dmv-thai
DMV-NC

 

(1) นำใบขับขี่ Driver License อเมริกา เทียบขอใบขับขี่ที่ไทย 

(ไม่ต้องสอบข้อเขียนและสอบขับ เพียงแค่ทดสอบสมรรถภาพร่างกายเท่านั้น) 1 วันได้รับบัตร

ต้น ปีที่แล้ว เดือน มีนา 2014 ได้กลับไปไทย เคยอ่านแว๊บ ๆ เจอในเว็บใดซักที่นึงว่าเอาใบขับขี อเมริกาไปเทียบทำบัตรขับขี่ไทยได้  กลับไปถึงไทยไม่รอช้าเลย ไม่เคยมีมาก่อนที่ไทยเพราะไม่มีรถ 555 และไม่จำเป็นต้องขับด้วย กรุงเทพอย่างโหด รถเยอะแยะ ใครขับกรุงเทพได้ ขับที่ไหนในโลกก็ได้ มันคงจะจริงตามนั้นแน่ๆ

**  ตามกฏกระทรวงฯ ฉบับที่ 35 พรบ.รถยนต์ ปี 2522 ข้อ 4 **

ใบ อนุญาตขับรถสำหรับรถชนิดเดียวกันกับที่รัฐบาลต่างประเทศออกให้ หรือใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศตามอนุสัญญาว่าด้วยการจราจรทางถนนทำ ณ นครเจนีวา ค.ศ. ๑๙๔๙ ซึ่งยังไม่สิ้นอายุ

 

พูดง่ายๆ ก็ คือ ท่านที่มีใบขับขี่ตปท.ไม่ต้องอบรม/สอบข้อเขียน/สอบขับ จะได้รับการทดสอบสมรรถภาพร่างกายเท่านั้น (ตาบอดสี/เหยียบเบรค/ระยะสายตา)

* ประเทศไหนบ้าง นอกจากอเมริกา (ไม่ใช่ทุกประเทศ) กรุณาโทรถามที่ขนส่งฯ ส่วนกลางได้เลย 02-271-8888

* ระเบียบนี้ใช้กับสนง.ขนส่งฯ ทั่วประเทศ ถ้ามีปัญหาให้ติดต่อส่วนกลางเนื่องจากขนส่งบางแห่งไม่มีผู้ขอเทียบใบขับขี่มาก่อน อาจไม่ทราบรายละเอียด

* สามารถทำใบขับขี่ได้ที่ทุกสำนักงานขนส่งทั่วประเทศ  ไม่ต้องตามเขตทะเบียนบ้าน

อ้างอิงจากประสบการณ์ที่เขียนไว้ในเว็บ >> http://talk.mthai.com/topic/384733

 

เอกสารที่เตรียมไปกรมขนส่ง

1. สำเนาบัตรประชาชน พร้อมตัวจริง
2. ใบรับรองแพทย์
3. ใบขับขี่อเมริกาที่ยังไม่หมดอายุ พร้อมสำเนา ไม่ต้องแปลเอกสารอะไร
(หากสงสัยสอบถาม กรมการขนส่งทางบก โทร 02-271-8888 หรือโทร 1584)
4. เงินค่าธรรมเนียมใบขับขี่รถยนต์ชั่วคราว 1 ปี 105 บาท

** รูปถ่ายไม่ต้อง เพราะถ่ายรูปทำบัตรที่ขนส่งได้บัตรเลยทันที **

ผม ไปตั้งแต่เช้า 8 โมง คนเพียบ ตอนนั้นไปบ้านยาย ไปยื่นขอที่ นครปฐม เจอเจ้าหน้าที่รับเรื่องด้านหน้าขอเช็คเอกสาร หรือสอบถามเบื้องต้น ผมก็บอกว่าจะมาขอเอาใบขับขี่อเมริกาเทียบครับ ป้าแกไม่ดูไรเลยสวนทันที ไปแปลมาก่อนนะ

