us-citizen-test

สวัสดีครับ ตั้งแต่ได้กรีนการ์ดมา 5 ปีที่แล้ว ก็ห่างหายไปนานเลยครับ ด้วยภาระกิจ กิจการ งานต่างๆ ประสบการณ์ต่างๆในอเมริกา ตอนนี้พอจะว่างหร่ะ

ตั้งแต่เริ่มเข้ามา us แรก ๆก็เกือบจะอยู่ไม่ได้ ทนมะได้ ๆ แบบว่ามาตอนอายุเลขสามแว้ววว สองปีแรกแทบจะถอดใจกลับบ้านเกิดเมืองนอนกันเลยทีเดียว แห่ะ ๆ แต่เอาฟ่ร่ะไหนๆ กว่าจะได้กรีนการ์ด

คนทั่วโลกยากได้กันนักหนา รอเกือบ 8 ปีกว่าจะได้ ทนต่ออีก 5 ปีจะเป็นไรนะ จุดมุ่งหมายเส้นชัยคือ us citizen ตั้งใจแล้วยังไงต้องเอาให้ได้ซิ  ใครที่มาใหม่ๆ ผมว่าเกิดอาการท้อแท้กันทุกคนอ่ะคับ

ยิ่งภาษาอังกฤษผมห่วยแตกมากเลย บอกตรงๆ ครับ อายจนเลิกอาย หน้าด้านไว้ก่อน 5555 ก็อยุ่จนรอดปลอดภัยจนสอบซิติเซ่นได้ ผมเชื่อว่าขนาดผมยังผ่านมาได้ คนอื่นผ่านชัวร์ป๊าบ 

เริ่มละกันครับ อิอิ เกริ่นยาวเกินหร่ะ  55

อ่านออก เขียนได้ พูดฟังได้พอรู้เรื่อง ไม่ต้องเก่งอะไรมากเลย แบบผมเนี้ย ภาษาอังกฤษย่ำแย่  กรอกฟอร์มเอง ลุยเอง ไม่ต้องไปจ้างใครให้เสียกะตังค์นะครับ ไม่มีไรยากเลยจิงๆ 

1. Form N-400
เริ่มโหลดฟอร์มกันเลย >> http://www.uscis.gov/n-400 ยื่นเรื่องได้ก่อน 3 เดือน ก่อนจะครบระยะเวลา 5 ปี (กรีนการ์ดจาก พ่อแม่พี่น้องแอพพลายให้) หรือ 3 ปี (กรีนการ์ดจากคู่สมรส) ตามวันที่ ที่ออกหน้าบัตรกรีนการ์ดครับ ผมยื่น December 2014 ก่อนครบ 5 ปี เดือน February 2015

 

คำแนะนำการกรอกแบบฟอร์ม
http://www.uscis.gov/sites/default/files/files/form/n-400instr.pdf

 

Form G-1145 ฟอร์มแจ้งทาง text และ email
http://www.uscis.gov/sites/default/files/files/form/g-1145.pdf

 

2. กรอกฟอร์ม N-400 มีทั้งหมด 21 หน้า
ผมโหลดมาหมดทุกสิ่งอย่าง ฟอร์มจะให้กรอก ประวัติส่วนตัว ที่อยู่ที่เคยย้ายไปตรงไหนที่ไหนปีไหน รำลึกนึกถึงลิสมาให้หมด งานการทำที่ไหนยังไง

ที่สำคัญครับ ออกนอกอเมริกากี่ทริป วันที่เท่าไหร่ รวมกี่วัน ถือกรีนการด์ 5 ปี ระยะเวลารวมแต่ละปีไม่เกิน 6 เดือน ถือกรีนการ์ด 3 ปี ระยะเวลารวมแต่ละปีไม่เกิน 6 เดือนเช่นกัน

คนไหนแต่งงานแล้วก็จะต้องกรอก ข้อมูลสามีภรรยา ลูก เยอะหน่อย ส่วนผมโสดถือว่าง่ายครับไม่ต้องกรอกไรเยอะแยะตาแป๊ะมากมาย

