BUYHOUSE23

ตอนที่ได้ยินคำว่า HOA ครั้งแรก
สงสัยว่ามันคืออะไร ก็เลยมาเปิดกูเกิ้ลหาคำอธิบาย

A Homeowner’s Association, or HOA
เป็นกฎระเบียบที่กำหนดร่วมกันในแต่ละชุมชน   ค่าใช้จ่าย HOA ถ้าแปลเป็นไทย น่าจะคล้ายๆ ค่าบริการสาธารณะ ค่าบำรุงสาธารณูปโภคส่วนกลางในแต่ละชุมชน  เงินส่วนนี้แต่ชุมชนเอาไปบริหารในการดูแลบำรุงรักษาพื้นที่ส่วนที่คนในชุมชนใช้ร่วมกัน เช่น ทางเดิน สนามหญ้าส่วนกลาง สวนสาธารณะ สระว่ายน้ำ สนามกีฬา
เป็น รายจ่ายที่ต้องจ่ายทุกเดือน  อาจจ่ายรายเดือน หรือรายปี แล้วแต่ชุมชนที่เราอยู่จะกำหนดว่าเท่าไหร่    บางชุมชน จ่ายน้อยมากต่อเดือนและอาจกำหนดให้จ่ายรายปี

บางที่จ่ายเยอะมาก  จะเจอในที่อยู่อาศัยแบบคอนโดมิเนียม อพาตเม้นท์ บ้านในชุมชนเหมือนบ้านจัดสรรที่มีส่วนกลางต้องดูแล เช่น สนาม ทางเดิน สระว่ายน้ำ  บำบัดน้ำเสีย
ถ้าเป็นบ้านเดี่ยวๆ ไกลๆ ในชนบท ที่เจ้าของบ้านแต่ละหลังดูแลบ้านตัวเองและพื้นที่รอบๆ ไม่มีส่วนกลาง อาจไม่มีค่าธรรมเนียมนี้

เวลา จะซื้อบ้าน หลายๆคน จะสนใจค่าธรรมเนียมนี้ด้วย ว่า ต้องจ่ายเท่าไหร่ ต่อเดือน เพราะ มันคือรายจ่ายที่เราจะจ่ายเพิ่มขึ้นจากจำนวนเงินที่ส่งธนาคารทุกเดือน ไปตลอดเวลาการครอบครองบ้าน เวลาจะซื้อบ้าน ควรพิจารณารายจ่ายส่วนนี้ด้วย มากไปเราก็อาจสู้ไม่ไหว เพราะจะต้องมีรายจ่ายจุกจิกอย่างอื่นอีก

HOA จะมีแจ้งไว้ใน รายละเอียดโฆษณาบ้านแต่ละหลัง ลองสังเกตดูนะคะ ในweb โฆษณาขายบ้าน หลายๆที่จะบอกข้อมูลนี้ไว้ด้วย

ตัวอย่าง HOA บ้านเดี่ยวและ คอนโดในเมืองเดียวกัน   ในเมืองที่ไม่ใหญ่มาก

เปรียบเทียบกับ HOA คอนโดในนิวยอร์ค

hoa4

บ้านเช่าที่ผู้เขียนเช่าอยู่ ก่อนที่จะซื้อบ้านเป็นของตัวเอง HOA 33$ ต่อเดือน แต่เราไม่ได้ จ่าย ทางเจ้าของบ้านจริงรับผิดชอบจ่าย

ถ้าเป็น คอนโด อพาตเม้นท์ ก็จะราคาสูงหน่อย ในบริเวณนั้น ร้อยกว่า สองร้อยต่อเดือน

ถ้าเป็นที่พักอาศัยแบบมีคนมาดูแลรักษาตัดหญ้าหน้าสนามบ้านนี่ ค่า HOA ค่อนข้างแพงแน่
อพาตเม้นท์ หรือ บ้านลักษณะกำแพงติดกัน แถวที่ผู้เขียนอยู่นี่ ถ้าซื้ออยู่แบบเป็น เจ้าของเอง HOA ประมาณ $200 ต่อเดือน ไม่ต้องดูแลตัดหญ้าหน้าบ้าน ส่วนกลางดูแล

