greencard-ssn

 

คุณ Catta Leeya โพส ถามว่าจะยืนขอกรีนการ์ดให้พ่อหรือแม่ดีไหม เพราะเป็นอเมริกันซิติเซ่นนานแล้ว อยากให้พ่อและแม่มาอยู่ด้วยกันที่อเมริกา ซัก 1-2 ปี กลัวว่าเรื่องจะช้าถ้ายื่นขอกรีนการ์ด ถ้าวีซ่าท่องเที่ยวก็จะไวแต่ก็ต้องมายื่นกรีนการ์ดทีหลัง คุณ Noon Masomboon ได้ มาแชร์ข้อมูลว่า ได้ยื่นเรื่องให้คุณแม่ที่ USCIS ตึกสินธร ในไทยได้โดยตรง เรื่องไม่ต้องส่งผ่านมา NVC ที่อเมริกา เสร็จสิ้นภายใน 3 เดือน

การยื่นเรื่องโดยตรงที่ไทยแบบนี้เรียกว่า Direct Consulate Filing (DCF) – Family Based Green Card

ข้อมูลภาษาอังกฤษ: http://www.immihelp.com/greencard/familybasedimmigration/direct-consular-filing.html

สรุป ข้อมูลได้ว่า สามารถทำได้ แต่มีเงื่อนไข บุคคลสัญชาติอเมริกันมีถิ่นพำนักอยู่ในประเทศไทย จะต้องอยู่อย่างน้อย 6 เดือน และไม่ละทิ้งถิ่นฐานในอเมริกา คือมีหลักฐานยืนยันชัดเจน เช่น สัญญาเช่าบ้าน เช่าอพาร์ทเม้น บัญชีธนาคาร เอกสารที่ผูกพันธ์ในอเมริกา

ข้อมูลภาษาไทย : http://www.ustraveldocs.com/th_th/th-iv-visaapplyinfo.asp

โดยติดต่อยื่นเอกสารได้ที่

สำนัก งาน USCIS ตั้งอยู่ในตึกสินธร อาคาร 2 ชั้น 15 บนถนนวิทยุถัดจากสถานทูตอเมริกา เปิดทำการระหว่างวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8.30 ถึง 12.00 น. สำนักงานฯจะปิดบริการในวันหยุดราชการของประเทศไทยและของประเทศสหรัฐฯ โปรดทราบว่าสำนักงานนี้ตั้งอยู่ในเขตเวลาที่เร็วกว่าเวลามาตรฐานตะวันออกของ ประเทศสหรัฐ 12 ชั่วโมง

ผู้ที่มีความประสงค์จะติดต่อสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและสัญชาติ (USCIS) ด้วยตนเองควรทำนัดล่วงหน้าผ่าน

โทรศัพท์ 02 205-5352 หรือ 02 205 5382 (ประเทศไทย) 662-205-5352 (โทรจากประเทศอเมริกา)

อีเมลล์: BKKCIS.Inquiries@dhs.gov

ท่านสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้เกี่ยวกับวิธีการยื่นแบบฟอร์ม I-130 ได้จากเว็บไซต์ของสำนักงาน USCIS ที่ http://www.uscis.gov/i-130 หรือสามารถติดต่อสำนักงาน USCIS ในประเทศสหรัฐฯทางโทรศัพท์ได้ที่เบอร์โทร 1-800-375-5283

 

แชร์ประสบการณ์ โดยคุณนุ่น Noon Masomboon

เงื่อนไขคือตัวซิติเซ่นต้องกลับมาอยู่ที่ไทยแล้วอย่างน้อย 6 เดือน แต่ไม่ได้คิดที่จะอยู่ไทยถาวร คือ ยังมีเอกสารแสดงได้ว่าเรายังจะกลับไปเมกา เช่น สัญญาเช่าบ้าน บัญชีธนาคาร ผ่อนรถ etc ถึงจะยื่นให้พ่อแม่ได้ (พอพี่พูดแล้วนึกออกเลย ขอโทษค่ะทำนานแล้วจำไม่ได้) ตอนแรกเจ้าหน้าที่ถามเยอะว่าทำไมต้องยื่นที่ไทย

เอกสาร และขั้นตอนทุกอย่างเหมือนส่งที่เมกาหมด แต่ถ้ายื่นที่ไทยเจ้าหน้าที่ USCIS ที่นี่จะพิจารณาเองทั้งหมด ถ้ามีปัญหาอะไรเรื่องเอกสารก็สามารถเดินเข้าไปคุยกับเจ้าหน้าที่ได้เลย ไม่ต้องส่งไปรษณีย์ มีแค่ถ้าติด 221G ให้ส่งเอกสารผ่านไปรษณีย์พร้อมพาสปอร์ตเลย