เอิ่บป้าครับ ผมศึกษาข้อมูลมาบอกไม่ต้องแปลนะกะว่าถ้าไม่ยอมจะโทรหาส่วนกลางต่อสายให้คุย เลย 555 แต่ดีแกยังพอฟังผมบ้าง ถือใบขับขี่ผมไปให้พี่ที่เป็นเจ้าหน้าที่ชำนาญการตำแหน่งใหญ่อยู่มานานดู ก่อนว่าต้องแปลไหม ก็เดินตามไปในห้อง

พี่คนนี้ท่าทางใจดี ก็ดู ๆแล้วบอก ได้ๆ ชวนคุยอีกว่าไปนานยังอเมริกาไปทำอะไร สอบขับยากน่ะซิที่โน่น ค้าบพี่ กว่าจะได้มาเล่าแล้วยาว โหะๆๆ พอก่อนครับ ผมจะขอของไทย 55 ก็ทำตามคิวเลย ยื่นเอกสารทั้งหมด จ่ายกะตังค์ ทดสอบสายตา นั่งรอเรียกถ่ายรูป แป๊บเดียวเอง โย้วว ไวมาก ไม่ต้องเสียเวลาไปอบรมบ่มนิสัย ทำข้อสอบ สอบขับรถอีก คิดแล้วเพลีย เยี่ยมจริงๆ อิอิ

ได้บัตรชั่วคราวครั้งแรกมาเรียยร้อย มีอายุ 1 ปี หมดอายุ มีนา 2015 เศร้า ปีนี้แล้วคงกลับไม่ทัน รู้งี้ไม่น่ารีบทำเลย

 

กฎระเบียบใบขับขี่ของไทยชั่วคราว 1 ปี และการต่ออายุ

ตาม กฎระเบียบขนส่ง ถ้าใบขับขี่ชั่วคราว 1 ปี หมดอายุ มาต่อหลังจากหมดอายุ ไม่เกิน 3 ปี จะต้องทดสอบความรู้กฎจราจร อบรมบ่มนิสัย ทำข้อสอบใหม่ T_T  แต่ก็ยังดี ไม่ต้องสอบขับรถอีก จะเสียเวลามากมาย

แต่ถ้าหมดอายุเกิน 3 ปี ทำทุกสิ่งอย่าง อบรม สอบข้อเขียน สอบขับรถ ครบเลย

 

หลักฐานประกอบคำขอต่ออายุ

1) ใบขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคลชั่วคราว

2) บัตรประชาชนฉบับจริง พร้อมสำเนา

3) ใบ รับรองแพทย์แสดงว่าผู้ขอไม่มีโรคประจำตัวอันอาจเป็นอันตรายขณะขับรถและไม่ เป็นบุคคลวิกลจริตหรือจิตฟั่นเฟือน ซึ่งมีอายุใช้ได้ตามที่แพทย์ผู้รับรองกำหนด แต่ต้องออกก่อนวันยื่นคำขอไม่เกิน 1 เดือน

 

ขั้นตอนการดำเนินการ

1) ตรวจสอบเอกสาร และออกคำขอ

2) ทดสอบสมรรถภาพร่างกาย

  • ทดสอบการมองเห็นสี ที่จำเป็นในการขับรถ
  • ทดสอบสายตาทางลึก
  • ทดสอบสายตาทางกว้าง
  • ทดสอบปฎิกิริยาเท้า (ความสามารถในการใช้เบรคเท้า)

3) ชำระค่าธรรมเนียม / ถ่ายรูปพิมพ์ใบขับขี่ / จ่ายใบขับขี่

หมายเหตุ

  • กรณีสิ้นอายุเกิน 1 ปี แต่ไม่เกิน 3 ปี เพิ่มขั้นตอนทดสอบข้อเขียน
  • กรณิสิ้นอายุเกิน 3 ปี เพิ่มขั้นตอนอบรม / ทดสอบข้อเขียน / ทดสอบขับรถ

