • NOA1 เรา มี C  เช่นเดียวกัน มีข้อความระบุที่ต่างคือมีข้อความ Receipt Number
  • NOA2 เรามี C เช่นเดียวกัน กับ NOA1 สงสัยเหมือนกันว่าทำไมไม่เหมือนคนอื่น แต่ไม่ได้ให้ความสำคัญอะไร เพราะ ในเอกสารที่ได้รับ มีคำว่า Approval notice ก็น่าจะเป็น NOA2แน่ๆ

เอกสาร NOA1, NOA2  หน้าตาอย่างไร

NOA1 คือเอกสารที่ในนั้นมีข้อความ Receipt Number
NOA2 คือเอกสารที่ในนั้นมีข้อความ Approval notice แค่นี้ ก็ดีใจได้แล้ว แสดงว่า ผ่านไปอีก 1 Step แล้ว 

 มีรูปมาให้ดูชัดๆ เอกสารใบนี้คือ NOA2  ถ่ายจากต้นฉบับ มีคำว่า Approval Notice 

I-797Cnew2009

หลังจากนั้น USCIS จะส่ง Case เราไป NVC หมดขั้นตอนที่ USCIS แล้ว

……………..จบไป 1 ขั้นตอน…………………


ในข้อมูล USCIS มีบอกไว้ว่า ระยะเวลารอ เคส อนุมัติ หรือรอ NOA2 โดยประมาณ ในความเป็นจริง บางเคสอาจเร็วหรือช้าต่างจากที่บอกไว้
ขึ้นอยู่กับแต่ละศูนย์ จำนวนเคส การทำงานของจนท. และความ ซับซ้อนของแต่ละเคส

ตรวจสอบ Timeline ขั้นตอน USCIS

https://egov.uscis.gov/processing-times/

เคสที่เร็วสุด  ที่เคยมี รอ NO2   1 เดือน  เคสส่วนใหญ่ ช่วงนี้ รอ 6-12 เดือน ( วีซ่าถาวรกลุ่มรอคิวอาจรอนานกว่านี้ )

  •  ตอนแฟนมาแต่งงาน ถ่ายสำเนาพาสปอร์ตแฟน ให้แฟนเซ็นรับรองเอกสาร เตรียมเผื่อไว้ใช้ในขั้นตอนอื่นๆ ด้วย ประมาณ 3 แผ่น  เราจะต้องเตรียมไปในการขอทำพาสปอร์ต กรณีต้องการใช้นามสกุลสามี จนท.อาจขอดูยืนยันนามสกุล และเตรียมสำเนาพาสปอร์ตสามีในการขอใบรับรองความประพฤติ
  • เอกสารขั้นตอนแรกไม่ต้องส่ง สำเนาพาสปอร์ตเรา เพราะฉะนั้น เพื่อลดระยะเวลาการเตรียมเอกสาร เตรียมเฉพาะเอกสารที่จำเป็นต้องใช้ในขั้นตอนแรกของวีซ่าถาวรก่อน  พาสปอร์ตอาจมาทำทีหลัง หลังจากยื่นเอกสารชุดแรกไปแล้วได้
  • กรณีวีซ่าถาวรครอบครัวที่ต้องรอคิวโควต้า ไม่จำเป็นต้องรีบทำพาสปอร์ตไว้เพราะไม่ได้ใช้ในขั้นตอนแรก ถ้ารีบไปทำตั้งแต่ขั้นตอนแรก และต้องรอคิวโควต้า 7 ปี พาสปอร์ตที่ทำมาก็จะหมดอายุก่อน ต้องเสียเงินทำเล่มใหม่โดยเล่มเก่ายังไม่ได้ใช้งานเลย  รอมาทำทีเดียว ตอนใกล้ๆ ถึงคิวโควต้าเรา ดูคิวได้จาก ตาราง Bulletin หรือหลังได้รับการติดต่อจาก NVC  ยื่นคำร้องทำพาสปอร์ตประมาณ1 อาทิตย์ พาสปอร์ตส่งมาที่บ้าน หลายๆคนเตรียมเอกสารขั้นตอน NVC นานกว่าการทำพาสปอร์ต  สำเนาพาสปอร์ตจะส่งพร้อมเอกสารทั้งหมดในขั้นตอน NVC เพราะฉะนั้นเคสที่รอคิวโควต้าวีซ่าไม่จำเป็นต้องรีบทำพาสปอร์ตไว้

