iStock_000009438528XSmall

 

ใช้สิทธิ์พี่อเมริกันเป็นซิติเซ่น ขอวีซ่าถาวรให้น้อง มาถึงได้ใบเขียว และ SSN เลย สามารถทำงานได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

แต่น้องต้องรอจะอยู่ที่ไทย สัมภาษณ์ที่ไทย

ระหว่าง นั้น หากมีวีซ่าท่องเที่ยวอยู่แล้ว อาจใช้วีซ่าท่องเที่ยวที่มีเดินทางเข้าออกเรื่อยๆ ไปก่อนได้ ถ้าตม.ตรวจดูแล้วเชื่อใจว่า  จะแค่มาเที่ยวไม่ได้ตั้งใจมาอยู่ถาวร

 • ถ้าน้องมาอเมริกาด้วยวีซ่าท่องเที่ยวก่อนระหว่างที่ยังไม่ถึงคิววีซ่า และอยู่เกินที่ตม.กำหนด ก็ จะอยู่ต่ออย่างผิดกฎหมายถ้าคิววีซ่ามาถึงเคสเรา จะขอปรับสถานะ ไม่ได้ เพราะอาศัยอยู่อย่างผิดกฎหมายไปแล้ว จะปรับสถานะได้ คือ ไม่มีปัญหาอยู่เกิน (ไม่เหมือนกรณีปรับสถานะให้คู่สมรส )
 • สำหรับกลุ่มวีซ่าถาวรพี่น้องจะขอปรับสถานะได้ตอนวีซ่าBulletinมาถึงเคสตัวเองแล้ว (ซึ่งขั้นตอนนี้รอประมาณ10-13ปี)
 • ในคิววีซ่า Bulletin ของกลุ่มวีซ่าถาวรพี่น้อง ตอน นี้มาถึงคิวของเคสที่เริ่มส่งเอกสารเมื่อ 15 APR 01 ซึ่งแสดงว่า ล่าสุดเคสที่พึ่งอนุมัติช่วงนี้ รอคิวมา 12ปี เคสถึงอนุมัติ
 • ถ้าถึงตอนนั้น (อีกประมาณ 12ปีข้างหน้าหลังจากยื่นเอกสารขั้นตอนแรก )จะ เข้ามาปรับสถานะที่อเมริกา ทำได้ แต่ ไม่ได้มีผลประโยชน์ที่แตกต่างอะไรมากเพราะถ้าถึงตอนที่เคสอนุมัติ มาถึงคิวเราและเราทำตามขั้นตอนปกติต่อไปอีกหน่อยเดียวก็ได้วีซ่าเข้ามาอยู่ ถาวรได้แล้ว  ค่าธรรมเนียมถูกกว่าขอปรับสถานะที่นี่ด้วย    ( 230 กับพันกว่า แตกต่างกันค่อนข้างมาก )
  ถ้ายื่นเรื่องต่อรอสัมภาษณ์ที่ไทยด้วยภาษาไทยน่าง่ายสำหรับน้องด้วย
 • ถ้าเป็นวีซ่า พี่น้อง มาด้วยวีซ่าท่องเที่ยวอยู่เกิน เคสที่จะขอปรับสถานะต้องไปดูกฎมาตรา245iถ้าอยู่เกิน แต่มีคุณสมบัติผ่าน ปรับสถานะที่อเมริกาได้ กฎระเบียบแบบนี้จะออกมาเป็นช่วง

(แต่จะปรับได้เคสต้องอนุมัติแล้ว คือผ่านการรอคิววีซ่ามาประมาณ10-12ปีแล้ว ไม่ใช่ปรับทันทีหลังจากยื่นเอกสารขั้นตอนแรก)

 • คุณสมบัติที่ให้ไว้บอกว่า ต้อง เป็นเคสที่ยื่นเอกสารขั้นตอนแรกภายใน 20เมษาปี2001และคนที่จะทำเรื่องขอปรับสถานะนั้นจะต้องเข้ามาอยู่อมริกาก่อน 20 ธันวาคม2000 ถ้าพิสูจน์ว่าคุณสมบัติผ่าน ขอปรับสถานะได้ เสียค่าบทลงโทษต่างหาก (แต่ก็ต้องรอเคสมาถึงคิวตัวเองแล้วถึงยื่นเรื่องขอปรับสถานะได้ )
 • หาข้อมูลได้จาก พิมพ์ 245(i) adjustment of status ในgoogle , Who is Eligible to file an Adjustment of Status ? หรืออ่านข้อมูลจากบทความของทนายความ รุจีรัตน์

ขอบคุณบทความข้อมูล…จากทนายความจุรีรัตน์

 

 • การยื่นขอวีซ่าถาวรให้น้อง  

เหมือนขั้นตอนวีซ่าถาวรแต่งงาน วีซ่าถาวรขอให้ลูก ดูตัวอย่างขั้นตอนและเอกสารด้วยกันได้