ข้อมูลจากกรมการขนส่งทางบก >> http://www.dlt.go.th/th/index.php?option=com_content&view=article&id=3486:2012-09-11-05-11-46&catid=131:2011-09-08-02-09-23&Itemid=88

 

ข้อสอบทฏษฎีใบขับขี่ไทย ปรับปรุงล่าสุด หลัง 1 มิถุนายน 57 มีข้อสอบ 50 ข้อ ต้องผ่าน 45 ข้อขึ้นไป

 

ยกระดับมาตรฐานใบอนุญาตขับรถในไทย  ผมแนะนำวา่ควรทำแบบอเมริกา สอบขับรถออกถนนจริงเลย เจ้าหน้าที่นั่งคู่ไปด้วยเลย จะแจ่มมาก

ข้อสอบใบขับขี่ไทยโดยกรมการขนส่งทางบก >> http://apps.dlt.go.th/e_exam/

ข้อสอบใบขับขี่ไทยของกรมการขนส่งทางบก มีเฉลย >> http://knowledgeth.blogspot.com/2013/11/2556-2557.html

 

*(เรื่องเล่าย้อนหลัง 5 ปีที่แล้ว ปี 2010 )*

 

(2) ขอเลขประกันสังคม SSN

หลัง จากมาถึงอเมริกาได้ประมาณ 2 สัปดาห์ กรีนการด์ ได้ส่งมาให้ตามที่อยู่ที่ผมให้ไว้กับ ตม. ได้รับประมาณ 3 สัปดาห์เนื่องจากช่วงนั้นหิมะตกหนัก  จนทางการต้องสั่งปิดทำการเลยล่าช้าไปหน่อย

พอได้กรีนการ์ดก็ไปขอ SSN หรือหมายเลขประกันสังคม จำเป็นมากครับที่อเมริกา ไว้สมัครงาน ทำใบขับขี่ เปิดบัญชีธนาคาร และอีกหลายๆ อย่าง

เช็คศูนย์ที social security office ได้ตามลิงค์นี้ https://secure.ssa.gov/ICON/main.jsp โดยกรอกรหัสไปรษณีย์ตามที่อยู่ของเรา ระบบจะแจ้งว่าศูนย์ไหนใกล้บ้านเราที่สุด

เอกสาร ที่ต้องนำไปขอ SSN มี แค่ กรีนการ์ด + passport ให้น้าที่ทำงานร้านอาหารแม่ช่วยพาไป ไปถึงก็กดบัตรคิว รอเจ้าหน้าที่เรียก กรอกแบบฟอร์ม วันเดือนปีเกิด ชื่อ พ่อ แม่  และก็ที่อยู่ที่จะให้จัดส่งบัตร SSN ครับ

เจ้าหน้าที่แจ้งว่าจะได้รับภายใน 2 สัปดาห์ แต่จริง ๆสัปดาห์เดียวก็ได้แล้วคับ ของผมได้ 7 วันพอดี

เลข SSN สำคัญมากๆ บัตรที่ได้รับห้ามนำติดตัว ห้ามไปเคลือบ ให้เก็บไว้ที่บ้าน และจดจำเลขให้ดี เพราะต้องใช้ไปตลอดชีวิต

ได้ SSN แล้วก็ไปเปิดบัญชีธนาคารดีก่า เอาสาขาใกล้ๆ บ้าน แบงค์โด่งดังในเมกา Bank of america  เงินติดตัวมาจากเมืองไทย มีนิดหน่อย เปิดแค่ 50 ดอลพอละกันนะ

