Home » Green Card » แบบฟอร์มปรับสถานะขอใบเขียวในอเมริกา I-485 edition 06/26/17

แบบฟอร์มปรับสถานะขอใบเขียวในอเมริกา I-485 edition 06/26/17

i-4853

แบบฟอร์มใหม่ I-485  ล่าสุด edition 06/26/17

ดาวน์โหลดแบบฟอร์มล่าสุด https://www.uscis.gov/i-485

ช่วงที่ผ่านมา มีการเปลี่ยนฟอร์มหลายแบบฟอร์มและมีคนเจอจนทส่งเอกสารกลับ ต้องใช้แบบฟอร์มใหม่ โดยที่ใช้แบบฟอร์มที่ยังไม่หมดอายุไป ( แต่ไม่ใช่ edition ล่าสุด )

ช่วงที่มีการปรับปรุงแบบฟอร์ม แบบฟอร์มเก่ายังไม่หมดอายุ แต่มีแบบฟอร์มใหม่ออกมา ให้ใช้แบบฟอร์มใหม่  แม้ว่าแบบฟอร์มเดิมจะยังไม่หมดอายุ

สิ่งที่ต้องดูนอกจากวันหมดอายุ คือ edition ของแบบฟอร์ม / วันออกแบบฟอร์มนั้นออกมาใช้

อยู่ที่ด้านล่างของแบบฟอร์ม ต้องใช้ edition ล่าสุด

ตอนนี้ เป็น edition  ใหม่แล้ว ใครกำลังจะกรอก แบบฟอร์มนี้ ให้ใช้แบบฟอร์มล่าสุดที่มีในหน้าเวป uscis.gov ณ ตอนนี้
📍 ในแบบฟอร์ม I-485 ใหม่ เอาคำถามใน G-325A ยกมาใส่ในนี้ ด้วย
ใครกรอก G-325A ไปแล้ว จะมีคำตอบหลายๆข้ออยู่แล้ว

📍ทุกครั้งที่มีการออกแบบฟอร์มใหม่ จนท.จะมีระยะเวลาที่อนุโลมให้ใช้แบบฟอร์มเดิมได้ต่อมาอีกระยะหนึ่ง ( ใน หน้าเวปแบบฟอร์มนี้ ระบุว่ารับแบบฟอร์มเดิมถึง 08/25/2017 )

ถ้ากรอกแบบฟอร์มเก่าไปแล้วให้รีบส่งไป

ถ้ายังไม่กรอก แค่ลองกรอกร่างคร่าวๆในแบบฟอร์มเก่า ควรเลือกกรอกแบบฟอร์มใหม่เลย

คนที่กรอกแบบฟอร์มเก่าแล้วบ้าง แต่ยังไม่เรียบร้อย ให้กรอก แบบฟอร์มใหม่ไปเลย

 

📍 เมื่อมีการปรับปรุงแบบฟอร์ม คำแนะนำแบบฟอร์มนั้นบางอย่างอาจจะเปลี่ยนไปด้วย  อ่านคำแนะนำแบบฟอร์มนั้นก่อนส่งเอกสารทุกครั้ง https://www.uscis.gov/system/files_force/files/form/i-485instr.pdf?download=1

 

📍I-485 ใหม่ ไม่มีให้แนบ G-325Aแล้ว

ยกคำถามใน G-325Aมาใส่ใน I-485

เหมือนตอนที่เปลี่ยนแปลง I-130

เพราะฉะนั้น ปรับสถานะ ไม่ต้องกรอก G-325Aแล้ว

📍ข้อมูลที่อยู่ และ การทำงาน ให้กรอกข้อมูล ปัจจุบัน ไล่ย้อนหลังไป 5 ปี

ถ้าช่องที่มีให้กรอกในคำถามนั้นไม่พอ ให้ไปกรอกเพิ่มในหน้าสุดท้ายที่มีไว้ให้กรอกข้อมูลเพิ่ม  หรือ พิมพ์ใส่กระดาษเปล่า เพิ่มมาเลย