จำได้ว่าตอนแรกที่ยื่นก็ ปริ้นฟอร์มทางอินเตอร์เนทแนบไปกับเอกสารแปลส่วนตัวแม่ตามที่เค้าขอ เจ้าหน้าที่ตรวจว่าเอกสารหลักๆ พร้อม (ตรวจที่เคาเตอร์ที่ตึกสินธรเลย) เค้าก็ให้ใบเสร็จเดินไปจ่ายเงินค่าธรรมเนียมที่ฝั่งสถานฑูตได้เลย ไม่เกิน 2 อาทิตย์ก็ได้เคส # แล้วก็มีเวปมาให้เราติดตามเคสได้

ถ้าเอกสารย่อยไม่ครบ เค้าจะให้เราเอาไปให้ตอนสัมภาษณ์ พอได้เคส # มาก็ไปขอใบรับรองความประพฤติ รอใบรับรอง 2 อาทิตย์ได้ ระหว่างนั้นก็จะมีจดหมายให้ไปตรวจสุขภาพ พออีก 2-3 อาทิตย์ก็จะมีจดหมายมานัดสัมภาษณ์ ซึ่งวันที่สัมภาษณ์จะอยู่ราวๆ 2 อาทิตย์จากวันที่ออกจดหมายแจ้ง

คราวๆ ประมาณนี้ค่ะ ขึ้นตอนอาจสลับไปบ้างเพราะนานแล้วเริ่มนึกไม่ออก ตอนนี่กำลังพยายามหาเอกสารที่ทาง USCIS เคยส่งมาและสำเนาเอกสารที่ใช้ประกอบการยื่น หวังว่ายังเก็บไว้ ถ้าเจอจะเอาไปโพสไว้เป็นทางให้กับเพื่อนๆ สมาชิกนะคะ จริงๆ ตอนคิดจะทำก็ไม่คิดว่าจะทำได้ แต่ลองเข้าไปคุยดูเพราะไหนๆ เราก็อยู่ไทยแล้ว และเคสก็ไม่น่าจะต่างอะไรกับกรณีขอวีคู่สมรสในไทย แต่ก็โชคดีที่เจ้าหน้าที่บอกว่าถ้าอยากจะทำก็ทำได้

ขั้นตอนในการยื่นขอที่ USCIS ตึกสินธร

1. ติดต่อ USCIS ที่ตึกสินธร เจ้าหน้าที่ก็จะให้เอกสารชี้แจงว่าต้องใช้เอกสารอะไรบ้างในการยื่น พร้อมแบบฟอร์ม I-130 http://www.uscis.gov/i-130 และ G-1145 http://www.uscis.gov/sites/default/files/files/form/g-1145.pdf

filing-I130-G1145

 

2. ปริ้นแบบฟอร์มและรวบรวมเอกสารครบ นำไปยื่นที่ตึกสินธร เจ้าหน้าที่รับเรื่องแล้วให้ไปจ่ายค่าธรรมเนียม $420 ที่ฝั่งสถานฑูต เสร็จแล้วเอาใบเสร็จไปให้เค้าในวันนั้นเลย

3. ได้รับ จดหมาย ตอบรับ Notice Of Approval (NOA)

DCF-NOA

 

4. ได้รับ เอกสารคำแนะนำ Packet 3 ดาวน์โหลดจากเว็บสถานฑูตอเมริกา คลิก >> Instruction Package for “IV” Visa Applicants (IV Packet 3)  กรอกฟอร์มออนไลน์ , จัดส่งเอกสารทางไปรษณีย์ (เร็วมาก แต่นุ่นตอนนั้นไม่มีเวลาเตรียมเอกสาร เลยทิ้งระยะเวลาไป 1 เดือน)

  • เข้าไปกรอกเอกสาร DS-260,261,I-864 online   และ  พริ้น GSS Registration Confirmation แนบส่งไปพร้อมกับ เอกสารที่ทางสถานฑูตให้จัดส่ง packet 3
  • เอกสาร packet 3 ที่ต้องส่งไปทางจดหมายถึงสถานฑูตมีตามนี้
   1. Form DS-2001  ที่อยู่ในเอกสารคำแนะนำ Packet 3 คลิก >> Instruction Package for “IV” Visa Applicants (IV Packet 3)
   2. เอกสาร copy มี สำเนาพาสปอร์ตของแม่, ใบเกิด , รูปถ่าย 2 x 2 นิ้ว 2 ใบ ตามหลักรูปถ่ายทำวีซ่า คลิก , ใบรับรองความประพฤติจากกรมตำรวจ http://www.mygreencardus.com/policecertificate ส่วนตัวจริงนำไปทั้งหมดในวันสัมภาษณ์
   3. เอกสารยืนยันว่าไม่ได้ละทิ้งถิ่นฐานในอเมริกาของลูกที่ยื่นให้พ่อและแม่ (เพิ่มเติมในส่วนนี้ที่คุณนุ่นไม่ได้ส่งไปด้วย เช่น tax return ย้อนหลังในอเมริกา , บิลค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเช่าบ้าน หรือเอกสารอื่นๆ ที่ยืนยันว่ายังกลับไปอยู่ในอเมริกา