เปิดบัญชีแบบ checking และก็ saving คู่กัน แต่พนักงานแบงค์บอกจะมีค่าธรรมเนียมรายเดือนบัญชี checking นะ แต่ถ้าเป็นนักเรียนก็ขอเปิดแบบนักเรียนได้ ฟรีค่าธรรมเนียม  ผมก็เนียนซิครับ กับน้าที่พาไปว่า เป็นนักเรียนคร๊าบ ฮ่าๆๆ

สมุด บัญชีก็ไม่มี มีใบสลิปเขียนเช็ค กับเขียนฝากเงินใส่แพคซองมาให้นิดหน่อย ผมก็ขอเปิด internet banking ไว้ด้วยเลย ใช้เช็คยอดออนไลน์ โอนเงินสะดวกสบาย  อ่อ ทำบัตรเดบิตไว้ใช้จ่ายซื้อของด้วย มาที่เมกา ยังไม่มีเครดิต บัตรเครดิตยังบ่มี

เด้วต้องสร้างเครดิตก่อน เครดิตที่เมกาสำคัญมาก เครดิตดี หนี้สินมากมายก็จะตามมาเอง

ทำ ครบเกือบหมดแล้ว เหลืออีกอย่างที่สำคัญมากๆ สอบใบขับขี่ครับพี่น้อง  อยู่ไทยก็ไม่เคยขับรถ เคยไปหัดขับอยู่ครั้งนึงกับโรงเรียนสอนขับรถ ก็นานหลายปีจนลืมไปหมดแล้ว

แต่อะไรก็ไม่สน ออกรถถอยน้องบูลด้าออกมาก่อนเลย มาฟื้นความจำ หัดขับไปขับมาในซอย กับลานจอดรถหน้าอพาร์ทเม้น ที่นั่งคนขับก็อยู่ด้านซ้ายอีก งงเล็กน้อย ถอยหน้าถอยหลัง เลี้ยวซ้าย ขวา วนไปวนมา อยู่เกือบสองอาทิตย์ คู่กับอ่านหนังสือไปสอบด้วย พวกสัญลักษณ์จราจรต่าง ๆ กฎต่างๆ ซึ่งในแต่ละรัฐกฎก็จะไม่เหมือนกัน ข้อสอบก็จะต่างกัน แต่จะคล้าย ๆ กัน ตามพื้นฐานขับรถทั่วไป

 

เช็คประวัติประกันสังคม SSN ออนไลน์

https://secure.ssa.gov/RIL/SiView.do  เข้าไปสมัคร จะตรวจสอบได้หมดครับ

 

(3) ทำใบขับขี่อเมริกา

เริ่มแรกต้องไปสอบใบหัดขับ มาก่อน เรียกว่า Learning permit จะมีอายุ 1 ปี สำหรับคนที่เริ่มสอบขับขี่ และจะขับไปไหนมาไหนก็ต้อง มีคนที่ใบขับขี่จริงๆ นั่งข้างไปด้วย ห้ามขับคนเดียว ถ้าพี่โปลิสเรียกขอตรวจบัตรละก็ งานเข้า โดนปรับแน่ๆ

ได้ learning permit ก็ไปขอสอบ test drive ขับออกถนนจริง ให้ผ่านได้ License permit ช่วงอายุ 18-65 ก็จะได้บัตรมีอายุ 8 ปี ถ้าอายุ 65 ปีขึ้นไป บัตรมีอายุ 5 ปี

มีรถแต่ขับไปไหนไม่ได้ มันก็ทรมานครับ แล้วยิ่งไม่มีรถด้วยยิ่งทรมานหนักกว่า มาใหม่ ๆ ยังไม่ออกรถ อึดอัดมากๆ จะไปไหนทีก็ต้องรอแม่ รอคนรู้จักพาไป เหมือนเด็ก ๆ ยังไงไม่รู้ซิ  อยู่เมืองไทย จะไปไหนมาไหน รถเมล์เยอะแยะ แท๊กซี่ก็บานตะไท ที่เมืองผมอยู่นี่ เดินออกไปก็ไม่ได้ หนาวอีก รถเมล์ก็ไม่มี

