bg

บางคนไม่เคยเดินทางคนเดียว วันนี้สรุปการเดินทางกลับไทยมาฝากค่ะ

ก่อนอื่นดูตั๋วก่อน ว่ามี ต่อเครื่องภายในอเมริกา  หรือไม่  ต่อเครื่องระหว่างประเทศหรือไม่   ได้ตั๋วครบถึงBKKเลยหรือยัง

ถ้าต่อเครื่องระหว่างประเทศ ต้องตรวจ Security ใหม่ (ตรวจความปลอดภัยที่ต้องเอาของใส่ตะกร้าผ่านช่องscan)

ถ้ามีตั๋วยังไม่ครบถึง BKK ช่วงต่อเครื่องไปเช็คอินที่เคาเตอร์สายการบินเพื่อออกตั๋วเที่ยวบินต่อไป

ขั้นตอนแรก

เช็คอิน

 • ใช้พาสปอร์ตและแสดงตั๋ว หรือ E-ticket ตอนเช็คอิน
 • บางสนามบินอาจต้องทำเอง ถ้าทำไม่เป็นสอบถามจนท.  จะได้ตั๋วมาดูว่าตั๋วที่เราได้มาไปถึงปลายทางเลยหรือไม่ ถ้าได้ยังไม่ครบต้องไปขอออกตั๋วที่สนามบินที่จะไปต่อเครื่อง
 • เช็คอินกระเป๋าจะได้ tag กระเป๋าเอาไว้ตรวจสอบหากกระเป๋าเกิดสูญหายมีปัญหา เก็บไว้ให้ดี ถ้ากระเป๋าไม่มีปัญหาก็ไม่ได้ใช้ แต่ถ้ากระเป๋ามีปัญหา ต้องเอาtag นี้ไปติดต่อจนท.

ตรวจสอบ security ก่อนจะเข้าไปด้านในเกท

 • ก่อนตรวจ ยื่น พาสปอร์ต ID card   ให้จนท. เตรียมเอาสัมภาระที่ถือขึ้นเครื่องเข้าเครื่อง scan

ไปเกท

 • บางสนามบินอาจต้องนั่งรถไฟฟ้าไป จะมีป้ายบอกทางไปเกท เดินตามไปเรื่อยๆ ถ้าป้ายบอกให้ขึ้นรถไฟฟ้าก็ขึ้นไป

ไปถึงเกท

 • นั่งรอ ตรวจสอบข้อมูล ว่าเรามาถูกเกทหรือไม่ (จะมีชื่อสายการบินขึ้นที่จอมอนิเตอร์เกทที่เรานั่งรอ )
 • นั่งฟัง ว่าจนท.จะประกาศอะไรหรือไม่ บางสายการบิน เรียกผู้โดยสารทุกคนไปตรวจสอบตั๋วและพาสปอร์ตอีกรอบ  หรือประกาศหาผู้โดยการบางคน
 • ถ้าไม่มีประกาศให้ทำอะไร ไม่ต้องติดต่อจนท.ที่เคาเตอร์  นั่งรอไปเรื่อย รอเรียกขึ้นเครื่อง
  โดยทั่วไปจะเรียก เข้าตามลำดับ  สังเกตในตั๋วเรา ระบุ กลุ่มอะไร บางสายการบิน เรียก เป็น zone 1,2,3,4…
  บางสายการบินเรียก group A, B, C,………
  เริ่มจากตั๋วราคาแพงก่อน และ ผู้โดยสารที่ต้องการ ความช่วยเหลือ ผู้โดยสารที่มีเด็กมาด้วย จะได้ขึ้นก่อน
 • จนท.เรียกถึงกลุ่มของเรา ไปต่อแถวขึ้นเครื่อง ยื่น พาสปอร์ตตั๋วให้จนท.อีกรอบ  เข้าไปในเครื่อง  เข้าไปที่นั่ง  เก็บกระเป๋าไว้ที่ช่องเก็บเหนือศีรษะ หรือใต้ที่พักเท้า เตรียมตัวเดินทางยาว
 • ของใช้ส่วนตัวที่จะใช้บนเครื่อง เช่น แปรงสีฟัน หนังสือที่จะอ่าน  หยิบออกมาจากกระเป๋าก่อนเก็บกระเป๋าในที่เก็บเหนือศีรษะ
 • ก่อนเครื่องขึ้นและลงจอดทุกครั้ง ปรับเบาะที่นั่งให้กลับมาอยู่ระดับปกติ

ถ้าต้องต่อเครื่องระหว่างประเทศ

 • ออกจากเครื่องมา มองหาป้าย International Connecting Flight หรือ Transfer  เดินไปตามป้าย  ถ้ามีเวลาต่อเครื่องน้อย ไม่ควรเดินรั้งท้ายอยู่หลังๆ คนอื่น  เพราะถ้าเราเดินรั้งท้ายเมื่อไปถึงจุดตรวจ เราจะต้องต่อแถวยาว  รอนาน
 • ถึงห้องตรวจ security เตรียมตรวจ security
  ขั้นตอนนี้ เตรียม  พาสปอร์ตและตั๋วเตรียมยื่นให้จนท.
 • ออกจากห้องตรวจ security มา ตรวจสอบความถูกต้องของเกทอีกรอบจากป้ายมอนิเตอร์ระหว่างทางเดิน หรือที่สอบถามที่เคาเตอร์ประชาสัมพันธ์
 • ไปเกท ตรวจสอบเกทอีกรอบ นั่งรอเรียกขึ้นเครื่อง
 • ก่อนถึงไทย จนท.บนเครื่องจะแจกบัตรขาเข้า เอาไว้ยื่นให้ที่ตม.  ถ้าเราได้มาจากขาออกจากประเทศไทย กรอกใบที่ได้มาให้เรียบร้อย กรอกชื่อ สกุลด้วยภาษาอังกฤษ ตามพาสปอร์ต

