I-765 แบบฟอร์มขอใบอนุญาตทำงาน

October 02, 2017 USCIS ออกแบบฟอร์ม I-765 ใหม่  ดาวน์โหลดแบบฟอร์ม  https://www.uscis.gov/i-765 I-765 คือแบบฟอร์มขอใบอนุญาตทำงานชั่วคราว  ระหว่าง รอขั้นตอนปรับสถานะขอใบเขียวในอเมริกา ในแบบฟอร์มใหม่ มีคำถาม ว่าต้องการ หมายเลข SSN เลยหรือไม่ ถ้าต้องการ ตอบ Yes และตอบต่อว่า อนุญาตให้ส่งต่อข้อมูล ไปยังหน่วยงาน SSA USCIS จะส่งต่อข้อมูลไป หน่วยงานSSA เพื่อ ออกหมายเลขSSN เลย โดยเราไม่ต้องไปติดต่อเอง หลังได้ ใบอนุญาตทำงาน *บางครั้งการส่งต่อข้อมูลอาจผิดพลาด จนท.อาจไม่ได้ส่งต่อข้อมูลหรือผิดพลาดด้วยสาเหตุใดก็ตาม ถ้าได้ใบทำงาน แล้ว ยังไม่ได้SSN ส่งมาที่บ้าน ไปติดต่อที่สำนักงาน SSA ใกล้บ้าน เหมือนขั้นตอนเเดิม ในวีซ่าถาวรก็มีการออก SSN ให้เลยแบบนี้...
Continue reading

มีใบเขียว ต้องการพาแฟนที่ไทยมาอยู่ด้วย

มีใบเขียว ต้องการให้แฟนที่อยู่ไทยมาอยู่ ต้องจดทะเบียนสมรสก่อน ผู้มีใบเขียว ไม่สามารถ ขอวีซ่าคู่หมั้นให้แฟนได้ ต้องขอวีซ่าถาวร คู่สมรสเท่านั้น  สถานะ ต้องเป็นคู่สมรส มีทะเบียนสมรส จะเริ่มต้นวีซ่าพามาอยู่ด้วยกันที่อเมริกาได้ ต้องจดทะเบียนสมรสก่อน   ถ้ามีโอกาสไปไทย ไปจดทะเบียนสมรสกับแฟน เมื่อมีใบสมรส เริ่มต้นขั้นตอนวีซ่าถาวรได้ทันที ( และเมื่อมีเอกสารอื่นๆพร้อม )   รอนานเท่าไหร่ได้วีซ่า วีซ่ากลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ต้องรอคิว ช่วงนี้คิวประมาณ 2 ปี นับจากส่งเอกสารขั้นตอนแรกไป ประมาณ 2 ปี แฟนที่อยู่ไทย จะได้วีซ่าถาวรเข้าอเมริกา มาถึงอเมริกา ใบเขียวจะถูกผลิต และส่งมาที่บ้านที่อเมริกา โดยมาถึงอเมริกาไม่ต้องส่งเอกสารเพิ่มเติมเลย คิวที่ต้องรอ เรียก คิว Bulletin อ่านข้อมูล คิว Bulletin  คืออะไร  http://www.mygreencardus.com/visa-bulletin/   ระหว่างที่รอคิววีซ่า...
Continue reading

ข้อมูลปรับสถานะ ขอใบเขียวในอเมริกา เตรียมเอกสาร

    ข้อมูลปรับสถานะ ขอใบเขียวในอเมริกา  : เตรียมเอกสาร : มาด้วยวีซ่าชั่วคราว แต่งงานกับอเมริกันซิติเซ่น  ขอใบเขียว  แบบฟอร์มที่ใช้ ปรับสถานะ ขอใบเขียว  I-130 อเมริกันซิติเซ่นกรอก /    I-130A  ผู้ต้องการใบเขียวกรอก  https://www.uscis.gov/i-130  I-864 แบบฟอร์มแสดงรายได้  https://www.uscis.gov/i-864 I-485  แบบฟอร์มปรับสถานะ  https://www.uscis.gov/i-485 I-765 ใบอนุญาตทำงาน ระหว่างรอใบเขียว ส่งหรือไม่ก็ได้ ควรส่ง ไม่มีค่าธรรมเนียมเพิ่ม   https://www.uscis.gov/i-765 I-131 ใบขออนุญาตเดินทาง ระหว่างรอใบเขียว ส่งหรือไม่ก็ได้ ไม่มีค่าธรรมเนียมเพิ่ม https://www.uscis.gov/i-131 G-1145  แบบฟอร์มขอรับข้อมูล ทาง SMS , Email  Form G-1145, E-Notification of Application/Petition Acceptance...
Continue reading