ผมมี คู่มือสอบขับขี่อยู่ที่บ้านของแม่ อ่านเตรียมตัวอยู่ประมาณ 2 อาทิตย์ และแล้ววันที่จะไปสอบข้อเขียนขับขี่ก็มาถึง ตื่นเต้นมาก ภาษาก็ยิ่งแย่ ๆ กลัวจะอ่านไม่เข้าใจ ตอบไม่ถูก แต่ก็พยามจำให้ได้มากที่สุด ให้น้าคนรู้จักพาไปอีกแล้ว ออฟฟิศ DMV NC อยู่ที่ Eutaw Village North  เปิด 8 โมงเช้า ไปถึงประมาณ 7.40 มีคนรอคิวอยู่เพียบเลย

เอกสารที่ต้องเตรียมไปก็มี

1. green card

2. SSN

3. แผ่นป้าย Registration card ก็คือ แผ่นสติ๊กเกอร์ที่ติดทะเบียนรถ ที่เราไปจ่ายเงินค่าธรรมเนียมที่ DMV เอกสารตัวนี้สำคัญมาก ๆ ครับ คือบอกความเป็นเจ้าของรถของเรา แกะสติ๊กเกอร์ไปติดป้ายทะเบียนแล้วก็ต้องเก็บเจ้าตัวนี้ไว้ที่ในรถด้วยครับ ถ้าเจอพี่โปลิส เรียกตรวจ ก็จะขอดูเอกสารตัวนี้ด้วย

4. เอกสารประกันรถที่มีชื่อเราเองครับ ผมใช้ประกันร่วมกับแม่  6 เดือน ต่อทีนึง จ่ายเดือนละประมาณ 250 ดอล คันของแม่ แค่ 150 ดอล ของผมแพงน่าดู  อย่างว่าหร่ะครับ ถ้าเพิ่งมามีรถ หัดขับ จะแพง ปีต่อๆไป ก็จะถูกลง

 

DMV-NC-2

 

ขั้นตอนในการทดสอบ ขอใบหัดขับ Lerner Permit อายุ 1 ปี ค่าสมัคร $15 มีตามนี้

1. ทดสอบสายตา

2. ทดสอบป้ายจราจร

3. ทดสอบความรู้กฎจราจร ข้อสอบจำวน 25 ข้อ ทัชสกรีนในคอมพิวเตอร์ ผิดได้ 5 ข้อ ตอบถูกครบ 20 ข้อผ่าน ให้ติดต่อเจ้าหน้าที่ ถ่ายรูปทำบัตร หากไม่ผ่าน หน้าจอแจ้งติดต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อมาสอบใหม่

เข้าไปข้างในก็ ติดต่อเคาน์เตอร์หน้าประตู ยื่นเอกสารทั้งหมด ได้บัตรคิวมา ก็นั่งรอ ซักพัก ก็เรียกคิว เจอเจ้าหน้าที่คุณลุง ท่าทางใจดี ก็ถามที่อยู่บ้าน เบอร์โทร แล้วก็ให้ส่องกล้องดูตัวอักษรเพื่อทดสอบสายตา และป้ายจราจรต่าง ๆ ก็ท่องจำจากคู่มือสอบของ DMV ที่มีแจกครับ ไปขอได้เลยที่หน้าเคาร์เตอร์ก่อนมาสอบ ผ่านแล้วก็ ให้ไปนั่งรอคิวสอบข้อเขียนในคอม

Download คู่มือเตรียมสอบ NC 2014 Driver Handbook >> https://www.dropbox.com/s/ua80wbm0i2lp3jr/handbooks_NCDL_English.pdf?dl=0

แต่ผมมีทางลัด แนวข้อสอบ ตรงเป๊ะ ฮ่าๆๆ เสียใจเจอช้า T_T คอนเฟิมฟันธงผ่านชัวร์ป๊าด ยังเจ็บใจเลยว่าเจอช้าไป

