เตรียมตัวสอบอเมริกันซิติเซ่น : ตอน 3

เตรียมตัวสอบอเมริกันซิติเซ่น  : ตอน 3
  เตรียมตัวอ่านข้อสอบ ศึกษาลิงค์คู่มือภาษาไทย http://www.spl.org/Documents/audiences/ESL/citizenship/citizenship_th.pdf. ถ้าอยาก print ออกมาอ่าน ลองอ่านเนื้อหาในนั้นก่อน   ข้อมูลเยอะมาก บางหน้าก็ไม่จำเป็นต้อง print ออกมา เพื่อประหยัดกระดาษ ประหยัดหมึก ถ้าจะ print เฉพาะ ตัวอย่างคำถาม อยู่ในหมวด F  อย่างอื่นพออ่านผ่านๆได้ถ้าต้องการ printข้อสอบ  มีในข้อมูลจาก USCIS  ตัวหนังสืออ่านง่าย ศึกษา Civics Test 100 ข้อ คำถามมี 100 ข้อ https://www.uscis.gov/sites/default/files/USCIS/Office%20of%20Citizenship/Citizenship%20Resource%20Center%20Site/Publications/100q.pdf   วันสัมภาษณ์ จนท.จะเตรียมคำถามจากในนั้น มาถามเรา 10 ข้อ ถ้าเราตอบถูกครบ 6 ข้อ ก็หยุดถาม  ไม่ต้องตอบคำถามข้อที่เหลือ ถ้าตอบถูกยังไม่ครบ 6...
Continue reading

ขั้นตอน ขอวีซ่าถาวร / ใบเขียวให้ คนในครอบครัว : พี่น้อง :

ขั้นตอน ขอวีซ่าถาวร / ใบเขียวให้ คนในครอบครัว :  พี่น้อง :
วันที่ 23 ธันวาคม 2016 เริ่มใช้ค่าธรรมเนียมใหม่  https://www.uscis.gov/news/news-releases/uscis-announces-final-rule-adjusting-immigration-benefit-application-and-petition-fees ค่าธรรมเนียมแบบฟอร์ม I-130 ใหม่  $ 535  (จากเดิม 420 ) https://www.uscis.gov/forms/our-fees แบบฟอร์ม I-130 ออก edition มาใหม่  https://www.uscis.gov/i-130 ขอใบเขียวให้คนในครอบครัวอย่างไร  : https://www.uscis.gov/sites/default/files/USCIS/Resources/A1en.pdf   ขั้นตอน ขอวีซ่าถาวร / ใบเขียวให้ คนในครอบครัว : พี่น้อง  ( ผู้ยื่นเรื่องต้องเป็นอเมริกันซิติเซ่น ; ผู้ถือใบเขียวไม่สามารถยื่นขอวีซ่าถาวร/ใบเขียวให้พี่น้องได้ ) ขั้นตอนแรก USCIS 1.ยื่นเอกสารขั้นตอนแรกไปUSCS ด้วยแบบฟอร์ม I-130 พร้อมเอกสารประกอบ ค่าธรรมเนียม $ 535 ( ข้อมูล March...
Continue reading

image
ตัวอย่าง เตรียมเอกสารถอดถอนใบเขียว 2 ปี เป็น10 ปี : เอกสารสนับสนุน I-751 Form  *ส่งเอกสารก่อนวันที่ 23 ธันวาคม 2016 ค่าธรรมเนียม 510 +85 = 590 $ ส่งเอกสารหลังวันที่23 ธันวาคม 2016 ค่าธรรมเนียมขึ้นราคา  https://www.uscis.gov/news/news-releases/uscis-announces-final-rule-adjusting-immigration-benefit-application-and-petition-fees   เอกสารที่ใช้มีอะไรบ้าง 1.แบบฟอร์ม I-751 http://www.uscis.gov/files/form/i-751.pdf  อย่าลืมเซ็นชื่อ 2.สำเนา green card หน้าหลัง ( Form I-551 ) 3. เอกสารสนับสนุนความสัมพันธ์ว่าแต่งงานใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับคู่สมรสUS Citizen จริง ในระยะเวลา 2ปี ที่ผ่านมา ได้แก่เอกสารเอกสารที่มีชื่อร่วมต่างๆ   ตัวอย่าง...
Continue reading