ขั้นตอนวีซ่าถาวร

ต้องการขอวีซ่าถารให้คนในครอบครัว  ( พ่อแม่ พี่น้อง คู่สมรส ลูก ) ขั้นตอนแรก ขั้นตอน USCIS กรอกแบบฟอร์ม รวบรวมเอกสารสนับสนุน ส่งไป USCIS  พร้อมค่าธรรมเนียม เอกสารสนับสนุนมีอะไรบ้าง  ค่าธรรมเนียม ส่งไปที่ไหน อ่านรายละเอียด ใน I-130 Instruction https://www.uscis.gov/i-130 หลังจาก USCISรับเคส จะส่งเอกสารตอบรับเคสมาทางจดมาย หลังจากนั้นรอ เคสอนุมัติในขั้นตอน USCIS เวลาที่รอขั้นตอนนี้ เคสส่วนใหญ่ รอประมาณ  6 เดือน ( อาจเร็วหรือนานกว่านี้ ) หลังจาก เคสอนุมัติ ในขั้นตอน USCIS , USCIS จะส่งเคสไปหน่วยงานที่ดำเนินงานขั้นตอนต่อไป  คือNVC ขั้นตอน เคสส่งจาก USCIS...
Continue reading

รวม ข้อมูลวีซ่าคู่หมั้น August 10 ,2017

รวม ข้อมูลวีซ่าคู่หมั้น  August 10 ,2017
ข้อมูลวีซ่าคู่หมั้น ขั้นตอนแรก   – บางคนยังไม่ทราบว่า ค่าธรรมเนียมคู่หมั้นมีการเปลี่ยนแปลงมาตั้งแต่ ธันวาคม 2016 จ่ายค่าธรรมเนียมเดิมไป $ 340 ทำให้เสียเวลา เอกสารถูกส่งกลับ ต้องส่งเอกสารไปใหม่ พร้อมค่าธรรมเนียมที่ถูกต้อง ค่าธรรมเนียมปัจจุบัน $ 535 https://www.uscis.gov/i-129f – บางคนยัง กรอก G-325A  อยู่ แบบฟอร์มขั้นตอนแรกขอววีซ่าคู่หมั้น ปัจจุบัน ไม่ต้องกรอก G-325A แล้ว ยกเลิกไปเลย ยกคำถามใน G-325A เดิม ไปใส่ ใน แบบฟอร์มคู่หมั้น I-129F แบบฟอร์มใหม่    อ่านข้อมูล ปัจจุบัน ในนี้ https://www.uscis.gov/system/files_force/files/form/i-129finstr.pdf?download=1   แบบฟอร์มสมัครวีซ่าคู่หมั้น ปัจจุบัน  https://www.uscis.gov/i-129f   เตรียมเอกสารวีซ่าคู่หมั้น...
Continue reading

เตรียมเอกสารขั้นตอนแรกวีซ่าคู่หมั้น

เตรียมเอกสารขั้นตอนแรกวีซ่าคู่หมั้น
    G-325A no longer needed for K1   April 10, 2017 Checklist  เอกสารขั้นตอนแรก K1  ให้แฟนคนอเมริกัน เช็คตามด้านบนนี้ สิ่งที่เราต้องเตรียมเพื่อส่งไปให้เแฟนในขั้นตอนแรก Intent to Marry Letter  ( พิมพ์คำนี้ ใน Google มีตัวอย่างมากมาย ) รูปวีซ่าอเมริกา 2×2 ”  http://www.mygreencardus.com/photo-us-visa-thai/ อาจเตรียมเอกสารความสัมพันธ์ช่วย เช่นจัดภาพใส่ไฟล์ใส่โปรแกรม ให้สามารถสั่งพิมพ์ออกมาในกระดาษ A4 ได้  ( แฟนทางอเมริกาสั่งพิมพ์ออกมาเพื่อส่งในขั้นตอนแรก )   นอกนั้นเป็นเอกสารส่วนที่แฟนต้องเตรียม ให้แฟนดูรายละเอียดในนี้ https://www.uscis.gov/i-129f เตรียมเอกสารตามนี้ ข้อมูลอธิบายละเอียดทุกเอกสารที่ต้องใช้ I-129F Instruction...
Continue reading

แบบฟอร์มปรับสถานะขอใบเขียวในอเมริกา I-485 edition 06/26/17

แบบฟอร์มปรับสถานะขอใบเขียวในอเมริกา  I-485  edition 06/26/17
แบบฟอร์มใหม่ I-485  ล่าสุด edition 06/26/17 ดาวน์โหลดแบบฟอร์มล่าสุด https://www.uscis.gov/i-485 ช่วงที่ผ่านมา มีการเปลี่ยนฟอร์มหลายแบบฟอร์มและมีคนเจอจนทส่งเอกสารกลับ ต้องใช้แบบฟอร์มใหม่ โดยที่ใช้แบบฟอร์มที่ยังไม่หมดอายุไป ( แต่ไม่ใช่ edition ล่าสุด ) ช่วงที่มีการปรับปรุงแบบฟอร์ม แบบฟอร์มเก่ายังไม่หมดอายุ แต่มีแบบฟอร์มใหม่ออกมา ให้ใช้แบบฟอร์มใหม่  แม้ว่าแบบฟอร์มเดิมจะยังไม่หมดอายุ สิ่งที่ต้องดูนอกจากวันหมดอายุ คือ edition ของแบบฟอร์ม / วันออกแบบฟอร์มนั้นออกมาใช้ อยู่ที่ด้านล่างของแบบฟอร์ม ต้องใช้ edition ล่าสุด ตอนนี้ เป็น edition  ใหม่แล้ว ใครกำลังจะกรอก แบบฟอร์มนี้ ให้ใช้แบบฟอร์มล่าสุดที่มีในหน้าเวป uscis.gov ณ ตอนนี้ 📍 ในแบบฟอร์ม I-485 ใหม่ เอาคำถามใน G-325A ยกมาใส่ในนี้...
Continue reading