Donwnload >> https://www.dropbox.com/s/2jcyznj1ho1cwdq/NC_DMV_EXAM_GUIDE.pdf?dl=0 
มีข้อสอบ 46 ข้อ พร้อมป้ายจราจร จำไปให้แม่นผ่านชัวร์ป๊าบ

 

ถึงคิวเรียกก็ไปนั่ง มีหูฟังด้วย จิ้มๆไป เริ่มแรกก็ทดสอบ ให้บวกเลขง่าย ๆ ดูว่าเราโอเคปกติดีไหม ผ่านไป ก็เจอข้อสอบ ฟังด้วยอ่านด้วย ไม่มีจำกัดเวลา อ่านแล้วงง ๆ ไม่มั่นใจซะเลย  งง ๆ มึน ๆ ข้อสอบ มีทั้งหมด 25 ข้อ ผิดได้แค่ 5 ข้อเท่านั้น สรุป ผิดๆ ถูก ๆ ส่วนมากผิด ผิดจนครบ 5 ข้อ ให้หยุดทำข้อสอบต่อเลย  หมายความว่าสอบตก ให้ไปติดต่อเคาร์เตอร์ที่เรายื่นเอกสารไว้

เซ็งไปเลย T_T หลังจากนั้นอีกอาทิตย์กว่าๆ ไปใหม่อีกรอบ ไปครั้งที่ 2 ดันไปเจอข้อสอบใหม่ คือระบบคอมมันจะสุ่มข้อสอบมาให้ครับ ดวงไม่ดีจิงๆ ที่จำ ๆ ครั้งแรก สุ่มมาให้เราสอบไม่กี่ข้อเองครับ ผลออกมา ผิดครบ 5 ข้ออีกเหมือนเดิม

ครั้ง นี้ก็จำ ๆ ข้อสอบไว้ กะไว้ ครั้งหน้า ไม่พลาดแน่ ชัวร์ป๊าบ  เอ่อ มันก็อายนะครับ สองรอบแล้ว เกรงใจคนพามาด้วย แต่ก็แอบเห็นฝรั่งเอง ก็มีสอบตกนะเออ ได้รับคำปลอบใจว่า ขนาดฝรั่งเอง ยังสอบตก 3 4 รอบก็มี ค่อยโล่งใจมานิดนึง

ครั้งสุดท้าย ครั้งที่ 3 ข้อสอบเดิม ๆ ตรงเป๊ะๆ ที่เคยจำไว้เลยครับ มั่นใจ 100% ถูกครบ 20 ข้อ ระบบคอมก็ให้เลิกทำ

ให้ติดต่อเคาร์เตอร์  และก็ให้เลือกลายบัตร Learner Permit จ่ายค่าธรรมเนียม 15 usd ผมเลือกลายเครื่องบิน เท่ห์ดี แล้วก็ไปนั่งถ่ายรูป ตอนจะถ่ายรูปเจ้าหน้าที่ก็ถามชื่อ ที่อยู่ยืนยันอีกครั้งว่าถูกต้องแน่นอน แล้วถ่าย เก๊กหน้าสวย หล่อได้เลย

บัตรชั่วคราวนี้มีอายุแค่ 20 วัน บัตรแข็งจะส่งมาถึงบ้านภายใน 15 วันครับ Learner Permit มีอายุ 1 ปี และก็หัดขับได้ แต่ต้องมีคนที่มี Driver License นั่งคู่ไปด้วย

 

DMV-NC-3

 

DMV-NC-Learner-Permit

 