ไล่ไปถึงคำถามข้อมูลทั่วไป จะมีส่วนสำคัญ คำถามตอบ Yes, No  หัวข้อข้อมูลทั่วไป ตัังแต่หน้า 13-17 เคยทำโน่นทำนี่ ขัดกฎหมาย  มีเรื่องเข้าคุกตาราง  การเมือง ผู้ก่อการร้าย ไรต่างๆ ตอบ NO

 

us-citizen-test-1

 

หน้าที่ 18 Yes จนถึงข้อ 52 ข้าพเจ้าจะปฎิบัติตามกฎทุกอย่างคับ รักชาติเมกันยิ่งชีพกันเลยทีเดียว 55

us-citizen-test-9

 

ของผมใช้วิธีพริ้นฟอร์มหลัก ออกมา กรอกในกระดาษก่อนครับ  เช็คข้อมูลทุกหน้าอีกสองสามรอบว่าไม่มีไรผิดแน่นอน แล้วพริ้นออกมาสวยงามกว่าลายมือ แต่ถ้าใครอยากเขียนในกระดาษ ก็บ่อ มีปัญหาครับตามสะดวกเลย อย่าลืม   เซ็นต์ชื่อให้เรียบร้อย

วันสัมภาษณ์ เจ้าหน้าที่จะถามข้อมูลเกือบทั้งหมดในฟอร์มเพือดูการพูดคุยว่าเราเข้าใจไหม และทวนว่าข้อมูลถูกต้องไหม ผิดตรงไหนก็แก้เลยครับ

* ข้อเน้นตรงนี้นะครับ คำถามทั้งหมด yes, no เนี้ย เจ้าหน้าที่จะถามทวนในวันสัมภาษณ์ เพื่อจะดูว่าเราเข้าใจคำถามไหม จำเอาง่าย ๆครับ

จำแค่ หน้า 18 ตอบ Yes ที่เราจะยอมรับทำตามกฎของเค้าทุกอย่าง   ของผมนี่เจ้าหน้าที่เปิดไล่ สุ่มมาเรื่อยๆ เลยตั้งแต่หน้า 13 จนถึง 18  ผมมองตามที่เจ้าหน้าที่เปิดแต่ละหน้าเห็นอยู่ว่า เราติ๊กไรไปในฟอร์ม

ถามเร็วมากๆ ถามทีเงยหน้ามองเราที ก็ตอบๆไปครับ No No NO แต่ห้ามเพลินนะครับ 555 มาหน้า 18 Yes อย่างหนักแน่น

*ก๊อปปี้เก็บไว้ 1 ชุด ไว้ท่องจำว่ากรอกอะไรยังไงไปบ้าง นำไปในวันสอบสัมภาษณ์

 

3. เอกสารที่ส่งไป

3.1 แบบฟอร์มที่กรอกพริ้นออกมาเซ็นต์เรียบร้อย

3.2 สำเนาเอกสาร กรีนการ์ด

3.3 รูปถ่าย 2 x 2 นิ้ว พื้นหลังขาว 2 ใบ ใช้ดินสอเขียน เลขกรีนการด์ด้านหลังรูป เห็นใบหูและหน้าชัดเจน เหมือนกะตอนยื่นฟอร์มขอกรีนการ์ดหร่ะคับ ผมถ่ายเอง 55 งก เอาไอโฟนถ่าย แล้วมาแต่งในโฟโต้ช๊อป พริ้นออกมาสวยงาม

3.4 กรณีกรีนการ์ดจากแต่งงาน เอกสารอื่นๆ ตามใบแนะนำครับ

3.5 เช็ค หรือ มันนี่ออเดอร์ สั่งจ่ายค่าธรรมเนียม $680

* แพครวมส่งไปตามที่อยู่ของผุ้ส่งใบสมัครในแต่ละรัฐจะไม่เหมือนกัน ส่งต่างวิธีที่อยู่ก็จะไม่เหมือนกัน ส่ง ทาง USPS หรือ Fedex, UPS เช็คที่อยู่จัดส่งให้ดี ๆ ก่อนส่งครับ