ขั้นตอน ลงทะเบียนที่อยู่ GSS ชำระเงิน ขอนัดสัมภาษณ์พร้อมกันทั้งครอบครัว : วีซ่าท่องเที่ยวอเมริกา

ขั้นตอน ลงทะเบียนที่อยู่ GSS  ชำระเงิน ขอนัดสัมภาษณ์พร้อมกันทั้งครอบครัว : วีซ่าท่องเที่ยวอเมริกา
  ก่อนที่จะมาถึงขั้นตอนนี้ ต้องทำการกรอกแบบฟอร์ม DS-160 online แยกแต่ะละคนที่ต้องการสมัครวีซ่า เช่น ต้องการขอวีซ่า 3 คน พี่น้อง  แต่ละคนกรอก DS-160 ของตัวเองก่อน หลังจากเรียบร้อยในขั้นตอน DS-160 ทำการลงทะเบียนที่อยู่ GSS เพื่อทำการนัดหมายสัมภาษณ์ การลงทะเบียนที่อยู่  เพื่อทำการนัดหมายสัมภาษณ์ ขั้นตอนที่ 1  เข้าไปที่นี่  https://cgifederal.secure.force.com/?language=Thai&country=Thailand     หน้าจอที่จะเริ่มต้น ลงทะเบียนที่อยู่ นัดสัมภาษณ์   สร้างโพรไฟล์ในระบบนัดหมายสัมภาษณ์วีซ่าออนไลน์ หากท่านยังไม่เคยสร้างโพรไฟล์ ให้คลิก “ผู้เข้าใช้ใหม่” ใส่ข้อมูล ชื่อ สกุล ตามพาสปอร์ต สร้างรหัสผ่าน พิมพ์คำที่ปรากฎในช่องด้านล่าง คลิก SUBMIT   ขั้นตอนที่ 2 หลังจากสร้างแอคเค้าสำเร็จ เลือก...
Continue reading

ตัวอย่างเตรียมเอกสาร วีซ่าถาวรให้ลูก ขั้นตอนแรก

ตัวอย่างเตรียมเอกสาร วีซ่าถาวรให้ลูก ขั้นตอนแรก
https://www.uscis.gov/family/family-us-citizens/children/bringing-children-sons-and-daughters-live-united-states-permanent-residents ตัวอย่าง อเมริกันซิติเซ่นขอวีซ่าถาวรให้ลูก ( stepchild )  อายุ  17 ปี เอกสารขั้นตอนแรก  ( ส่งสำเนา ) ใบเกิด หรือ พาสปอร์ตอเมริกัน เพื่อแสดงความเป็นอเมริกันซิติเซ่น ใบเกิดลูก ใบสมรส ใบสิ้นสุดการสมรสในอดีต ถ้ามี ใบเปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนนามสกุล ถ้ามี เอกสารแปลของเอกสารไทย หรือเอกสารอื่นที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ I-130 Form  https://www.uscis.gov/i-130 ค่าธรรมเนียม $535 G-1145 แบบฟอร์ม ขอรับแจ้งข้อมูลสถานะเคสทาง Email   ทางข้อความในโทรศัพท์ ( บางเคสอาจมีเอกสารเพิ่มเติม ตามสถานการณ์ รายละเอียดในตัวเคส อ่านข้อมูลเอกสารที่ใช้ในคำแนะนำ I-130 Form )   แบบฟอร์ม  I-130 ...
Continue reading

ตัวอย่าง การกรอก I-130A

ตัวอย่าง การกรอก I-130A
I-130A แบบฟอร์มใหม่  02/27/17 สำหรับ ผู้ต้องการวีซ่า/ใบเขียว ที่เป็นคู่สมรสของ อเมริกันซิติเซ่น/ผู้ถือใบเขียว กรอกข้อมูล เซ็นชื่อ ขอวีซ่าถาวรให้พ่อแม่ พี่น้อง ลูก ไม่ต้องใช้ แบบฟอร์มนี้ ดาวน์โหลดแบบฟอร์ม https://www.uscis.gov/i-130  ส่งไปกับเอกสารชุด I-130 หน้า 1 Part 1 A number  ถ้ามี ใส่ลงไป  ถ้าไม่มีข้าม Middle Name  ไม่ต้องกรอก ถ้ากรอก None ใบเขียวอาจออกมา มีชื่อกลาง ” None “ กรอกที่อยู่ 5 ปีล่าสุด เริ่มด้วยที่อยู่ปัจจุบัน ย้อนไล่ลงไป ตามลำดับ ที่อยู่ปัจจุบัน ใส่ ” Present ” ถ้าระบบไม่ให้พิมพ์...
Continue reading