qa

1. Q : ได้วีซ่าถาวร (green card) แล้ว ต้องกลับไทย ไปเรียน ไปทำงาน ไปดูแลจัดการธุระ ยังไม่สามารถมาอยู่อเมริกาถาวรได้จะไป ๆ มาๆ จำเป็นต้องขอ ใบ Re-entry permit หรือไม่

A : ใบนี้ มีความหมายตามชื่อ คือใบอนุญาตกลับเข้ามาอเมริกา

จำเป็นต้องใช้เมื่อ ?  จำเป็นต้องขอใบนี้เมื่อเราจะเดินทางออกอเมริกาตั้งแต่  1 ปี ขึ้นไป (และกลับมาภายใน2 ปี ) ต้องขอเอกสารนี้ก่อนเดินทางออกจากอเมริกา

จะออกนอกอเมริกาได้ 1ปีแต่ไม่เกิน2ปี โดยไม่มีปัญหาที่ตม.ตอนกลับมา แต่การออกไปแต่ละครั้ง ไม่ควรละทิ้งความผูกพันธ์กับอเมริกาในเรื่องต่างๆไปทั้งหมด ยังควรมีหลักฐานความผูกพันธ์ในฐานะพลเมืองอเมริกันอยู่ เช่น มีบัญชีเงินฝากอเมริกา บัตรเครดิต เสียภาษี ชำระบิลสาธารณูปโภคต่างๆ เป็นสมาชิกองค์การต่างๆ ในอเมริกา (เอกสารพวกนี้จะช่วยแสดงว่าเราไม่มีเจตนาละทิ้งอเมริกาไปถาวร และเมื่อถึงเวลาสมัครอเมริกันซิติเซ่น เอกสารเหล่านี้จะเป็นเอกสารสนับสนุนการเป็นพลเมืองอเมริกาและการอาศัยอยู่ในอเมริกาต่อเนื่อง )

2. Q : ถ้าเราจะเดินทางออกนอกอเมริกาประมาณ 7-10 เดือน กลัวมีปัญหาตอนเข้ามา ขอใบ Re-entry permit ไว้ดีหรือเปล่า??
A : ถ้าการที่ออกไปครั้งนั้น เรารู้ว่า เราไม่ได้ตั้งใจออกไปเกิน 1 ปีแน่นอน ไม่ตัองขอไว้ให้เสียค่าธรรมเนียมเปล่าๆค่ะ เพราะถ้าออกนอกอเมริกาไม่เกิน1ปี จนท.จะดูที่เหตุผลว่าทำไมต้องออกนอกอเมริกานานขนาดนั้นจากการซักถามพูดคุย (ใบ Re entry permit สำหรับการออกนอกอเมริกามากกว่า 1 ปี ขึ้นไป แต่ไม่เกิน 2 ปี ) แต่ถ้าเราคิดว่าเราอาจออกไปเกิน1ปี และยินดีจะจ่ายค่าธรรมเนียม โดยที่อาจไม่ได้ใช้ อาจเข้ามาภายใน1 ปี แต่อยากทำไว้จะทำไว้เผื่อได้ใช้แล้วก็แล้วแต่ความสะดวกสบายใจของเราค่ะ

ถ้าไม่แน่ใจ มีแนวโน้มจะออกไปเกิน 1 ปี  ควรขอไว้ ก่อนเดินทางออก เพราะถ้าออกไปแล้ว ต้องอยู่ต่อเกิน1 ปี จะไปขอเอกสารนี้ตอนอยู่ที่ไทยไม่ได้

 

3. Q : สามารถยื่นขอ Re-entry permit ที่ไทยได้หรือไม่

A : ไม่ได้ ต้องยื่นในอเมริกาเท่านั้น แล้วถึงเดินทางออกออกนอกอเมริกา ขั้นตอนที่สำคัญคือต้องมีการพิมพ์ลายนิ้วมือแล้วถึงเดินทางออกได้ จะไปขอ Re entry permit ที่ไทยไม่ได้ ก่อนเดินทางออกวางแผนให้ดี จะได้ไม่เสียสิทธิ์การครอบครองใบเขียวค่ะ

 

4. Q : กรณี ไปๆ มาๆ เดินทางออกนอกอเมริกาแต่ละครั้งไม่เกิน 6-12 เดือน แต่ออกบ่อย ขอ Re-entry permit ไว้ดีหรือไม่

A : ไม่ต้องขอใบReentry permit ไว้ค่ะ ถ้าไม่เดินทางออกเกิน 1 ปี ก็จะไม่ต้องใช้ใบนี้ตอนเข้าอเมริกา ถ้าทำไว้ก็จะเสียค่าธรรมเนียมเปล่าๆ  (ค่าธรรมเนียม 445 $ ) –> ค่าธรรมเนียมปัจจุบัน  $575 + 85 (ค่าพิพม์ลายนิ้วมือ)
แต่โดยทั่วไป การออกนอกอเมริกาสำหรับผู้ถือใบเขียว ควรเลี่ยงการออกแต่ละครั้งนานเกิน 6 เดือน