DCF-Packet3

 

5. ส่ง EMS เอกสาร Packet  3 กลับไปที่สถานฑูต วันรุ่งขึ้นสถานฑูตได้รับเอกสาร

 

6. ได้รับจดหมาย Packet 4 และวันนัดสัมภาษณ์ และเข้าไปพริ้นไฟล์เอกสารต่าง ๆ คลิก >> Appointment Package for “IV” Visa Applicants (IV Packet 4)

เข้าไป พริ้นไฟล์เอกสารตรวจร่างกาย คลิก >> Medical Examination Instructions มี 2 โรงพยาบาลตามที่สถานฑูตกำหนด คือ BNH และ บำรุงราษฎร์ และ

พริ้นแบบฟอร์ม DS-2054, DS-3025, DS-3026, DS-3030 ออกมานำไปในวันตรวจร่างกาย โทรนัดหมอล่วงหน้าก่อนไปตรวจร่างกาย

DCF-Packet4

 

7.  พาแม่ไปตรวจร่างกาย

8. สัมภาษณ์ ติด 221G ขอเอกสารเพิ่มตามที่ระบุ (ช่วงนี้เฉื่อยอีกเหมือนกัน ปล่อยเวลาไปอีกเกือบเดือน)

DCF-221G

9. ส่งเอกสาร 221G กลับไปที่สถานฑูต

10. ได้วีซ่าถาวรค่ะ

ถ้าตัดเวลาขี้เกียจออกไป เคสสามารถเสร็จภายใน 1 เดือนกว่าๆ

 

สรุป Timeline ของคุณนุ่นยื่นขอกรีนการ์ดให้แม่ ที่ไทยโดยตรง

Dec, 4/2013 – ยื่นแบบฟอร์ม I-130 , G-1145 และ จ่ายค่าธรรมเนียม $420

Dec,12/2013 – ได้รับจดหมาย NOA

Dec,16/2013 – ได้รับจดหมายแนะนำการจัดส่งเอกสาร Packet 3

Jan,20/2014 – ส่ง EMS เอกสาร Packet 3 กลับไปที่สถานฑูตอเมริกา

Jan,21/2014 – ทางสถานฑูตอเมริกา ได้รับเอกสาร

Jan,30/2014 – ได้รับจดหมาย Packet 4 และ วันนัดสัมภาษณ์

Feb,02/2014 – พาแม่ไปตรวจร่างกาย

Feb,26/2014 – สัมภาษณ์ ติด 221G ขอเอกสารเพิ่มตามที่ระบุ เอกสารยืนยันว่าไม่ได้ละทิ้งถิ่นฐานในอเมริกาของลูกที่ยื่นให้พ่อและแม่ (เพิ่มเติมในส่วนนี้ที่คุณนุ่นไม่ได้ส่งไปด้วย เช่น tax return ย้อนหลังในอเมริกา , บิลค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเช่าบ้าน หรือเอกสารอื่นๆ ที่ยืนยันว่ายังกลับไปอยู่ในอเมริกา )

Mar,25/2014  – ส่งเอกสาร 221G กลับไปที่สถานฑูต

April,10/2014 – ได้วีซ่าถาวร

รวมระยะเวลา ประมาณ 3 เดือนกว่าๆ หากคุณนุ่นมีเวลาเตรียมตัวเอกสารทั้งหมดทุกอย่างครบถ้วน ดูจากการทำงานของ USCIS ที่ตึกสินธรแล้ว รวดเร็วในการทำงานมากๆ จะใช้เวลาทั้งหมดแค่ 1-2 เดือน ซึ่งนับว่ารวดเร็วมากๆ สำหรับคนที่มีสัญชาติอเมริกันแล้วกลับมาอยู่ไทยแต่ยังไม่ละทิ้งถิ่นฐานอเมริกาครับ

ขอขอบคุณ

เจ้าของโพสตั้งคำถาม: คุณ Catta Leeya
ผู้แชร์ประสบการณ์ : คุณนุ่น Noon Masomboon มาก ๆ ที่สละเวลารวบรวมหาเอกสารและระยะเวลาในการยื่นเรื่องทั้งหมดเพื่อเป็น case study เป็นประโยชน์ต่อคนรุ่นหลังที่จะยื่นให้พ่อและแม่ได้ในไทย
ผู้ให้ข้อมูลแนะนำ : คุณแพร