(มี รายละเอียดเอกสารที่ต้องใช้ประกอบอยู่ในคำแนะนำ I-130  หรือไม่อยากอ่านภาษาอังกฤษ  หากเคยมีประสบการณ์วีซ่าแต่งงาน ก็คัดลอกเอกสารของวีซ่าถาวรจากการแต่งงาน หรือวีซ่าถาวร พ่อแม่ขอให้ลูกได้เลย แต่ไม่ต้องใช้ G-325A )

 

 • Green Card for a Family Member of a U.S. Citizen

http://www.uscis.gov/portal/site/uscis/menuitem.eb1d4c2a3e5b9ac89243c6a7543f6d1a/?vgnextoid=f63da6c515083210VgnVCM100000082ca60aRCRD&vgnextchannel=f63da6c515083210VgnVCM100000082ca60aRCRDBringing

 

 • ขั้นตอน แบ่งเป็น 3 ขั้นตอน

เหมือนวีซ่าถาวรทั่วไป ที่ยื่นเอกสารขั้นตอนแรกไป NVC รอสัมภาษณ์ที่ไทย มาถึงได้กรีนการ์ดเลย

 

ขั้นตอนที่ 1 USCIS

1. ส่งเอกสารในชุด I-130 จ่ายเงินค่าธรรมเนียมไป USCIS จะได้รับใบตอบรับ (NOA1)

2. หลังจากนั้นรอ case approve (NOA2)

เมื่อ case approve USCIS จะส่งเคสไป NVC เรารอต่อไป (รอคิว Bulletin ,NVC จะติดต่อเราให้ทำขั้นตอนNVC เมื่อคิวใกล้มาถึงเคสเรา)

 

ขั้นตอนที่ 2 NVC

 ระยะเวลาการรอที่จะมาถึงขั้นตอนนี้ ประมาณ 12 ปี หรืออาจเร็วกว่านี้ ถ้าจนท.ต้องการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมไว้ก่อนคิวมาถึงนาน

3. แจ้งข้อมูล DS-261 ( Choice of agent ) ในระบบออนไลน์ NVC

4. จ่ายเงินค่าธรรมเนียม มี 2 Fee  AOS fee 120$ และ IV Fee 325$ (ค่าธรรมเนียมอาจเปลี่ยนแปลง ไม่ต้องกลังจ่ายผิด ระบบออนไลน์จะบอกว่าเราต้องจ่ายเท่าไหร่ )

5. หลังจ่ายเงินค่าธรรมเนียม  ส่งเอกสารของ sponsor และเอกสารส่วนของผู้ต้องการวีซ่าถาวรทางไทย +ใบตำรวจ ไปNVC(เอกสารประกอบในชุดนี้เหมือนเอกสารวีซ่าคู่หมั้นที่ส่งไปสถานทูต แต่แบบฟอร์มมีแตกต่างบ้าง ใช้แบบฟอร์มน้อยกว่าวีซ่าคู่หมั้น ) ขั้นตอนนี้ประมาณ 2 เดือน

6. กรอกข้อมูล DS-260  (ลอกขั้นตอนวีซ่าถาวรคู่สมรสได้ จะมีตัวอย่างมากกว่า)

 

ขั้นตอนที่ 3 US Embassy BKK

7. ตรวจร่างกาย

8. เตรียมเอกสารความสัมพันธ์ (ความสัมพันธ์ไม่ต้องเยอะเหมือนกรณีคู่สมรสหรือคู่หมั้น เตรียม รูปถ่าย การ์ดที่เคยส่งให้กัน Email ที่เคยส่งถึงกัน   )

9. ลงทะเบียนที่อยู่ในระบบออนไลน์ GSS

10. รอไปสัมภาษณ์

ขั้นตอนนี้ประมาณ 2 เดือน รวมขั้นตอนทั้งหมดจนได้วีซ่า ประมาณ 12 ปี กว่า  ช้าเร็วกว่านี้แล้วแต่เคสและ ตารางวีซ่า Bulletin

สรุป จากหาข้อมูลมา ไม่ได้ มีประสบการณ์ตัวเองโดยตรงนะคะ เห็นว่าหลายๆ คนสงสัย และไม่ค่อยมีใครสรุปไว้ในภาษาไทย แพรเลยลองหาอ่านข้อมูลเรื่องนี้และเอามาสรุปให้

ถ้ามีข้อมูลผิดพลาด ช่วยบอกด้วยนะคะ อย่างน้อยข้อมูลโดยรวมน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่สนใจบ้างค่

คำแนะนำ หลักๆ ที่อธิบายเรื่องการปรับสถานะ มาจากข้อมูลคุณทนาย รุจีรัตน์ ขั้นตอนต่างๆสรุปจากชั้นตอนวีซ่าถาวร ที่ วีซ่าถาวรทุกประเภทมีขั้นตอนเหมือนกันค่ะ