ขั้นตอน NVC ทำอะไรบ้าง

ขั้นตอน NVC ทำอะไรบ้าง
เมื่อเข้าขั้นตอน NVC จะได้รับการติดต่อจาก NVC ให้ดำเนินการขั้นตอน NVC หน้าตาเอกสารทีไ่ด้จาก NVC   เมื่อเห็นเอกสารนี้ หลายๆคนจะมีคำถามว่า ต้องทำอะไรบ้าง ขั้นตอน NVC ทำทีละ step 1-6 ตามที่เห็นในคำแนะนำในเอกสารเลยค่ะ step 1-2  ดำเนินการ   โดย log in ไปในระบบออนไลน์ ตามที่แจ้งในเอกสาร หรือเข้าไปที่นี่  https://ceac.state.gov/IV/Login.aspx step 1 ลงทะเบียนDS-261 ให้ใครเป็นตัวแทนในการทำวีซ่าครั้งนี้ https://travel.state.gov/content/visas/en/immigrate/immigrant-process/approved/Step_1_Choose_an_agent.html step 2 จะมีค่าธรรมเนียม 2 ค่าธรรมเนียม ระบบจะแจ้งให้จ่ายแยกกัน https://travel.state.gov/content/visas/en/immigrate/immigrant-process/approved/step_2_pay_fees.html step 3  กรอก DS-260 ข้อมูลของผู้ต้องการวีซ่าทางไทย    ดำเนินการหลังจากจ่ายเงิน step...
Continue reading

ขั้นตอน : เอกสาร ขอวีซ่าถาวรใบเขียวให้ลูก ( พ่อแม่มีใบเขียว )

ขั้นตอน : เอกสาร ขอวีซ่าถาวรใบเขียวให้ลูก ( พ่อแม่มีใบเขียว )
ขั้นตอน : เอกสาร  ผู้ถือใบเขียวขอวีซ่าถาวร / ใบเขียว ให้ ลูก สามารถขอให้ ลูกโสดเท่านั้น ผู้ถือใบเขียวไม่สามารถขอวีซ่าถาวร ใบเขียว ให้ ลูกที่แต่งงานจดทะเบียนสมรสแล้ว ขั้นตอนที่ 1. USCIS 1.จ่ายเงินค่าธรรมเนียม$420 และส่งเอกสารในชุด I-130 ไป USCIS 2.ได้ใบตอบรับ (NOA1) 3.รอเคสอนุมัติ หรือได้ NOA2 4.USCIS ส่งเคสไป NVC หลังได้ NOA2 หรือเคสอนุมัติในขั้นตอน USCIS รอคิว Bulletin ไปเรื่อยๆ เมื่อคิวใกล้มาถึงเคสเรา  NVC จะติดต่อไปยังผู้ยื่นเรื่องที่อเมริกา
Continue reading

วีซ่าคู่หมั้นมาถึงอเมริกา : เตรียมเอกสารปรับสถานะ

วีซ่าคู่หมั้นมาถึงอเมริกา :  เตรียมเอกสารปรับสถานะ
วีซ่าคู่หมั้น มาถึงอเมริกาแล้วทำอะไรบ้าง *ค่าธรรมเนียมปรับสถานะขอใบเขียวในอเมริกาจะขึ้นราคา เริ่มใช้ค่าธรรมเนียมใหม่วันที่ 23 ธันวาคม 2016 https://www.uscis.gov/news/news-releases/uscis-announces-final-rule-adjusting-immigration-benefit-application-and-petition-fees ก่อนเดินทาง เตรียมเอกสารวีซ่า ซองน้ำตาล ใส่ในกระเป๋าที่ถือขึ้นเครื่องติดตัวไปกับเรา เราต้องยื่นเอกสารนี้ที่ ตม.อเมริกา เมื่อมาถึงอเมริกา ที่ตม.อเมริกา ส่วนใหญ่จะต่อแถวที่ตม.ช่อง Visitor บางสนามบินป้ายเป็นช่อง Non- U.S.Citizen ถือซองน้ำตาลในมือให้จนทเห็นว่าเรามีซองน้ำตาลในมือ บางสนามบินจนทอาจเรียกให้เราไปต่อแถวเฉพาะต่างหาก เมื่อเข้ามาถึงอเมริกา   1. สั่งพิมพ์ I-94  ในระบบออนไลน์ ออกมา  https://help.cbp.gov/app/answers/detail/a_id/1694/~/i-94-automation—how-to-print-a-copy-of-your-i-94-form ตอบ Yes ดำเนินการต่อ  https://i94.cbp.dhs.gov/I94/consent.html 2. ขอ SSN ในแต่ละ สำนักงาน อาจมีระเบียบแนวทางต่างกัน   https://faq.ssa.gov/link/portal/34011/34019/Article/3755/How-do-I-apply-for-a-new-or-replacement-Social-Security-number-card บางคนสามารถไปขอได้เลยหลังจากเข้ามาถึงอเมริกา  บางสำนักงาน จนท.ให้รอได้ใบอนุญาตทำงานก่อน เอกสารที่เตรียมไปในการขอ SSN  https://www.ssa.gov/ssnumber/ss5doc.htm พาสปอร์ต...
Continue reading