 

Time line ระยะเวลาทั้งหมด

Nov,24/2014 – ส่งแพคเกจทาง USPS แบบลงทะเบียน

Nov,28/2014 – USCIS เปิดตู้ PO Box รับแพคเกจ

Dec,02/2014 – เช็คขึ้นเงินเคลียร์แล้ว , ได้รับ Text และ email แจ้งเคสนัมเบอร์

Dec,08/2014 – ได้รับจดหมาย NOA I-797C แจ้งเคสเข้าระบบ

Dec,17/2014 – ได้รับจดหมายแจ้ง Pre Interview Case Review ฉบับสีเหลือง ว่าเคสได้รับการรีวิวแล้ว รอจดหมายนัดสอบสัมภาษณ์

Dec,26/2014 – ได้รับจดหมาย NOA I-797C แจ้งนัดวันพิมพ์ลายนิ้วมือ Jan,05/14

Jan,05/2015 – พิมพ์ลายนิ้วมือ

Jan,14/2015 – ได้รับจดหมาย NOA I-797C แจ้งนัดวันสอบสัมภาษณ์ Feb,11/14

Feb,11/2015 – สอบสัมภาษณ์ ผ่าน!

Mar,02/2015 – ได้รับจดหมายนัดสาบานตน Mar,13/15

Mar,13/2015 – วันนัดพิธีสาบานตน รับใบประกาศอเมริกันซิติเซ่น   อ่านได้ที่ http://www.mygreencardus.com/us-citizenship-oath-ceremony

รวมระยะเวลาทั้งหมด 3 เดือน 3 วีค

 

จดหมาย NOA I-797C แจ้งเคสเข้าระบบ , จดหมายแจ้ง Pre Interview Case Review
us-citizen-test-2

 

จดหมาย NOA I-797C แจ้งนัดวันพิมพ์ลายนิ้วมือ

us-citizen-test-3

 

จดหมาย NOA I-797C แจ้งนัดวันสอบสัมภาษณ์
us-citizen-test-4

 

สอบสัมภาษณ์ ผ่าน ได้รับใบ N-652, Naturalization Interview Results
us-citizen-test-5

 

วันนัดพิมพ์ลายนิ้วมือ

นัดเวลา 14.00 น. ไปถึงก่อน 1 ชม.  แสกนร่างกาย สิ่งของต่างๆ นั่งรอประมาณ 30 นาที เจ้าหน้าทีเรียกขอใบนัด กรีนการ์ด แล้วให้ฟอร์มพร้อมบัตรคิว สมูดคู่มือสอบซิติเซ่นพร้อมซีดีในเล่ม

ฟอร์มจะมีข้อมูลส่วนตตัวต่างๆ เสร็จแล้วยื่นคืนเจ้าหน้าที่ ก็รอเรียกคิวพิมพ์ลายนิ้วมือ 10 นิ้วครบ เสร็จสิ้นขึ้นตอน กรอกใบประเมินเจ้าหน้าที่เล็กน้อย ให้เต็ม รวดเร็วทันใจยอดเยี่ยมกระเทียมเจียว

13.50 น. เสร็จแว้ว กลับบ้านได้

 

หนังสือคู่มือและซีดี เข้าไปโหลดได้ตามลิงค์นี้ครับ >> http://www.uscis.gov/citizenship/teachers/educational-products

 

ผมแยกออกมาเก็บไว้ใน Google Drive

100 Civics Questions and Answers (English version)
Download >> http://goo.gl/dk3NOQ ขนาดไฟล์ 1.40 Mb. เหมือนในหนังสือคู่มือถามตอบที่ให้ในวันพิมพ์ลายนิ้วมือ

 

100 Civics Flash Cards Questions and Answers (English version)
Download >> http://goo.gl/a38ODC ขนาดไฟล์ 4.40 Mb. โหลดไว้อ่านใน มือถือ แทบเล็ต

 

100 Civics Questions and Answers with MP3 Audio (English version)

Download >> https://www.dropbox.com/s/vg6l8eg23szktj0/100%20Civics%20US%20Citizen%20Test%20MP3%20Audio.zip?dl=0

