Home » Green Card » ขั้นตอน ขอวีซ่าถาวร / ใบเขียวให้ คนในครอบครัว : พี่น้อง :

ขั้นตอน ขอวีซ่าถาวร / ใบเขียวให้ คนในครอบครัว : พี่น้อง :

us7

วันที่ 23 ธันวาคม 2016 เริ่มใช้ค่าธรรมเนียมใหม่  https://www.uscis.gov/news/news-releases/uscis-announces-final-rule-adjusting-immigration-benefit-application-and-petition-fees

ค่าธรรมเนียมแบบฟอร์ม I-130 ใหม่  $ 535  (จากเดิม 420 ) https://www.uscis.gov/forms/our-fees

แบบฟอร์ม I-130 ออก edition มาใหม่  https://www.uscis.gov/i-130

ขอใบเขียวให้คนในครอบครัวอย่างไร  : https://www.uscis.gov/sites/default/files/USCIS/Resources/A1en.pdf

 

ขั้นตอน ขอวีซ่าถาวร / ใบเขียวให้ คนในครอบครัว : พี่น้อง 

( ผู้ยื่นเรื่องต้องเป็นอเมริกันซิติเซ่น ; ผู้ถือใบเขียวไม่สามารถยื่นขอวีซ่าถาวร/ใบเขียวให้พี่น้องได้ )

ขั้นตอนแรก USCIS

1.ยื่นเอกสารขั้นตอนแรกไปUSCS ด้วยแบบฟอร์ม I-130 พร้อมเอกสารประกอบ ค่าธรรมเนียม $ 535 ( ข้อมูล March 30 2017 )   https://www.uscis.gov/i-130

2.ได้รับเอกสารตอบรับเคส มี หมายเลขเคส ระบุ priority date ( เอาไว้ใช้ตรวจสอบคิว Bulletin  ) เก็บเอกสารนี้ให้ดี  อีกนานมากกว่าจะถึงขั้นตอนต่อไป

3.USCIS อนุมัติเคส  ( ประมาณ 6เดือน ) เรายังไม่ต้องทำอะไร  รอไปเรื่อยๆ
4.USCIS ส่งเคสต่อไปNVC   รอต่อไปเรื่อยๆ

 

ขั้นตอน NVC

5. NVC ออกเคสนัมเบอร์ BNK********

6.รอคิว Bulletin ไปเรื่อยๆ

7.NVC จะติดต่อผู้ยื่นวีซ่าให้ให้ดำเนินการขั้นตอน NVC เมื่อคิว ใกล้มาถึงเคสเรา

เช่น เคสในกลุ่ม พี่ น้อง  คิวปัจจุบัน 13 ปี จะได้รับการติดต่อจาก NVC ประมาณปีที่ 12 หลังจากยื่นเอกสารขั้นตอนแรก

8. ดำเนินการขั้นตอน NVC ……. จ่ายค่าธรรมเนียม มี 2 fee + ส่งเอกสารไป NVC

( ต้องขอใบตำรวจในขั้นตอนนี้ : อ่าน ขั้นตอนNVC  http://www.mygreencardus.com/nvc-process-document)

9.NVC ตรวจเอกสารที่ส่งไป

10. รอคิว Bulletin  ต่อไป

11.คิว Bulletin มาถึงเคสเรา NVC จัดตารางนัดสัมภาษณ์

12.ได้รับการติดต่อ วันนัดสัมภาษณ์

 

ขั้นตอน สัมภาษณ์ US embassy BKK

13. ไปตรวจร่างกาย  หลังได้รับแจ้งวันนัดสัมภาษณ์( ทยอยฉีดวัคซีนไว้ก่อนได้  เก็บหลักฐานการฉีดวัคซีนไว้ไปยื่นตอนไปตรวจสุขภาพก่อนสัมภาษณ์  )

14.ไปสัมภาษณ์ ตามนัด

15.ได้วีซ่า  จ่ายค่าธรรมเนียมสุดท้าย ก่อนเดินทาง  –> ค่าธรรมเนียมเปลี่ยนจาก $ 165 เป็น $220

16 . มาถึงอเมริกา ใบเขียว และ SSN จะส่งมาตามที่อยู่ในอเมริกาที่แจ้งไว้ในขั้นตอนวีซ่า

รวมระยะเวลาประมาณ 13ปี

 

ค่าธรรมเนียม

  • USCIS  $535   +  NVC   $ 120 + 325   +  green card fee  $ 220
  • วันที่ 23 ธันวาคม 2016 เริ่มใช้ค่าธรรมเนียม I-130 ใหม่   535 $

: แก้ไขข้อมูล March 30, 2017

อ่าน คิว Bulletin คืออะไร http://www.mygreencardus.com/visa-bulletin/

ขั้นตอน NVC http://www.mygreencardus.com/nvc-process-document/

ต้องการขอวีซ่าถาวรให้คนในครอบครัว เริ่มต้นอย่างไร http://www.mygreencardus.com/how-to-apply-green-card/

ข้อมูลจาก USCIS https://www.uscis.gov/family/family-us-citizens/siblings/bringing-siblings-live-united-states-permanent-residents

The following two tabs change content below.
parewa
I am iiwswa @(^_^)@ บอกเล่าเรื่องราว ขั้นตอน ขอวีซ่าถาวรอเมริกาด้วยตัวเองโดยทำตามจากประสบการณ์คำแนะนำที่มีบอกไว้เลยอยากบอกต่อบ้าง ไม่ใช่ทนาย ไม่ได้จบกฎหมาย ข้อความทั้งหมดเขียนจากประสบการณ์และการหาข้อมูลเพิ่ม ข้อมูลอ้างอิงส่วนใหญ่ยึดจากข้อมูลจาก USCIS โดยตรง เอามาบอกต่อเพราะคิดว่าน่าจะมีประโยชน์สำหรับผู้ที่เริ่มหาข้อมูลขอวีซ่าถาวรอเมริกาด้วยตนเอง กรุณาตรวจสอบข้อมูลอ้างอิงด้วยตัวเองในลิงค์ที่แนบด้วยก่อนยื่นเอกสารแต่ละขั้นตอน ไม่อนุญาตให้คัดลอกข้อความไปทำการค้า I'm not a lawyer, just 'd like to share my immigrant visa experience here. Sorry for my improper English. I'm not native English.
  • Sirilak Thanarak

    สวัสดีค่า อยากรบกวนสอบถามขั้นตอนการขอใบเขียวให้พี่สาวและครอบครัวหน่อยค่ะ คือ ส่ง I 130 ไปก่อน พร้อมค่าธรรมเนียมและเอกสารของพี่สาวใช่ไหมค่ะ แล้วของสามีและลูกส่งตอนไหน อะไร ยังไง รบกวนอธิบายหน่อย ขอบคุณมากค่ะ