ถ้ามีเหตุผลจำเป็น อาจนานได้บ้าง โดยออกไม่เกิน1 ปี แต่ไม่ควรทำติดกันประจำ  2 ครั้งขึ้นไปอาจถูกยึดใบเขียวได้ หากจนท.ตม.คิดว่าเราตั้งใจละถิ่นฐานอเมริกา ไม่ได้ต้องการอยู่อเมริกาถาวร   ถ้ามีเหตุผลสมควร จนท.ให้กลับเข้ามาได้โดยพิจารณาเป็นรายๆ

 

5. Q : ถ้าจำเป็นต้องอยู่นอกอเมริกาเกิน 6 เดือน แต่ไม่ถึง 1 ปี ขากลับเข้ามาควรเตรียมเอกสารอะไรดีเพื่อให้เข้าอเมริกาได้ไม่มีปัญหาที่ ตม.อเมริกา

A : ควรเตรียมหลักฐานสนับสนุนว่าทำไมเราต้องอยู่นาน เช่นดูแลพ่อแม่ ก็เตรียมใบรับรองแพทย์พ่อแม่ ไม่สบายเกิดอุบัติเหตุต้องพักรักษาตัวก็เตรียมหลักฐานสนับสนุนบางครั้งไม่ต้องมีหลักฐาน แต่การตอบคำถามต้องน่าเชื่อถือ สามารถสื่อสารให้จนท.ยอมรับได้ก็จะกลับเข้ามาได้    พฤติกรรม บุคลิคในการตอบคำถาม มีส่วนช่วยในการตัดสินใจของจนท.ด้วย  เวลาตอบคำถามตอบคำถามให้ตรงประเด็น มั่นใจ อธิบายเหตุผลที่สมควร


เอกสารที่ใช้

I-131
G-1145
เอกสารที่ใช้เป็น ID ได้ อย่างใดอย่างหนึ่ง
สำเนาใบเขียวหน้า-หลัง
ค่าธรรมเนียม$445 –> ปัจจุบัน  $ 575 + 85  ตรวจสอบข้อมูลจาก uscis.gov  โดยตรงทุกครั้งก่อนส่งเอกสาร

ขั้นตอน

ยื่น I-131 พร้อมค่าธรรมเนียมเอกสารประกอบ

ได้จดหมายรับเคส (ประมาณ1-2wks)

ได้จดหมายนัดพิมพ์ลายนิ้วมือ (ประมาณ2-3wks )

ไปพิมพ์ลายนิ้วมือตามนัด จนท.จะถ่ายรูปเราวันนั้นด้วย (ประมาณ3-5 wks)

หลังจากนั้นเดินทางได้ ถ้ารีบเดินทาง (ถ้าไม่รอบรับเอกสารที่อเมริกา ในแบบฟอร์มติ๊กว่าให้ส่งเอกสารไปที่สถานทูตไทย)

ได้รับจดหมาย เอกสาร Re-entry permit (4-8wks)

แบบฟอร์มในการขอ Re-entry permit I-131 Form   คลิกดูแบบฟอร์ม  http://www.uscis.gov/i-131

คำอธิบาย How do I get a re-entry permit  http://www.uscis.gov/sites/default/files/USCIS/Resources/B5en.pdf

 

 

 

qamy

19 COMMENTS

 1. สวัสดีค่ะพี่แพร
  เฟยนะคะ พอดีปีหน้าประมาณเดือน สิงหาคม เฟยว่าจะกลับไทยอ่ะค่ะ คงกลับยาวหน่อย
  ว่าจะทำ Re-entry permit อ่ะค่ะ
  ต้องเริ่มทำเมื่อไหร่ดีคะ เฟยลองเข้าดูแบบฟอร์ม เราเลือกได้หรอคะว่า อยู่นานแต่ไหน เห็นมี 3-4 ปีด้วยอ่ะค่ะ

  ขอบคุณมากค่ะ

 2. เอ เฟยหมายถึง part5 เหรอ คำถาม ถามว่า ตั้งแต่ได้กรีนการ์ด มาจนถึงปัจจุบัน ออกนอกอเมริกานานเท่าไหร่ ไม่ใช่ถามว่าจะออกไปนานเท่าไหร่นะ

 3. ขอคำปรึกษาค่ะ กรณีที่กรีนการ์ดครบเป็นปีที่ 6 แล้ว พร้อมที่จะยื่นขอซิติเซ่นส์ แต่เนื่องจากปีที่ผ่านมาได้ออกนอกประเทศ 8 เดือน โดยที่ไม่ได้ยืน Re-entry เนื่องจากว่าตั้งใจจะออกเพียง 3 เดือน แต่ยังไม่เสร็จภารกิจค่ะ จำเป็นต้องอยู่ต่อ ไม่ทราบว่าจะมีปัญหาตอนยื่นขอซิติเซ่นส์หรือไม่ และจำเป็นต้องมีเอกสารอะไรรองรับบ้างค่ะ (ในระหว่าง8เดือนที่อยู่นอกประเทศก็ยังคงมีรายได้ที่อเมริกา และมีบัญชีเงินฝากอยู่ที่อเมริกาค่ะ)