ที่พักที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกส่วนกลางเยอะ มี clubhouse  ร้านอาหาร สระว่ายน้ำ  HOA ก็จะสูงตามบริการที่มีให้

บางชุมชน ไกลๆเมืองหน่อย ที่หาข้อมูลนี้ ต่ำสุดที่เจอ 3$
HOA สูงสุดที่เจอ จากหาดูบ้านนี่ 700 กว่าต่อเดือน เห็นแล้วหยุดทันทีเลย ไม่สามารถจ่ายได้ขนาดนั้น

ในพื้นที่ชนบทไปเลย ไม่ต้องจ่าย HOA เลย

สำหรับผู้เขียน ตอนซื้อตั้งใจว่าไม่อยากจ่ายรายจ่ายส่วนนี้มาก ถ้าเจอว่า HOA สูง จะตัดออกจากรายการบ้านที่สนใจเลย

บางที่ที่เราดูนี่รู้สึกเสียดายจังที่เราต้องตัดออกไป เพราะถ้า HOA สูง สิ่งที่จะตามมาคือ การดูแลส่วนกลางดี บริเวณ รอบๆ บ้านและ ชุมชนนั้นจะสะอาดสวยงาม  ต้นหญ้าการจัดสวน เป็นระเบียบสวยงาม มาก แต่ แลกกับจ่ายเยอะแต่ละเดือน งบประมาณครอบครัวเราแต่ละเดือนก็จ่ายไม่ไหว ขอเอาตัวเลือกเบาๆ สบายกระเป๋าละกัน

HOA จะเกี่ยวกับเรื่องข้อกำหนดต่างๆ ในชุมชนด้วย รายละเอียดเรื่องกฎระเบียบหาอ่านข้อมูลจากข้อมูลHOA ของแต่ละชุมชน  ในที่นี้พูดถึงแต่ตัวเลขค่าบริการที่ต้องจ่ายนะคะ เนื่องจากตัวเลขนี้มีผลต่อการพิจารณาในการซื้อบ้าน

ตอนตั้งค่าที่จะค้นหาข้อมูล บ้านในตลาดการซื้อขายบ้าน คลิกตั้งค่า  เลือกดู HOA ราคาที่เราต้องการได้ ในบางโปรแกรม เช่น ใน Redfin

http://www.wisegeek.com/what-is-an-hoa  

****ผู้เขียนไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญในการซื้อขายบ้านนะคะ แค่หาข้อมูลก่อนซื้อบ้าน ได้ข้อมูลมาเลยนำมาบอกเล่าต่อผู้ที่สนใจที่ไม่เคยมีความรู้เรื่องราวเหล่านี้เลยให้ได้ทราบข้อมูลขึ้นบ้าง จะได้เอาไปหาข้อมูลเพื่อเป็นประโยชน์ในการตัดสินใจในการซื้อบ้าน  กรุณาตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดเพิ่มด้วยตัวเอง****

SHARE
Previous articleประสบการณ์ Timeline วีซ่าถาวรคู่สมรส 2015
Next articleขอวีซ่าถาวร : ใบเขียว ให้ลูก
I am iiwswa @(^_^)@ บอกเล่าเรื่องราว ขั้นตอน ขอวีซ่าถาวรอเมริกาด้วยตัวเองโดยทำตามจากประสบการณ์คำแนะนำที่มีบอกไว้เลยอยากบอกต่อบ้าง ไม่ใช่ทนาย ไม่ได้จบกฎหมาย ข้อความทั้งหมดเขียนจากประสบการณ์และการหาข้อมูลเพิ่ม ข้อมูลอ้างอิงส่วนใหญ่ยึดจากข้อมูลจาก USCIS โดยตรง เอามาบอกต่อเพราะคิดว่าน่าจะมีประโยชน์สำหรับผู้ที่เริ่มหาข้อมูลขอวีซ่าถาวรอเมริกาด้วยตนเอง กรุณาตรวจสอบข้อมูลอ้างอิงด้วยตัวเองในลิงค์ที่แนบด้วยก่อนยื่นเอกสารแต่ละขั้นตอน ไม่อนุญาตให้คัดลอกข้อความไปทำการค้า I'm not a lawyer, just 'd like to share my immigrant visa experience here. Sorry for my improper English. I'm not native English.