ขนาดไฟล์ 36 Mb. ข้อสอบถาม ตอบ 100 ข้อ Update 02/2014  โหลดด้วยคอมพิวเตอร์ แล้ว unzip ไฟล์ออกมาได้ 100 Track ไว้ฟังในมือถือ,แทบเล็ต, เครื่องเล่น MP3

 

ใครที่ยังไม่ถึงกำหนดสอบซิติเซ่นได้ แต่ต้องการเตรียมตัวไว้ก่อน เข้าเว็บไปโหลดมาฟังอ่านเตรียมสอบก่อนเนิ่น ๆได้เลยครับ เหมือนในหนังสือคู่มือเป๊ะ

 

us-citizen-test-6
us-citizen-test-7   
 

เตรียมตัวอ่านหนังสือสอบ

หลังจากได้รับจดหมายนัดวันสัมภาษณ์จะมีเวลาเตรียมตัวประมาณ 1 เดือน อ่านๆให้คุ้นตาหลายๆรอบ ยังจำไม่ค่อยจะได้ ก๊อปปี้จากซีดี ลงโทรศัพท์ใส่หูฟัง นอนฟังทุกคืน

แรก ๆ ฟังไล่เรียงข้อไปจนครบ 100 ข้อ พอเริ่มจำได้ ใช่สุ่มข้อ ฟังแล้วตอบออกเสียงตาม ข้อไหนให้ตอบแค่คำตอบเดียวก็อย่าไปตอบเกินครับ ทำตามคำถาม บางข้อมีหลายคำตอบ

เลือกจำคำตอบที่พูดง่ายไม่ยาก  อาทิตย์แรก ๆผมกังวล อ่านไม่จำ ฟังไม่ค่อยเข้าหูเพราะคงเป็นภาษากฎหมายบ้านเมืองประวัติศาสตร์   สมัยเรียนสังคมก็ไม่ค่อยชอบเลย น่าเบื่อ 55  แต่มาครั้งนี้ไม่ใช่ไทยด้วย ยิ่งไปกันใหญ่ แต่มาอาทิตย์สุดท้ายก็จำได้หมดแล้วครับ ไม่มีไรยากเกินไป

 

การสอบสัมภาษณ์จะมี  4 Part

1. Civics Test ข้อสอบในหนังสือ 100 ข้อ จะมีคำถามสุ่มมา 10 ข้อ ตอบถูก 6 ข้อ จึงจะผ่าน เราตอบถึง 6 ข้อแล้วก็ผ่านเลย ไม่ต้องตอบคำถามที่เหลือ

English Test

2. Speaking ถามตอบข้อมูลส่วนตัว เพื่อทวนว่าถูกต้องทุกอย่าง ข้อมูลที่กรอกในใบสมัคร N-400 คำถาม yes, no ด้านหลังที่ให้ติ๊กท่องจำให้ดีครับ อย่าตอบ no จนเพลิน และก็สำคัญที่การเดินทางออกนอก usa เกิน 6 เดือนต่อปีหรือป่าว เจ้าหน้าที่จะพูดคุยถามเรื่องอะไรเราก็ได้ ถ้าต้องการอยากรู้หรือสงสัย ฟังไม่ทัน ให้ทวนคำถามซ้ำอีกรอบได้ครับ

3. Reading การอ่าน จะให้อ่านประโยคในกระดาษ มี 3 ประโยคง่าย ๆ เกี่ยวกับเนื้อหาในคู่มือสอบ อ่านถูกประโยคเดียวก็ผ่านแล้ว

4. Writing การเขียน เจ้าหน้าที่จะพูดประโยคมา แล้วให้เราเขียนในกระดาษ ฟังไม่ทันก็ให้พูดอีกรอบ เขียนถูกต้อง ก็ผ่านแล้ว

 

วันสอบสัมภาษณ์มาถึงแล้ว

เรามาดูคลิปที่ USCIS ทำไว้แนะนำให้ดูว่าขั้นตอนมีอะไรบ้าง เครดิต พี่แพรสุดสวยคนเก่ง ข้อมูลแน่น  ขั้นตอนก็ประมาณในคลิปหร่ะครับ