 4. ออกนอกอเมริกา 7เดือน ไม่มีผลต่อการสมัครอเมริกันซิติเซ่นค่ะ ถ้าจำนวนวัน ทั้งหมดที่อยู่ในอเมริการวมแล้วไม่ร้อยกว่าตามที่กำหนด สมัครได้เลยค่ะ

 5. รบกวนสอบถามค่ะพอดีไปสแกนลายนิ้วมือแล้วยังไม่ได้รับจดหมายนัดวันสัมภาษณ์ ช่วงนี้ไปเมืองไทยจะมีปัญหาอะไรหรือไม่คะ

 6. ยื่นเอกสาร อะไรไปคะ Advance parole หรือเปล่าคะ ถ้าได้รับเอกสารอนุญาตเดินทาง Advance Parole แล้ว เดินทางได้ อต่อย่าออกไปนานค่ะ กะระยะเวลากลับเข้ามาเตรียมไปสัมภาษณ์ในขั้นตอนต่อไป จะได้ไม่ต้องเลื่อนสัมภาษณ์ค่ะ

 7. คนที่ไม่ได้เป็นชิติเซ่นแต่ถ้ารีไทร์อยากกลับไปอยู่เมืองไทยเงินรีไทร์จะได้รับไหมค่ะ
  ช่วยอธิบายให้ด้วยค่ะ ขอบคุณมาก

 8. รีไทร์แล้ว ทำเรื่องไว้กับ ssn เงินจะเข้าบัญชีแบงค์ทุกเดือนครับ อยู่เมืองไทยเงินก็จะเข้าปกติทุกเดือนครับ

 9. ให้ข้อมูลเพิ่มนะคะ เป็นอเมริกันซิติเซ่นกับ ไม่ใช่ อเมริกันซิติเซ่น ถ้าไม่อยู่ในอเมริกา การรับผลประโยชน์ต่อเนื่องต่างกัน

  ถ้าไม่ได้เป็นอเมริกันซิติเซ่น ถือ ใบเขียว ออกนอกอเมริกา เกิน 6เดือนถือว่าความผูกพันในอเมริกา หมดไปแล้ว ย้ายถิ่นฐานไปอยู่ที่อื่น ไม่ใช่ในอเมริกา จะถูกตัดสิทธิ์การรับเงิน ในอนาคต อ่านข้อมูลเพิ่มจาก คำแนะรำ หน้าเว็ป ssa.gov หรือสอบถามจนท.โดยตรงเลยนะคะ

  ออกไปเกิน 1ปี ใบเขียวก็ใช้ต่อไม่ได้ ยกเลิกอัตโนมัติ ไม่ใช่permanent resident ประเทศอเมริกาแล้ว สิทธิ์ประโยชน์จะถูกตัดค่ะ

 10. สวัสดีค่ะ รบกวนคุณแพรนะคะ กรณีส่ง I-131 ไปทางไปรษณีย์แล้ว ตั้งแต่วันที่ 2 ก.พ. 19 แต่ลืมแนบ G-1145 ไปด้วยค่ะ พอดีดันสับสนกับ G-1450 (ที่ใช้ตัดบัตรเครดิต) นึกว่าเป็นตัวเดียวกัน สามารถส่ง G-1145 ตามไปได้หรือไม่คะ จำเป็นต้องเป็นตัวจริงไหม แล้วควรส่งทางไปรษณีย์ หรือสามารถส่ง email ไปได้คะ หรือควรติดต่อ USCIS ก่อนดีคะ ตอนนี้ร้อนใจมากเลยค่ะ

  ขอบคุณค่ะ

 11. เมื่อ 2 อาทิตย์ที่แล้วได้รับใบรับเคสค่ะ และเมื่อวันศุกร์ได้ใบนัดพิมพ์ลายนิ้วมือ แต่ว่าให้ไปพิมพ์วันที่ 13 มี.ค ซึ่งตอนนั้นยังอยู่ไทย และจะกลับไปวันที่ 6 เม.ย.ค่ะ คงต้องเลื่อนนัดอีกที กำลังหาข้อมูลการเลื่อนนัดค่ะ ขอบคุณมากนะคะ

 12. ขอรบกวนสอบถามคุณ แพรวานะคะ พอดี เรา ไปอเมริกา ด้วย visa k-1และแต่งงานจดทะเบียนสมรสเรียบร้อยแล้ว ทั่งนี้ เราได้มีการออกนอกประเทศ โดยยังไม่ได้ ยื่น adjust status เราจะสามารถกลับไปอยู่กับสามีได้ โดยการให้สามี ยื่นฟร์อม I-130 อย่างเดียวใช่ใหมคะ