ถึงสนามบินสุวรรณภูมิ

 • เดินไปจุดตรวจคนเข้าเมือง ฝั่งซ้ายจะเป็นสำหรับชาวต่างชาติ มีแถวยาวตลอด  ฝั่งขวาจะเป็นตรวจพาสปอร์ตอัตโนมัติสำหรับคนไทย ซึ่งฝั่งนี้จะค่อนข้างโล่งมากกว่าฝั่งต่างชาติ  มีจนท.ช่วยทำให้ ยื่นพาสปอร์ตให้ จนท. แล้วทำตาม จนท.บอก มีถ่ายรูป และ  scanลายนิ้วมือ
 • เสร็จแล้วไปรับกระเป๋า  ที่ป้ายด้านบนสายพานที่กระเป๋าเลื่อนมา จะระบุสายการบิน  ตรวจสอบว่าใช่สายการบินที่เราเดินทางเข้ามาหรือไม่  ระหว่างรอกระเป๋ามาถึง เอารถเข็นมารอรับกระเป๋าจะได้เข็นสะดวก
 • ผ่านจุดสำแดงของต้องห้าม  เดินผ่านจนท.  ถ้าจนท.ไม่บอกให้เอากระเป๋าไปเข้าเครื่องscan  ก็เดินผ่านออกมาเลย
 • ช่วงเดินออกมาข้างนอก คนจะเยอะมาก อาจตาลายได้   อาจหาญาติที่มารับไม่เจอเลย โทรศัพท์หยอดเหรียญที่สนามบินถ้ามีปัญหาหยอดเหรียญไม่ได้   ชื้อบัตรโทรศัพท์จากร้านค้าบริเวณนั้นมาใช้จะสะดวกขึ้น  ใบละ 100 บาท

สำหรับคนที่เดินทางด้วยใบเขียว

โดยทั่วไปใช้ใบเขียวขากลับเข้ามาอเมริกา ตอนเช็คอินที่ไทย จนท.จะตรวจสอบว่าเราได้รับอนุญาตให้เข้าอเมริกาอย่างถูกต้อง  และ จะยื่นอีกที ที่ตม.อเมริกา

ระหว่างการเดินทางบางคนอาจถูกถามหาใบเขียวก็ยื่นให้จนท.ไป  โดยทั่วไปจำเป็นต้องใช้ตอนเช็คอินขาออกที่ไทยและที่ตม.อเมริกาขาเข้า

มาถึง ตม.อเมริกา ปัจจุบันมีการนำเครื่องตรวจพาสปอร์ตอัตโนมัติมาใช้  หลายๆสนามบินให้ผู้ถือใบเขียว เข้าตรวจที่เครื่องตรวจอัตโนมัติรวมกับผู้ถืออเมริกันพาสปอร์ต  ถ้าไม่แน่ใจว่าต้องต่อแถวไหน สอบถามจนท.ยืนช่วยให้คำแนะนำแถวนั้น

 

ผู้ที่มีใบเขียว 2 ปีหมดอายุ และยื่นเอกสารขอใบเขียว 10 ปีแล้ว อยู่ในระหว่างรอใบเขียว 10 ปี เดินทางได้โดยใช้ใบยืดอายุใบเขียว 1 ปี ยื่นพร้อมกับใบเขียวที่หมดอายุแล้ว (ใบยืดอายุคือใบที่ได้จากUSCIS  ที่ส่งมาตอบรับการส่งเอกสารและเป็นใบเสร็จค่าธรรมเนียมที่ส่งไปในการขอถอดถอนใบเขียว2 ปี เป็น10 ปี )

 

สนามบิน อินชอน เกาหลี  มีห้องอาบน้ำบริการฟรี ที่ชั้น 2  ผู้โดยสารที่มีเวลาต่อเครื่องหลายชม.ไปใช้บริการได้

มีทัวร์ ฟรี สำหรับผู้โดยสารที่มีเวลาต่อเครื่องหลายชม. ( ค่าธรรมเนียม 10 $ )  จองได้ที่ web ก่อนเดินทาง

ควรจองก่อนตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะรับจำนวนจำกัด  ถ้าจองใกล้เดินทาง ทัวร์ที่เราสนใจอาจมีคนจองเต็มแล้ว  ถ้าไม่ได้จองไว้ เมื่อไปถึงสนามบินลองไปสอบถามได้  http://airport.kr/iiacms/pageWork.iia?_scode=C1202020600

tour

 

สนามบินปักกิ่ง จีน  ผู้โดยสารทุกคนจะออกมาที่เดียวกันกับผู้โดยสารที่ไม่ต่อเครื่อง  เราต่อเครื่องต้องไปผ่าน ตม. เหมือนผู้โดยสารที่ปลายทางสิ้นสุดที่สนามบินปักกิ่ง ต้องเขียนใบเข้าประเทศด้วยทุกคน (แม้จะแค่แวะต่อเครื่อง) และ ไปที่เคาเตอร์สายการบินต่อไป เช็คอินใหม่ทุกคน  จนท.จะถามเรื่องกระเป๋าโหลดใต้เครื่อง เอาtagกระเป๋าให้ จนท.ดูว่าเรา check in กระเป๋าเรียบร้อยมาจากสนามบินแรกแล้ว

 

เครื่องตรวจพาสปอร์ตอัตโนมัติอเมริกา http://www.mygreencardus.com/automated-passport-us-control/