 

เอกสารที่เตรียมไป

1. ฟอร์ม N-400 ที่ก๊อปปี้ไว้ทั้งหมด 21 หน้า
2. ใบขับขี่
3. กรีนการ์ด
4. พาสปอร์ต เล่มใหม่ เก่า ขนไปให้หมด
5. tax return ย้อนหลัง ถึงล่าสุด ของผมมี 3 ปี 2011-2013
6. print e-ticket เที่ยวบินทุกทริปที่เดินทางออกนอก us เผื่อเจ้าหน้าที่ขอดูยืนยันว่าตรงกับที่กรอกไปจริงไหม
7. เอกสารอื่น ๆในกรณี กรีนการ์ดจากการแต่งงาน ดูคำแนะนำในเอกสารการกรอก N-400

 

us-citizen-test-8

 

นอนแต่หัวค่ำ นอนไม่ค่อยหลับ ปกติผมนอนดึกมาก ตีสองตีสาม เป็นนกฮูก   นอนเร็วสุดเลย เที่ยงคืน 55 ตื่นเจ็ดโมงเช้า เวลานัด 11.00 น. ต้องออกจากบ้าน 8.30 น. แต่งตัวสุภาพเรียบร้อยมีสูทใส่สูท ผมไม่มีใส่ธรรมดาพอ

ระยะทางประมาณ 1.5 ชม.ไปถึง 10.00 น. เข้าไปก็สแกนร่างกาย ตรวจสิ่งของเหมือนเดิม ยื่นใบนัดให้เจ้าหน้าที่รอเรียกชื่อ นั่งรอประมาณ 30 นาที อ่านทบทวนทุกสิ่งอย่าง มาถึงก่อนเวลาเยอะๆ เข้าไว้ จะได้ไม่รีบร้อนวุ่นวายใจ

เจ้าหน้าที่เรียกชื่อแล้วให้ใบนัดคืนพร้อมบัตรคิว ใจเต้นตุ๊บตับนิดหน่อย 55 ให้ขึ้นไปชั้นสอง มีคิวรอบก่อนหน้าไม่ถึง 5 คนเอง นอ้ยมากมาย มีป้าอายุเยอะๆ คนนึง แกยังมาสอบเลย

รอบผมมี 3 คนเอง ผมคนแรก กะพี่ผู้ชายหนุ่มหล่อแต่งสูทมาเต็ม กะป้าผู้หญิงอีกคนนึง นั่งรอไม่ถึง 15 นาที เจ้าหน้าที่แหม่มสาวใส่แว่นท่าทางในดีแห่ะ มาเรียกชื่อ ก็ทักทายเซไฮกันไปตามมารยาท

ข้างในมีห้องเรียงรายสองข้าง ไปถึงห้องแหม่มสาวคนสวยให้ยกมือสาบานว่าจะตอบตามความจริงทุกอย่าง yes, i do. เริ่มเลยละกันไม่เสียเวลา ใจเริ่มเต้นแรงแว้ววครับ

แหม่มสาวสวยขอ ใบนัด กรีนการ์ด ใบขับขี่ พาสปอร์ตทั้งหมดที่มีเล่มเก่าใหม่

เริ่มแล้วคับ

Speaking  ก่อนเลย ถามตอบข้อมูลส่วนตัว ชื่อที่อยู่ วันเดือนปีเกิดไล่ไปหน้าแรกๆ จนมาถึง คำถาม yes, no แหม่มสาวสุ่มมาถาม แล้วก็ติ๊ก ๆในใบสมัคร ผมก็มองตามที่เค้าพลิกหน้าดูหร่ะ ว่าข้อไหน ๆที่เรากรอกติ๊กไป no no อย่างเดียว ระวังถึงหน้าสุดท้ายที่ถาม ตอบ yes