ตัวอย่าง ขั้นตอน Timeline ขอวีซ่าถาวรให้ พ่อแม่

ตัวอย่าง ขั้นตอน Timeline ขอวีซ่าถาวรให้ พ่อแม่
Timeline ขอวีซ่าถาวรให้พ่อ/แม่   IR5 visa   ค่าธรรมเนียม พ่อ/แม่อยู่ไทย  ลูกอเมริกันซิติเซ่น ยื่นขอวีซ่าถาวรให้พ่อแม่ สัมภาษณ์ที่สถานทูตอเมริกาที่ไทย ขั้นตอน USCIS     http://www.mygreencardus.com/greencard-parent/ 07/06/2015     ส่งเอกสาร ชุด I-130 และค่าธรรมเนียมไป USCIS   https://www.uscis.gov/i-130 07/11/2015     ได้รับเอกสารตอบรับ Receipt Notice ทางจดหมาย 12/17/2015      ได้รับเอกสารเคสอนุมัติทางจดหมาย     http://www.mygreencardus.com/after-noa2-next-step-nvc/ 12/24/2016     ขอหนังสือรับรองความประพฤติ   http://www.mygreencardus.com/policecertificate/   ขั้นตอน NVC  http://www.mygreencardus.com/nvc-process-document/ 01/26/2016      รับใบรับรองความประพฤติ ทางจดหมาย 01/27/2016      ได้รับการติดต่อจากNVC ทางEmail แจ้ง case number + หมายเลข IIN และใบแจ้งให้จ่าย AOS...
Continue reading

ขั้นตอน ขอวีซ่าถาวร(ใบเขียว) ให้คนในครอบครัว

ขั้นตอนที่1. USCIS 1.ส่งเอกสารในชุด I-130 พร้อมค่าธรรมเนียม ไป USCIS 2.ได้ใบตอบรับเคส 3.รอเคสอนุมัติ ขั้นตอนที่2. NVC   4. NVC แจ้ง NVC Case number 5. แจ้งข้อมูล Choice of agent  หลังจากมีการติดต่อจาก NVC 6. จ่ายเงินค่าธรรมเนียม NVC หลังจากมีการติดต่อจาก NVC 7.ส่งเอกสารไป NVC 8. ทำรายการกรอกข้อมูล DS-260 9 .รอจนท.ตรวจสอบเอกสารในขั้นตอน NVC 10. เอกสารเรียบร้อย Case complete ที่ NVC 11. รอไปเรื่อยๆ จนกว่าคิว Bulletin...
Continue reading