มีข้อสอบ 46 ข้อ พร้อมป้ายจราจร จำไปให้แม่นผ่านชัวร์ป๊าบ

NC-DMV-Exam-Study-Guide NC_DMV_EXAM_2 NC_DMV_EXAM_3 NC_DMV_EXAM_4

สอบขับรถออกถนนจริง

และแล้วก็มาถึงการสอบขับออกถนน จริง ตื่นเต้นยิ่งกว่าสอบข้อเขียนมากๆ หลังจากได้ใบหัดขับบัตรแข็งมาไม่กี่อาทิตย์ ผมมาถึง DMV 8 โมงเช้า คนรอคิวเพียบแล้ว ก็ยื่นเอกสารเหมือนเดิม + กับบัตร Learner Permit ไปด้วย

ได้ บัตรคิวก็มานั่งรอ ครั้งนี้รอนานมากๆๆๆๆ นั่งรออยู่ 1 ชั่วโมง ถึงเรียกคิวเจอคุณแหม่มผิวสี หน้าตาไม่ยิ้มแย้มเลย แต่พี่ที่พาผมไปบอก แหม่มคนนี้ใจดี เพี้ยงขอให้จริง ๆ ก็ให้ส่องกล้องดูตัวอักษร และป้ายจราจารเหมือนเดิมครับพอผ่านแล้ว เจ้าหน้าที่จะเดินออกไปข้างนอกพร้อมผม

มาถึงรถ คุณแหม่มก็ไปยืนท้ายรถ แล้วบอกให้เปิดกระจกลง ผมขึ้นไปสตาร์ทรถ ก็ให้เปิดไฟเลี้ยวซ้าย เปิดไฟเลี้ยวขวา เบรค แล้วก็ให้บีบแตร พอเสร็จ คุณแหม่มก็ขึ้นมาบนรถ เห็นชุดเบาะคลุมรถผมโดเรม่อน ถามเอาจริงจังว่าเอามาจากไหน ผมก็ตกกะใจ นึกว่าใส่แล้วมันผิดหรือไง

คุย ไปคุยมากว่าจะเข้าใจ คุณแหม่มก็บอกชอบมากๆ ผมก็ อ่อ ถามสั่งออนไลน์มาหรือป่าวจากไหน ผมก็บอก เอามาจากไทย ไม่ได้สั่งออนไลน์ ก็ถามอีก ว่าถ้าจะสั่งมาได้ไหม เลยบอกไปว่าไม่ได้เพราะขายในเว็บไทย ไม่ส่งมาเมกา แต่หน้าคุณแหม่มจริงจังมาก ๆ ชอบก็น่าจะถามยิ้มแย้มหน่อย เล่นเอาผมตกใจ ตั้งแต่ขึ้นมานั่งบนรถเลย

สั่งให้ผมถอยหลังออกแล้ว เลี้ยวเข้าไปในซอย ต้องดู speed limit ให้ดี ๆครับ ในซอยมีป้ายไม่เกิน 20 คุณแหม่มก็มองดูลิมิตผมด้วย ก็ไปตามทางที่เค้าบอก จนมาเลี้ยวเข้าไปซอยทางตัน ก็ให้ชิดขวาแล้วให้ทำ Three point turn คือกลับรถออกในทางตัน ก็หักเลี้ยวไปทางซ้าย แล้วถอยหลัง แล้วก็เดินหน้าออกไปได้เลย พอเสร็จ ก็ให้อยู่ตรงกลางถนน อยู่ในซอยน่ะครับ

มี แต่บ้านคนแล้วให้ ถอยหลังตรง ๆ แล้ว stop ตอนถอยหลังผมก็เผลอมองกระจกหลังนิดนึง คุณแหม่มก็เตือนว่าให้มองหลังตลอดหน้าตาดุเชียวครับ ผมก็ sorry ไป แห่ะๆ เสร็จแแล้วให้เร่งคันเร่ง ออกตัวเร็ว แล้วให้ stop ทำแบบนี้สองรอบ