ตอบ โน ๆ เพลินละเป็นเรื่องเลย แล้วก็ถามผมว่าออกนอก us เกิน 6 เดือนไหม ก็ตอบไปว่าไม่เกิน ก็เปิดพาสปอร์ตสองเล่มดูว่าไม่เกิน ก็โอเคผ่าน ให้เซ็นต์ ชื่อว่าข้อมูลถูกต้องเป็นจริงทุกอย่างนะจ๊ะ

Reading  มีคำถามในกระดาษ 3 ข้อ ด้านหลังมีช่องให้ติ๊กถูกหรือ ผิด ก็เริ่มอ่านข้อแรกเลย ไม่ยากเลย เป็นประโยคคำถามว่า ประธานาธิบดีอาศัยอยูที่ไหน แหม่มสาวบอกผ่าน เย้

Writing  แหม่มสาวสวยก็พูดคำตอบของคำถามตะกี้นี่หร่ะ แล้วให้เขียนลงกระดาษ ก็เขียนไป ประธานาธิบดีอาศัยอยู่ในไวทเฮาส์ ผ่าน แหม มันง่ายจิง ไม่อยากเชื่อ แต่ ๆ เด้วก่อน ยากมาหลังสุด

แหม่มแว่นสาวสวยผมก็บอก ฉันจะเริ่ม Civics Test แล้วนะ ลุยโล้ดครับ อีก 6 ข้อก็ผ่านแล้ว

เจอข้อแรก ด้วยความตื่นเต้น นึกไม่ออก ขอทวนคำถามอีกทีคับ เพื่อผมจะนึกออกแห่ะๆ แหม่มมองหน้ายิ้มเล็กน้อย เหอๆ คงคิดในใจตอบไม่ได้หรอไง ง่าย ๆ อ่อ นึกออกพอดี 555 ถูกต้อง

ข้อสองนี่ เด็ดเลย แม่นางเทพีเสรีภาพอยู่หนใด โอ้ย ง่ายๆ นิวยอร์กคับ มองหน้า ที่ไหน ? ห่ะ ก็ถูกแล้วไม่ใช่หรอ นึก ๆ เออ บนเกาะนี่หว่า ลิเบอร์ตี้ไอแลนด์ ถูกต้องคับ เฮ้อ รอด  แหม จิง ๆนิวยอรก์ก็พอแล้วม้างเจ๊อ่ะ คำตอบมันมีสองข้อไง จะเอาทั้งสองข้อก็ไม่บอก 

ข้อต่อๆไป อีก สี่ข้อ ก็ผ่านฉลุย ตามตำราคู่มือเป๊ะ คอนเกรสคูเรชั่นนะจ๊ะ  ยูผ่านแล้ว เด้วอีกสองวีคจะะมีจดหมายนัดสาบานตน มีคำถามไรอีกไหมจ๊ะ อ่อ มีครับ คุณแหม่มสวยจุง   อ่ะ ล้อเล่นคับ อิอิ ไม่มี ๆคำถามใดๆ แท้งกิ้วมากมายครับผม บ๊ายบาย

ออกจากห้องมา ก็เซย์ กู้ดลัก กะ คิวที่เหลืออีกสองคิวต่อจากเรา ผ่านแน่นอน ก่อนลงลิฟ ผ่านแว้ว โล่งเลย กังวล กลัวจะไม่ผ่านอยู่สองเดือนกว่า 

ภาระกิจมิชชั่นใกล้คอมพลีท รอกรีนการ์ดกว่าจะได้มาอเมริกา 8 ปี รอระยะเวลา 5 ปี เป๊ะๆ ถึงกำหนด ยื่นสอบเลยทันทีไม่มีรีรออะไร รวม 13 ปี เหลือแต่สาบานตน คงจะได้วันนัดเดือนหน้าแหง่มๆ

ใครทีใกล้จะสอบ กำลังจะเตรียมตัวสอบ ขอให้โชคดีมีชัย ผ่านแน่นอนทุกคนคร้าบ สู้ ๆ

อ่านเรื่องเล่าวันสาบานตนได้ที่ลิงค์นี้ครับ http://www.mygreencardus.com/us-citizenship-oath-ceremony