ขั้นตอนวีซ่าถาวร กรีนการ์ดอเมริกา ภาษาอังกฤษ  http://www.mygreencardus.com/green-card-through-family-process-2015/

ข้อมูลImmigrant Visa for a Spouse of a U.S. Citizen (IR1 or CR1)

https://www.uscis.gov/green-card/green-card-through-family/green-card-family-member-us-citizen

แบบฟอร์ม ตัวอย่าง เอกสารแปลขั้นตอนแรก http://www.mygreencardus.com/translate-document-thai-english-sample/

Tips เตรียมเอกสารส่ง USCIS http://www.mygreencardus.com/uscis-nvc-tips/

คำถามที่พบบ่อยวีซ่าถาวรสมรส  http://www.mygreencardus.com/question-cr1-ir1-k3/

หลังจากได้ใบเขียว หากต้องกลับมาสะสางกิจการต่างๆที่ไทยหรือกลับมาเรียนต่อที่ไทยให้จบ ต้องออกนอกอเมริกานานกว่า 1 ปี ก่อนออกต้องยื่นเอกสารขอ Reentry permit http://www.mygreencardus.com/question-re-entry-permit-i-131-thai/

อ่านข้อมูล ขั้นตอนที่ 2 ขั้นตอน NVC : NVC Process http://www.mygreencardus.com/nvc-process-document/

ตรวจสอบ ข้อมูลจากแหล่งข้อมูลหลัก uscis.gov

ข้อมูลจาก USCIS

Case Processing Times

You can check the average time it takes for a particular USCIS office to process a Form I-130. Go to our USCIS Processing Time Information page for more information.

Case Status Updates

If you want a case status update about your application, you can:

  • Go to our Case Status Online page and use your Form number to look up your case status.
  • Submit a case inquiry if you think your application is outside of our normal processing times.
  • Call our USCIS Contact Center at 800-375-5283.
    • For people who are deaf, hard of hearing or have a speech disability: TTY 800-767-1833.

อ่าน ข้อมูลเพิ่มเติม พูดคุย ข้อมูลแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ขอวีซ่าอเมริกา ได้ ที่กรุ๊ป ในเฟสบุค https://www.facebook.com/groups/visausa.thai/

November 02, 2019

SHARE
Previous articleประสบการณ์สัมภาษณ์ Timeline ถอดถอนกรีนการ์ด 2 ปีเป็น 10 ปี (รวม 5 เดือน : May 2019 )
Avatar
I am iiwswa @(^_^)@ บอกเล่าเรื่องราว ขั้นตอน ขอวีซ่าถาวรอเมริกาด้วยตัวเองโดยทำตามจากประสบการณ์คำแนะนำที่มีบอกไว้เลยอยากบอกต่อบ้าง ไม่ใช่ทนาย ไม่ได้จบกฎหมาย ข้อความทั้งหมดเขียนจากประสบการณ์และการหาข้อมูลเพิ่ม ข้อมูลอ้างอิงส่วนใหญ่ยึดจากข้อมูลจาก USCIS โดยตรง เอามาบอกต่อเพราะคิดว่าน่าจะมีประโยชน์สำหรับผู้ที่เริ่มหาข้อมูลขอวีซ่าถาวรอเมริกาด้วยตนเอง กรุณาตรวจสอบข้อมูลอ้างอิงด้วยตัวเองในลิงค์ที่แนบด้วยก่อนยื่นเอกสารแต่ละขั้นตอน ไม่อนุญาตให้คัดลอกข้อความไปทำการค้า I'm not a lawyer, just 'd like to share my immigrant visa experience here. Sorry for my improper English. I'm not native English.