เรียบ ร้อยแล้วก็ขับกลับ DMV คุณแหม่มก็บอกตลอดทางระหว่างกลับนี่ก็ถือว่ายังสอบอยู่นะครับ ผมพยายามขับให้นิ่ม ๆ เข้าไว้ เปิดแอร์ให้สบาย ๆ

จอดให้นิ่ม ๆ ส่งคุณแหม่มลงรถ เรียบร้อย ก็เข้าไป คุณแหม่มก็ชมว่าขับดี ขับนิ่ม แต่ตินิดเดียวตรง เจอป้าย stop ต้องหยุดให้นิ่ง ๆดูรถซ้ายขวาให้ดี ๆ ผมหยุดแปีบเดียว มองซ้ายทีขวาทีแล้วก็ออกตัวเลย

แห่ะ ๆ ก็มันอยู่ในซอย รถก็ไม่มีนี่นา ต้องระวังตรงป้าย stop ให้ดี ๆ ถ้าขับรถจริงๆ เจอพี่โปละก็ โดนปรับ งานเข้าแน่นอน

ผล สรุปก็ผ่านครับ ดีใจมากมายยิ่งกว่าเรื่องผ่านได้กรีนการ์ดอีก  จ่ายค่าธรรมเนียม 28 usd คุณแหม่มก็ถามจะเอาลายบัตรเดิมไหม เหมือนเดิมครับ สวยดี

เรียบร้อยก็ขอบคุณคุณแหม่มไปยิ้มหวาน ๆ ให้ไป แต่ก็หน้านิ่งสนิทเหมือนเดิม  ไม่ยิ้มก็ไม่เป็นไร ผมผ่านแล้ว  ก็ให้ไปรอถ่ายรูป เจ้าหน้าที่ก็ถามชื่อที่อยู่คอนเฟิมอีกเหมือนเดิม เสร็จก็ได้ใบชั่วคราวมา 20 วัน บัตรแข็งจะส่งให้ภายใน 15 วัน

บัตร driver license นี่ก็เหมือนบัตรประชาชนของไทย ใช้เป็น id card แสดงตัวที่อเมริกา ได้มาแว้ว ดีใจจริงๆ

แต่ ขอแอบเซ็งซักหน่อยครับ ขับรถที่เมกา ไม่ค่อยมันส์เลย มี speed limit ในชุมชนนี่ ขับได้แค่ 45-50 mph หรือ ประมาณ 80-90 km/h นอกจากขึ้น hightway จะได้เกิน 100 ขึ้น แต่ก็ดีครับ ปลอดภัยดี  ขับที่เมกาก็ง่ายกว่าไทยแยะ มีมารยาทกว่าเยอะ แต่นานๆก็เจอทีพวกวัยรุ่นผิวดำ ขับกวน ๆ

แต่ก็ไม่เห็นฝรั่งจะขับตาม speed limit กันซักเท่าไหร่ ผมละชอบโดนไล่ประจำ ไรนิ หลัง ๆ เลยยอมไม่ได้ รถก็ใหม่ จะมาไล่กันได้ไง  แต่ก็ต้องสังเกตุพี่โปด้วย แห่ะ ๆ โผล่มาละก็ งานงอกแน่ๆ

ประสบการณ์หน้าเจอโปลิสจับสปีดเกินค้าบ นึกถึงแล้วเศร้าแป๊บ T_T พี่ๆ น้องๆ ท่านใดกำลังเตรียมตัวสอบขอใบขับขี่ ขอให้โชคดีสอบผ่านนะครับ ^^ อย่าได้ไปสอบทำ

ข้อเขียนหลายๆรอบแบบผม >_<

DMV-NC-Temp

DMV-NC

แปะท้ายไว้ด้วย แมวโดเรม่อนนี่หร่ะครับ คุณแหม่มที่สอบขับรถผมชอบมาก อยากได้ นี่ถ้าพูดจายิ้มแย้มซักหน่อยนะ กะถอดให้เลย

Mazda-Blue

Mazda-bule-cover-doraemon