📍 ข้อมูล อดีตคู่สมรส ถ้ามีมากกว่าช่องที่มีให้ในข้อนั้น ไปกรอกส่วนที่เหลือในหน้าสุดท้ายเช่นกัน

📍 การเลือก ตอบ None กับ N/A เลือกตอบอย่างไร

ข้อไหนที่เราไม่จำเป็นต้องกรอก ใส่ N/A ให้จนทรู้ว่า เราอ่านข้อนั้นแล้ว แต่เราไม่จำเป็นต้องตอบ

ถ้าเราเว้นไว้เฉยๆข้ามไปเลย จนทไม่สามารถรู้ได้ว่าเราข้ามเพราะเราลืมกรอก หรือเพราะเราเราอ่านแล้วแต่เราไม่ต้องกรอก

เช่น ให้กรอกอดีตคู่สมรส แต่เราไม่มี ใส่ N/A เราไม่มีอดีตคู่สมรส ไม่ต้องตอบ

แต่ข้อไหน ที่ถาม จำนวน คำตอบต้องเป็นจำนวนตัวเลข แต่คำตอบเราไม่มี คือ 0

เช่น มีลูกกี่คน ถ้าไม่มีตอบ 0 หรือ None

ตัวอย่างคำถาม ถ้าคำถาม ถามว่า เคยมาอเมริกากี่ครั้ง คำตอบต้องเป็นตัวเลข กรณีไม่เคย คือ 0 หรือ None

ค่าธรรมเนียม ตรวจสอบได้ในคำแนะนำของแบบฟอร์ม

 

การเขียนเช็คค่าธรรมเนียม

fee uscis

https://www.uscis.gov/forms/paying-uscis-fees

📍 วีซ่าชั่วคราว ปรับสถานะ
การจ่ายค่าธรรมเนียม : จ่ายค่าธรรมเนียม I-485 + ค่าธรรมเนียมพิมพ์ลายนิ้วมือ + ค่าธรรมเนียม I-130

 

📍วีซ่าคู่หมั้น ปรับสถานะ ไม่ต้องกรอก I-130
จ่ายค่าธรรมเนียม I-485 + ค่าธรรมเนียมพิมพ์ลายนิ้วมือ

ค่าธรรมเนียมตรวจสอบใน หน้าเวปของแบบฟอร์ม I-485

 

เตรียมเอกสารปรับสถานะ มาด้วย วีซ่าคู่หมั้น K1, K2 http://www.mygreencardus.com/adjust-of-status-k1-k2-i-485-packet/

วีซ่าคู่หมั้น มาถึงอเมริกาควรทำอะไรบ้าง http://www.mygreencardus.com/aos-k1/

สั่งพิมพ์ I-94 https://i94.cbp.dhs.gov/I94/

 

06/28/2017

The following two tabs change content below.
parewa
I am iiwswa @(^_^)@ บอกเล่าเรื่องราว ขั้นตอน ขอวีซ่าถาวรอเมริกาด้วยตัวเองโดยทำตามจากประสบการณ์คำแนะนำที่มีบอกไว้เลยอยากบอกต่อบ้าง ไม่ใช่ทนาย ไม่ได้จบกฎหมาย ข้อความทั้งหมดเขียนจากประสบการณ์และการหาข้อมูลเพิ่ม ข้อมูลอ้างอิงส่วนใหญ่ยึดจากข้อมูลจาก USCIS โดยตรง เอามาบอกต่อเพราะคิดว่าน่าจะมีประโยชน์สำหรับผู้ที่เริ่มหาข้อมูลขอวีซ่าถาวรอเมริกาด้วยตนเอง กรุณาตรวจสอบข้อมูลอ้างอิงด้วยตัวเองในลิงค์ที่แนบด้วยก่อนยื่นเอกสารแต่ละขั้นตอน ไม่อนุญาตให้คัดลอกข้อความไปทำการค้า I'm not a lawyer, just 'd like to share my immigrant visa experience here. Sorry for my improper English. I'm not native English.