ขั้นตอน ขอวีซ่าถาวร ใบเขียวให้พ่อแม่

gc
ขั้นตอนเดียวกับการขอวีซ่าถาวรคู่สมรส หรือ ขอวีซ่าถาวรให้ลูก ดูตัวอย่างตามกันได้ อเมริกันซิติเซ่นเท่านั้นที่ขอวีซ่าถาวร ใบเขียวให้พ่อแม่ได้ ผู้ถือใบเขียวยื่นเรื่องขอวีซ่าถาวรหรือใบเขียวให้พ่อแม่ไม่ได้ ต้องรอเป็นอเมริกันซิติเซ่นถึงจะยื่นเรื่องได้ ขั้นตอน 1.ยื่นเอกสารขั้นตอนแรกไปUSCS ด้วยแบบฟอร์ม I-130 พร้อมเอกสารประกอบ ค่าธรรมเนียม 420$2.USCIS ส่งเคสต่อไปNVC 3. NVC ออกเคสนัมเบอร์ BNK******** และติดต่อผู้ยื่นวีซ่าให้คือเราซึ่งเป็นลูกที่อยู่อเมริกา ให้ดำเนินการขั้นตอน NVC 4. ดำเนินการขั้นตอน NVC ……………. 5. เคสเรียบร้อยที่NVC ไดัรับวันนัดสัมภาษณ์ 6. พ่อ/แม่ตรวจร่างกาย ไปสัมภาษณ์ ตามนัด 7.ได้วีซ่าจ่ายค่าธรรมเนียมสุดท้ายก่อนเดินทาง 8. มาถึงอเมริกา ใบเขียวจะถูกผลิตส่งมาที่อยู่ในอเมริกา รวมระยะเวลาประมาณ 1ปี ดูตัวอย่างจากขั้นตอนวีซ่าถาวรจากการแต่งงานได้ทุกขั้นตอน เอกสารขั้นตอนแรก  http://www.mygreencardus.com/greencard-parent/ ก่อนส่งเอกสารกรุณาตรวจสอบข้อมูลจาก USCIS โดยตรง  https://www.uscis.gov/family/family-us-citizens/parents/bringing-parents-live-united-states-permanent-residents  ...
Continue reading

ใบเกิดหาย ต้องใช้ใบเกิดตัวจริงในขั้นตอนวีซ่าถาวร ทำอย่างไร

birth2
ไปติดต่อหน่วยงานที่ออกใบเกิดเรา / หน่วยงานตามทะเบียนบ้าน 1. กรณีมีต้นขั้ว อยู่ที่หน่วยงานที่ออกใบเกิด ไปขอคัดลอกสำเนาใบเกิดจากหน่วยงานที่ออกเอกสารใบเกิด ใบเกิดที่จะนำมาใช้แทนใบเกิดตัวจริงกับขั้นตอนimmigration อเมริกาได้ ต้องเป็นสำเนาที่คัดลอกจากหน่วยงานที่ออกเอกสารได้โดยตรง มีลายเซ็นจนท.รับรอง มี ประทับตรายางหน่วยงาน 2. ถ้าทางหน่วยงานนั้นไม่มีเอกสารต้นฉบับที่จะคัดลอกให้ ไม่มีหลักฐานใบเกิดเลย ต้นฉบับสูญหาย ชำรุด ถูกทำลาย หรือสาเหตุใดก็ตาม ที่จนท.ไม่สมารถคัดลอกใบเกิดให้ใหม่ได้ ขอเอกสารแทนใบเกิด ได้แก่ หนังสือรับรองการเกิด หรือหนังสือรับรองสถานที่เกิดมาใช้แทนใบเกิดตัวจริง ตัวอย่างเอกสารรับรองการเกิดที่ใช้ในการขอวีซ่าถาวรอเมริกาแทนใบเกิดตัวจริงได้ การขอหนังสือรับรองใบเกิด  เจ้าตัวผู้ต้องการขอใบรับรองการเกิด พยาน คนรู้จักใกล้ชิด อายุมากกว่าที่จะสามารถเป็นพยานยืนยันการเกิดเราได้ รูปถ่าย 2นิ้ว 2ใบ เอกสารประจำตัวที่เกี่ยวข้อง บัตรประชาชน  ทะเบียนบ้าน  ใบเปลี่ยนชื่อ ใบหย่า ใบสมรส กรณีไปดำเนินการด้วยตัวเองไม่ได้ ใช้ใบมอบอำนาจ  (นำบัตรประชาชนผู้ที่ต้องการขอใบรับรองการเกิดผู้มอบอำนาจไปด้วย) จะขอวีซ่าถาวร / ใบเขียวให้คนในครอบครัว เริ่มต้นอย่างไร เตรียมตัวสัมภาษณ์วีซ่าถาวร...
Continue reading